NHÌN LẠI VÒNG 1 V-LEAGUE 2010

Cần mạnh tay với bạo lực !

Tin mới

02/02/2010 00:01

Chất lượng chuyên môn của ngày khai mạc V-League 2010 khá ấn tượng nhưng BTC giải cần mạnh tay để ngăn tình trạng bạo lực sân cỏ tái diễn

Vụ xô xát dẫn đến 2 chiếc thẻ đỏ mà hậu vệ Văn Trương của HAGL và tiền đạo Agostinho của K. Khánh Hòa gây ra đã khiến ngày mở màn V-League 2010 kém vui. Đáng ngạc nhiên là dù số thẻ phạt cao hơn cả số bàn thắng nhưng BTC vẫn chưa có bất cứ động thái nào cảnh báo các đội bóng cũng như BTC địa phương về nguy cơ bạo lực sân cỏ.


Tiến Đạt (trái),  hậu vệ K.Khánh Hòa, gây hấn với đội trưởng Nirut của HAGL trong trận đấu có 2 thẻ đỏ, 8 thẻ vàng. Ảnh: Q.Liêm


Bàn thắng nhiều, thẻ phạt cao


Theo số liệu thống kê của LĐBĐ VN (VFF), vòng 1 V-League 2010 dù mới chỉ có 6 trận đấu diễn ra (trận SHB Đà Nẵng gặp XM.Hải Phòng đá vào ngày 3-2) nhưng đã có đến 23 bàn thắng. Tính trung bình là 3,83 bàn thắng/trận, cao thứ hai ở một vòng đấu V-League trong 5 năm trở lại đây.

Đáng tiếc, con số đó không thể khỏa lấp một sự thật là ngày khởi tranh V-League 2010 có quá nhiều thẻ phạt (24 thẻ vàng, 2 thẻ đỏ) cùng hàng loạt tình huống phạm lỗi nguy hiểm nhưng được trọng tài cho qua.


Điển hình như trận đấu giữa HAGL gặp chủ nhà K.Khánh Hòa. Trọng tài Nguyễn Trọng Thư đã không dưới 4 lần dừng trận đấu để giải quyết mâu thuẫn, xung đột của những cái đầu nóng ở hai đội. Tuy nhiên, có lẽ cũng vì đã rút đến 2 thẻ đỏ phạt Văn Trương và Agostinho cùng 8 thẻ vàng cho cầu thủ hai đội mà trong nhiều tình huống phạm lỗi thô bạo cuối trận, trọng tài người Đà Nẵng hầu như chỉ biết nhắc nhở.

Ngay cả khi trợ lý trọng tài Trần Minh Đức đứng bất động trước tình huống đánh nguội của cầu thủ Thanh Hải vào gáy Lee Nguyễn diễn ra cách ông khoảng 2 m, trọng tài Thư cũng bỏ qua dù dưới sân ban huấn luyện HAGL phản ứng dữ dội.


Trọng tài chưa dám
thẳng tay


Nhiều ý kiến cho rằng nếu trọng tài Thư mạnh tay hơn trong trận đấu được dự báo khá căng thẳng này thì nguy cơ sớm đổ vỡ trận đấu rất dễ xảy ra. Trong suốt trận đấu, BTC sân phải 3 lần đọc loa kêu gọi các CĐV K.Khánh Hòa kiềm chế, không ném vật lạ xuống sân khi chứng kiến cầu thủ hai đội liên tục dùng tiểu xảo nhằm triệt hạ nhau. Tuy nhiên, nếu tổ trọng tài cứ theo luật mà xử phạt, rất có thể trận đấu đã diễn ra theo chiều hướng tốt hơn.


Trận SLNA – Navibank Sài Gòn cũng bị xem là thiếu chuyên môn, thừa bạo lực. Trận đấu kết thúc với tỉ số hòa 1-1 nhưng trọng tài chính Hoàng Anh Tuấn cũng đã phải rút đến 7 thẻ vàng. Năm ngoái, ông Anh Tuấn từng bị XM.Hải Phòng và Thanh Hóa chỉ trích dữ dội vì rút 2 thẻ đỏ, 8 thẻ vàng trong trận đấu giữa hai đội. Tuy nhiên, ông “vua áo đen” có lẽ vẫn chưa đủ uy để khiến cầu thủ hai đội SLNA và Navibank Sài Gòn kiêng nể khi liên tục lao vào tranh bóng như đánh nhau.


Phải “phạt nguội”


Ở các nền bóng đá chuyên nghiệp trên thế giới, BTC giải áp dụng việc xem lại băng ghi hình để “phạt nguội” những tình huống đánh nguội  mà trọng tài không theo kịp tình huống đã trở thành rất bình thường. Gần nhất, trung vệ Rio Ferdinand bị LĐBĐ Anh treo giò 3 trận vì đánh nguội một cầu thủ đội Hull và sau đó án phạt nâng lên thành 4 trận vì kháng án thiếu thuyết phục!


Đáng tiếc là BTC V-League thường chỉ áp dụng phương pháp này mỗi khi có kiện tụng từ các đội bóng hay khi bị dư luận phản ứng. Tuy nhiên, cũng chẳng có mấy đội bóng muốn phản ánh vì sợ điều tiếng không hay... Đó là lý do câu chuyện bạo lực sân cỏ có nguy cơ tiếp diễn dù V-League 2010 mới chỉ khởi tranh.

Anh Dũng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI