Chạy thẳng đến Olympic

Tin mới

10/06/2015 23:20

Màn trình diễn xuất sắc trên đường chạy 400 m rào nữ đã giúp Nguyễn Thị Huyền lập 3 chiến tích: giành HCV, phá kỷ lục tồn tại 20 năm ở SEA Games và đoạt luôn vé dự Olympic 2016

Ba lần dự SEA Games nhưng phải đến màn trình diễn tuyệt vời tại Singapore chiều 10-6, Nguyễn Thị Huyền mới được hưởng quả ngọt từ nỗ lực tập luyện miệt mài. Không chỉ đoạt HCV, phá kỷ lục SEA Games tồn tại suốt 20 năm mà đặc biệt nhất, cô gái người Nam Định còn giành luôn vé dự Olympic Rio de Janeiro 2016.

Phải cạnh tranh với đối thủ rất mạnh là Winatho Wassana của Thái Lan nhưng Nguyễn Thị Huyền đã thể hiện phong độ vượt trội ở đường chạy chung kết 400 m rào nữ. Cô cán đích đầu tiên sau 56 giây 15, phá kỷ lục 56 giây 78 do VĐV người Thái Lan Srithoa Reawadee lập được năm 1995 tại Manila - Philippines. Thành tích này cũng giúp Huyền vượt chuẩn B Olympic - 56 giây 20, trở thành VĐV điền kinh Việt Nam đầu tiên đoạt vé đi Brazil dự Olympic 2016.

 

Nguyễn Thị Huyền sau chiến tích “3 trong 1” ở cự ly 400 m rào Ảnh: QUANG LIÊM
Nguyễn Thị Huyền sau chiến tích “3 trong 1” ở cự ly 400 m rào Ảnh: QUANG LIÊM

 

Nguyễn Thị Huyền cũng bất ngờ khi biết tin mình đạt chuẩn dự Olympic và phá kỷ lục SEA Games: “Theo tôi biết thì năm nay không có chuẩn A hay B mà chỉ là chuẩn chung 56 giây 20. Tôi rất bất ngờ về thành tích đạt được cho dù trong lúc tập luyện, tôi vẫn thể hiện tốt hơn. Tôi xin phép không đánh giá về đối thủ năm nay mạnh hay yếu, chỉ cần nỗ lực hết sức mình để vượt qua bản thân là đã thành công. Đây là năm thứ ba tôi dự SEA Games nhưng mới là lần đầu hưởng thành quả. Năm 2011, tôi chỉ xếp hạng 4, năm 2013 thì trước ngày thi đấu bị rách cơ, vì vậy năm nay mới thực sự là trọn vẹn” - cô bày tỏ.

Vui với thành tích “3 trong 1” của học trò song HLV trưởng đội điền kinh Việt Nam Vũ Ngọc Lợi cho rằng Huyền lẽ ra còn có thể đạt thành tích tốt hơn nữa, chiếu theo các thông số cô đạt được trong tập luyện. “Với nội dung 400 m rào, Huyền trở thành VĐV Việt Nam đầu tiên đạt chuẩn và đây là một tín hiệu rất đáng mừng. Trong tập luyện, Huyền đã thể hiện khả năng với các thông số còn tốt hơn nhiều so với khi thi đấu tại SEA Games lần này. Thầy trò tôi rất lạc quan hướng tới Brazil dù chưa biết thành tích cụ thể khi đó sẽ là bao nhiêu” - ông Lợi hào hứng.

Có một điều khá đặc biệt là Nguyễn Thị Huyền không tập luyện cùng các đồng đội trong đội tuyển điền kinh Việt Nam mà chỉ tập riêng cùng thầy ở quê hương Nam Định. “Đội tuyển nhận thấy tôi tập luyện tốt hơn với thầy Vũ Ngọc Lợi nên cho phép tôi được tập riêng ở Nam Định. Nhờ sự đôn đốc của thầy, thành tích của tôi mới được cải thiện tốt hơn. Giờ 2 thầy trò sẽ lại tiếp tục rèn luyện để chuẩn bị cho kỳ Olympic đầu tiên trong sự nghiệp của mình” - Nguyễn Thị Huyền cho biết.

 

Mưa vàng trên đường chạy

Trong ngày thi đấu tưng bừng, các VĐV điền kinh Việt Nam đã xuất sắc giành 5 HCV, 1 HCB và 2 HCĐ.

 

Chiến thắng ấn tượng của Trọng Hinh tạo sự chú ý với ngay cả phóng viên hãng tin Reuters
Chiến thắng ấn tượng của Trọng Hinh tạo sự chú ý với ngay cả phóng viên hãng tin Reuters

 

Trong đó, ngoài ấn tượng mang tên Nguyễn Thị Huyền khi phá kỷ lục SEA Games và giành vé dự Olympic 2016, điền kinh còn chứng kiến 2 hình ảnh đáng nhớ: VĐV Lê Trọng Hinh giành HCV 200 m nam đầu tiên cho điền kinh Việt Nam ở đấu trường SEA Games và VĐV Nguyễn Văn Huệ khiến người thầy của mình là “độc cô cầu bại” 10 môn phối hợp Nguyễn Văn Huyện vô cùng tự hào khi xuất sắc giành HCV nội dung này.

 

Anh Dũng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI