Câu chuyện cuối tuần

Chưa đỗ ông Nghè...!

Tin mới

01/11/2014 21:56

“Thái Sung, con có cái gì hơn người?” - HLV Lê Huỳnh Đức hỏi. “Con có kỹ thuật, khả năng đi bóng hơn người và được học triết lý chơi bóng hiện đại, kiểu Barcelona (Aspire có mối quan hệ đào tạo với Barcelona” - Thái Sung trả lời. “Vậy con còn thiếu cái gì để phát triển?” - HLV Lê Huỳnh Đức hỏi tiếp.

Đó là câu kết luận của HLV Lê Huỳnh Đức sau một cuộc trò chuyện cách đây 2 năm, khi ông quyết định trả Thái Sung về với đội trẻ SHB Đà Nẵng để tiếp tục rèn luyện thay vì đá V-League. Trước thời điểm đó, tên tuổi Thái Sung nổi như cồn khi được giới thiệu là cầu thủ duy nhất của Việt Nam trúng tuyển Học viện Aspire ở Qatar. Thực tế là sau Thái Sung, một cầu thủ trẻ khác cũng trúng tuyển Aspire nhưng đã từ chối sang Qatar vì bị “cò” ở công ty tổ chức tại Việt Nam đòi chi “lệ phí” gửi giấy trúng tuyển, đó là cầu thủ chạy cánh của U19 Việt Nam và Học viện Arsenal HAGL JMG, tiền vệ Hồng Duy. Trở lại trường hợp Thái Sung, cũng chính vì cái mác là “duy nhất”, “được học ở Qatar”, “được ngôi sao Pháp Franck Ribery khen ngợi”... mà mỗi khi có ai đó muốn tiếp cận tài năng trẻ người Đà Nẵng, họ đều bày tỏ sự ngán ngẩm với thái độ ứng xử thiếu khiêm nhường.

Khi kể lại với phóng viên Tùy Phong - Báo Thể thao Văn hóa - về lần nói chuyện 2 năm trước với Thái Sung, HLV Huỳnh Đức cho rằng chính những điểm yếu đó đã khiến Thái Sung trầy trật suốt thời gian ở đội trẻ Đà Nẵng, cũng như khi được gọi lên đội tuyển U19 rồi U21 Việt Nam. “Thái Sung thiếu tốc độ (vì không có tốc độ nên mới cần động tác giả, qua người), khả năng quan sát và tương tác với đồng đội. Thái Sung cũng không tin tưởng các vệ tinh xung quanh, thiếu sự khiêm nhường và tinh thần học hỏi. Cộng thêm điểm yếu hình thể và sức mạnh tranh chấp, Thái Sung cần phải học nhiều nếu muốn trưởng thành” - HLV Lê Huỳnh Đức nói.

Sau sự kiện U19 Việt Nam với nòng cốt là những cầu thủ U19 HAGL Arsenal JMG đang tỏa sáng rực rỡ, dư luận cho rằng trường hợp Thái Sung, nếu biết cách sử dụng đúng thì có lẽ đã không rơi vào tình cảnh xách nước, đập đá ở đội U21 Việt Nam. Tuy nhiên, việc đổ hết trách nhiệm sử dụng người lên đầu HLV Phan Công Thìn, người cũng từng lên báo chê bai Thái Sung cách đây 2 năm, rõ ràng là phiến diện. Thời điểm khi Thái Sung mới về nước, không chỉ bản thân các HLV Lê Huỳnh Đức, Phan Công Thìn ở Đà Nẵng hay HLV Mai Đức Chung ở U19 Việt Nam mà ngay cả các đồng đội của Thái Sung lẫn báo giới đều nhiều lần ngỡ ngàng trước thái độ ứng xử kiểu ngôi sao của cầu thủ trẻ này.

Tuy nhiên, khi bước ra sân chơi bóng, trái với thái độ ngôi sao là hình ảnh một Thái Sung mờ nhạt, không để lại được dấu ấn dù liên tục được tạo điều kiện thi đấu. Trả lời báo chí, Thái Sung cho rằng anh cần cơ hội thi đấu nhiều hơn để chứng tỏ, điều đó dẫn đến việc dư luận hiểu nhầm rằng cầu thủ trẻ này bị các HLV ở Đà Nẵng đì, không cho thi đấu. Nhưng thực tế, nếu Thái Sung giỏi thì đã chẳng có chuyện cầu thủ này bị bỏ rơi, phải lên Kon Tum đá giải hạng Ba quốc gia nhưng cũng không chứng tỏ được những gì mà anh được học ở Aspire.

HLV Lê Huỳnh Đức đã đề nghị dư luận nên để Thái Sung tiếp tục phát triển tự nhiên, nếu cố gắng hoàn thiện được những mặt còn yếu thì vẫn có cơ hội tiến xa. Chuyện “chưa đỗ ông Nghè đã đe hàng tổng” đã làm hại không biết bao nhiêu tài năng trẻ. Thái Sung hẳn phải hiểu rõ điều đó để cứu lấy chính bản thân mình!

Minh Ngọc
Từ khóa
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI