Chưa thấy tín hiệu khả quan

Tin mới

01/01/2011 02:35

Đại hội TDTT toàn quốc lần VI/2010 kết thúc đúng vào ngày áp chót của năm 2010. Với 35 môn thi đấu cùng sự tham gia của hàng vạn VĐV từ cấp cơ sở, đây được xem là cuộc tổng kết thực lực, đánh giá hệ thống đào tạo, huấn luyện của ngành TDTT trong 4 năm qua

Để có thể nhìn được bức tranh toàn cảnh đó, Nhà nước phải tốn hao nguồn kinh phí hàng ngàn tỉ đồng cho công tác tổ chức kéo dài ròng rã suốt một năm, song thể thao VN được gì? 

 
Thời điểm cao trào của vòng chung kết đại hội diễn ra tại Đà Nẵng hầu như không tạo được sự chú ý của công chúng hâm mộ khi trước đó, thể thao VN không hoàn thành chỉ tiêu đặt ra tại Á vận hội Quảng Châu.
 
Càng buồn hơn khi tuyển bóng đá VN không bảo vệ được thành tích vô địch tại AFF Suzuki Cup. Nhiều ý kiến cho rằng thời điểm khai mạc vòng chung kết liên tục bị chuyển đổi đã ít nhiều gây ức chế tâm lý VĐV, làm điểm rơi trong công tác huấn luyện bị sai lệch. Đó là chưa kể vòng chung kết đại hội ảnh hưởng đến thời gian học tập văn hóa của hàng ngàn học sinh, sinh viên là VĐV, tình nguyện viên phải tập trung cho công tác phục vụ, tổ chức, thi đấu...
 
Nhiều người còn thấy khó chịu hơn khi ý nghĩa chuyên môn của đại hội đã bị dàn trải khi một số môn mang tính dân gian như bắn ná, bắn nõ, đẩy gậy, đua ghe ngo được đưa vào thi đấu cùng với các môn thể thao hiện đại, trong lúc theo ngành thể thao VN, mục đích chính của đại hội là cơ sở để tính toán lực lượng chuẩn bị cho SEA Games 26, Olympic 2012 và ASIAD 2014.
 
Cuộc chạy đua thành tích của các địa phương ở một kỳ đại hội vô hình trung đẩy không ít VĐV vào cuộc vắt sức mà điển hình là hai ngôi sao điền kinh Vũ Thị Hương và Trương Thanh Hằng thuộc đẳng cấp châu Á phải chen chân thi tài cùng nhiều VĐV cấp tỉnh, thành. Đó là chưa kể đến thành tích ảo qua hiện tượng thuê, mượn VĐV và càng nguy hiểm hơn là những nghi ngờ về việc sử dụng doping trong điều kiện BTC chưa đủ lực để thực hiện xét nghiệm. 
 
Thêm một kỳ đại hội đi qua, phía sau sự hoành tráng của lễ khai mạc, bế mạc cùng những nỗ lực của VĐV, người hâm mộ tỏ ý tiếc rẻ khi chưa thực sự nhìn thấy một tín hiệu khả quan nào cho thể thao VN. Ngay cả với bóng đá – môn thể thao được quan tâm hàng đầu - lại diễn ra quá nghèo nàn về chuyên môn, thậm chí pha chút bạo lực ở môn bóng đá nữ.
Thọ Trung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI