Chàng rể Việt chinh phục judo Singapore

Tin mới

20/12/2013 23:50

Ngay trong những ngày diễn ra SEA Games 27, thật bất ngờ khi nhận ra Đinh Văn Điền. Anh từng nổi danh trong giới judo học sinh TP HCM cách đây hơn 10 năm trước rồi bỗng dưng “mất tích”. Nay, anh xúng xính trong bộ đồng phục trọng tài đại diện cho… Singapore.

Là học trò của HLV Nguyễn Thanh Triết tại Nhà Văn hóa Thiếu nhi TP HCM từ năm 1991, từng có hàng loạt chiến tích như vô địch toàn thành vào những năm cuối thập kỷ 90, đến năm 2001, Văn Điền, khi ấy vừa tròn 17 tuổi, đã lặng lẽ sang Singapore du học. Điền kết duyên cùng một cô gái Singapore gốc Hoa và định cư hẳn tại đảo quốc này.

 

Trọng tài Mike Dinh (phải) trong trận đấu ở SEA Games 2013
Trọng tài Mike Dinh (phải) trong trận đấu ở SEA Games 2013

 

Lao vào làm việc trong ngành giáo dục nhằm tạo dựng sự nghiệp nhưng mối lương duyên với judo của anh vẫn chưa hết. Điền lại khoác võ phục trong những ngày rảnh rỗi và chàng rể đến từ Việt Nam trở thành con cưng của Liên đoàn Judo quốc gia Singapore. Trở thành HLV chuyên nghiệp, đến năm 2007, Điền - với tên gọi Mike Dinh - được giới thiệu chuyển sang sự nghiệp trọng tài tại Liên đoàn Judo quốc gia Singapore. Tháng 7-2013, anh chính thức thi đậu khóa trọng tài quốc tế tại Bangkok. Để chỉ 2 tháng sau, Mike Dinh được tin tưởng giao trọng trách Tổng Trọng tài Liên đoàn Judo Singapore.

Nhận xét về chàng trai 28 tuổi này, trọng tài quốc tế judo Việt Nam Lý Đại Nghĩa khẳng định: “Trở thành một tổng trọng tài của một quốc gia như Singapore chính là niềm vinh hạnh với mọi cá nhân. Càng vinh dự hơn khi đó là một người gốc Việt. Tuy mới tham gia các giải đấu quốc tế trong cương vị trọng tài nhưng Mike Dinh luôn chứng tỏ sự công tâm của mình trong từng quyết định và luôn làm các đấu sĩ tâm phục, khẩu phục”.

SEA Games 2013 là thử thách đầu tiên song Điền luôn khẳng định: “Từng là một võ sĩ, tôi hiểu mọi người đã vất vả thế nào trong tập luyện để có thể có mặt tại SEA Games. Do đó, khi ra sàn, với tôi chỉ có trắng và xanh (2 màu đai thi đấu của judo - PV) chứ không hề biết đó là võ sĩ của nước nào. Đây cũng là điều tôi học được từ những ngày còn khoác lên người chiếc áo của Nhà Văn hóa Thiếu nhi TP HCM”.

 

Bài và ảnh: Quang Liêm
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI