Đây không phải là lần đầu một cuộc đua dành cho nữ bị giới truyền thông phản ứng với những chiếc áo thưởng rộng hơn cả thân người. Theo HLV đội Biwase (Cấp thoát nước Bình Dương) Bành Chấn Quyền, để một tay đua nữ cảm thấy thoải mái trên đường đua, trang phục cần vừa vặn, ôm sát nhưng không bó chặt và có thể hút mồ hôi nhanh. Còn với các tay đua nữ, trang phục cần có thêm tính thẩm mỹ cao để tôn lên vẻ đẹp, sự khỏe mạnh của họ.

Do vậy, không phải ngẫu nhiên mà trang phục thi đấu của các tay đua được thiết kế bó sát, ôm trọn cơ thể. Ngoài việc thiếu thẩm mỹ khi khoác trên mình một chiếc áo quá khổ, các tay đua còn gặp trở ngại lớn trên đường đua khi bị gió bạt gây tiêu hao thể lực rất nhanh. Là một môn thi đấu đường trường, các chi tiết áo vừa nổi bật vừa nhiều màu sắc giúp các tay đua nhận được sự chú ý trên đường đua từ nhiều hướng nhìn, qua đó sẽ giảm thiểu tai nạn giao thông cho các VĐV.

Một tay đua nữ Hàn Quốc với Áo xanh thắng chặng có gài kim để giúp ôm sát người
Một tay đua nữ Hàn Quốc với Áo xanh thắng chặng có gài kim để giúp ôm sát người

Trước đó, tại Cúp Truyền hình TP HCM 2016 (cho nam) và giải Biwase (cho nữ), BTC hết sức cầu thị khi cho may lại hàng loạt áo thưởng, vừa thời trang vừa tiện dụng, sau khi nhận được phản hồi từ giới truyền thông tại các buổi họp báo. Hình ảnh chiếc áo thưởng, nhờ thế, cũng trở nên đẹp hơn. Đặc biệt, tại Cúp Nam Kỳ Khởi Nghĩa do Đài Tiếng nói Nhân dân TP HCM tổ chức, BTC còn mang theo cả máy in lụa trên suốt hành trình để in tên VĐV chiến thắng từng chặng lên chiếc áo thưởng của mình, nhằm tỏ sự trân trọng.

Hình ảnh tay đua nữ Hàn Quốc lên nhận giải với chiếc Áo xanh quá khổ được cài kim khắp nơi khiến nhiều người cũng như BTC giải phải lúng túng. Một HLV nhận xét: “Lẽ ra khi có sự tham gia của các tay đua nước ngoài, mình càng phải trau chuốt hơn, đằng này lại làm xấu đi hình ảnh của giải đấu nữ quốc tế mở rộng với những chiếc áo mà như theo BTC giải thích là khổ dành cho VĐV nam...”.

Cú đúp cho Nguyễn Thị Thật

Tay đua Nguyễn Thị Thật (Gạo Hạt ngọc trời An Giang) xuất sắc giành chiến thắng chặng cuối từ Cần Thơ đi Long Xuyên dài 61 km, qua đó đoạt 2 danh hiệu gồm Áo vàng, Áo xanh của Giải Xe đạp nữ quốc tế An Giang mở rộng 2016. Đội Hàn Quốc vô địch đồng đội.

Bài và ảnh: Quang Liêm