PHONG TRÀO THỂ THAO TRƯỜNG ĐH TÔN ĐỨC THẮNG TPHCM

Bước chuyển mình ấn tượng

Tin mới

13/03/2011 01:07

Không phải là trường chuyên về TDTT nhưng ĐH Tôn Đức Thắng TPHCM trong năm 2010 giành 5 HCV tại các giải thế giới và khu vực cùng hàng chục huy chương tại các giải vô địch quốc gia

Ngoài những nỗ lực của tập thể HLV, VĐV, thành công bước đầu của trường đến từ tầm nhìn của lãnh đạo nhà trường, luôn xem trọng công tác giáo dục thể chất (GDTC) như là mục tiêu quan trọng trong hoạt động đào tạo cho sinh viên (SV) Trường ĐH Tôn Đức Thắng. 

 
Trường là cơ sở đào tạo đa ngành, nhiều lĩnh vực khoa học xã hội và tự nhiên, nhưng với nhu cầu phát triển khoa học giáo dục ngày một toàn diện hơn, giúp cho SV tiếp thu được chất lượng đào tạo đầy đủ trí -  đức - thể dục, giữa năm 2009, trường thành lập Trung tâm GDTC và quốc phòng nhằm đáp ứng cho nhiệm vụ trên. Tuy còn mới mẻ nhưng bằng sự nhiệt thành tham gia của các chuyên gia, HLV tâm huyết, giàu kinh nghiệm cùng với cơ sở vật chất được đầu tư mới, chương trình GDTC của trường sớm đạt nhiều hiệu quả tích cực.
 
Ngoài chương trình giảng dạy theo quy định, sức hấp dẫn của công tác GDTC của nhà trường luôn đón nhận sự tự giác tham gia đông đảo của SV nhờ hình thức, nội dung tổ chức luôn được cải tiến, tạo nhiều hưng phấn cho SV bằng các cuộc thi đua, thi đấu sinh động. Từ một vài môn thể thao trọng điểm như bóng đá, bóng chuyền, taekwondo, đến nay nhà trường đã phát triển trên 10 môn, thu hút trên 1.000 SV tham gia tập luyện thường xuyên thông qua chương trình GDTC tự chọn.
 
 
Đội tuyển nữ ĐH Tôn Đức Thắng giành HCV tại Festival Taekwondo thế giới ở Uzbekistan. Ảnh: THANH HUY


Phong trào TDTT phát triển ngày một rộng cũng như sự động viên, khích lệ của lãnh đạo nhà trường bằng việc xét giảm học phí từ 50% – 100%, trợ cấp chi phí tập luyện, tạo điều kiện sắp xếp giờ học cho thích hợp với thời gian thi đấu, tập luyện và tặng thưởng cho VĐV đạt thành tích cao… đã đưa Trường ĐH Tôn Đức Thắng thành một trung tâm thể thao đỉnh cao của phong trào thể thao SV cả nước.
 
Năm 2010 cũng được xem là mùa bội thu thành tích của tập thể giáo viên, HLV, VĐV nhà trường. Không dừng lại ở HCV đồng đội quyền taekwondo do đội nữ giành được tại Festival Taekwondo thế giới tại Uzbekistan, các nữ sinh ĐH Tôn Đức Thắng còn chinh phục tiếp 4 HCV môn quyền taekwondo và pencak silat tại Đại hội Thể thao SV Đông Nam Á lần thứ 15 diễn ra ở Thái Lan vào tháng 12-2010. Ở các giải đấu cấp quốc gia, lực lượng SV nhà trường cũng giành gần 20 huy chương các loại, với tiềm lực tập trung các môn vovinam, võ cổ truyền, muay.
 
So với sức phát triển của thể thao đỉnh cao ngày nay, thành tích kể trên của trường vẫn còn khiêm tốn. Tuy nhiên, những thành công bước đầu đạt được của tập thể HLV, VĐV ĐH Tôn Đức Thắng cho thấy sức sống thể thao học đường là yếu tố căn cơ để phát hiện tài năng trẻ thể thao vừa có thành tích cao lại có kiến thức văn hóa.
 
“Việc cho phép SV nhà trường tự thành lập các nhóm và tự do sáng tạo các bài tập qua các giải hội thao toàn trường được xem là giải pháp thiết thực thúc đẩy hàng ngàn SV tự giác tập luyện thể thao”- HLV Nguyễn Văn Bắc, phó giám đốc Trung tâm GDTC và quốc phòng nhà trường, lý giải thêm về sự khác biệt so với phương pháp GDTC nặng về hình thức vẫn tồn tại ở một số cơ sở giáo dục khác...
Thọ Trung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI