Bị treo còi, trọng tài cự

Tin mới

27/12/2013 23:58

Tổ trọng tài dính nghi án nhận tiền hối lộ ở trận Thanh Hóa gặp HAGL cùng với 2 “vua áo đen” khác sẽ bị treo còi ở mùa giải 2014 dù cả VFF lẫn VPF chưa đưa ra lời giải thích

Dù chưa đưa ra bất cứ bằng chứng nào để khẳng định những sai phạm của các trọng tài ở mùa giải 2013 nhưng sau cuộc họp Thường trực VFF ngày 24-12, quyền Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng cho biết “những trọng tài có vấn đề về tư tưởng sẽ không được cầm còi, không chỉ ở mùa tới”.

Picture 1

Trọng tài Ngô Quốc Hưng (phải) phản ứng vì bị gạt khỏi danh sách làm nhiệm vụ ở mùa giải 2014 với lý do chưa rõ ràng. Ảnh: Hải Anh

 

Trước mắt, có 6 trọng tài không được triệu tập tham dự tập huấn đầu mùa vào đầu tháng 1-2014 tại Bình Dương, gồm các ông Ngô Quốc Hưng, Bùi Quang Thông, Đinh Hải Dương, Kiều Việt Hùng, Phạm Đắc Chiến và Đỗ Mạnh Hà. Trong đó, trọng tài Bùi Quang Thông bị treo còi từ cuối mùa giải 2012 và đến nay vẫn chưa được VFF xóa án. Năm người còn lại bị xem là “có vấn đề” ở mùa giải vừa qua. Đặc biệt nhất là trường hợp tổ trọng tài điều hành trận đấu Thanh Hóa - HAGL ở vòng 3 V-League 2013 gồm các ông Hải Dương, Việt Hùng, Đắc Chiến và Mạnh Hà.

Do nghi ngờ tổ trọng tài này đã nhận hối lộ 100 triệu đồng, Ban Trọng tài của VFF đã quyết định treo còi họ bắt đầu từ vòng 6 V-League 2013. Đến thời điểm này, VFF lẫn cơ quan điều tra không đưa ra được bằng chứng cụ thể về chuyện nhận hối lộ, cả 4 trọng tài vẫn nhiều lần lên tiếng biện minh. Thế nhưng, rốt cuộc, Ban Trọng tài vẫn quyết định loại họ khỏi kế hoạch chuẩn bị cho mùa giải mới. Quyền Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng bày tỏ thái độ rất cương quyết xung quanh công tác trọng tài: “Việc không mời họ dự tập huấn, không phân công làm nhiệm vụ chỉ là cách nói mà thôi. Họ sẽ không được tham gia mùa giải tới”.

Bị bắt buộc đứng ngoài cuộc chơi, các trọng tài đã có phản ứng. Theo trọng tài Ngô Quốc Hưng, 1 trong 6 “vua áo đen” bị nghi ngờ và từng phụ trách giảng dạy thể lực cho Ban Trọng tài, cách hành xử của VFF quá khó hiểu. “Tôi không dính bất cứ điều tiếng gì khi điều hành các trận V-League mùa trước. Ở giải bóng đá sinh viên toàn quốc năm 2013, tôi làm HLV trưởng của đội Trường ĐH Dân lập Hải Phòng. Một học trò đã mượn danh nghĩa của tôi để nhắc nhở với trọng tài điều hành trận đấu tứ kết với Trường ĐH Bách khoa Hà Nội. Sau trận đấu đó, khi trọng tài chính Trần Hồng Công báo về Ban Trọng tài, tôi mới té ngửa vì không ngờ học trò mình lại dại dột như vậy. Càng sốc hơn khi bây giờ, chính chuyện đó lại là cái cớ khiến tôi bị treo còi ở mùa giải 2014. Vậy là không công bằng” - ông Hưng nói.

VFF, VPF và Ban Trọng tài đang thể hiện quyết tâm cải cách toàn bộ hệ thống trọng tài, thanh lọc những “con sâu” trong đội ngũ những người cầm còi. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng nếu chỉ xử lý theo cảm tính, thiếu chứng cứ thuyết phục hoặc không có được kết luận từ cơ quan điều tra thì việc treo còi như vậy dễ gây hệ lụy xấu.

Minh Ngọc
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI