Chuyên gia Nhật tin vào bóng đá Việt

Tin mới

20/01/2013 22:59

Chuyên gia Nhật Bản, Kazuyoshi Tanabe nhận lời làm Phó Tổng Giám đốc điều hành Công ty CP Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) với hy vọng giúp bóng đá Việt Nam phát triển trong 5 năm tới

Sau 2 ngày có mặt ở TPHCM để làm việc với ông Võ Quốc Thắng, Chủ tịch VPF, chiều 20-1, trước khi lên đường trở về Nhật Bản, chuyên gia Kazuyoshi Tanabe đã có cuộc trả lời báo chí về quyết định nhận lời làm phó tổng giám đốc điều hành VPF.

Chứng kiến 2 đội bóng U16 của Quỹ Đầu tư và Phát triển tài năng bóng đá Việt Nam (PVF) và U16 ĐTLA thi đấu giao hữu tại Trung tâm TDTT Thành Long, chuyên gia người Nhật tỏ ra bất ngờ: “Năm ngoái, tôi từng xem tuyển U16 Thái Lan thi đấu. Có thể nói U16 PVF và ĐTLA không kém cạnh gì U16 Thái Lan, thậm chí có nhiều cầu thủ còn đá nhỉnh hơn hẳn. Đó là lý do tôi tin tưởng và nhận lời đến Việt Nam vì muốn thử sức mình trong môi trường mới. Với những tiềm năng trẻ Việt Nam sẵn có,  trong tương lai, tôi tin đội tuyển quốc gia các bạn sẽ có mặt ở vòng chung kết World Cup. Công việc của tôi là hoạch định để bóng đá Việt thật sự phát triển trong vòng 5 năm tới”.

Chuyên gia Kazuyoshi Tanabe trả lời báo chí chiều 20-1. Ảnh: NGỌC LINH

Trao đổi về tình hình nhiều CLB Việt Nam đang gặp khó khăn về tài chính, ông Tanabe nói: “Kinh nghiệm 20 năm làm J-League giúp tôi rút ra kinh nghiệm rằng muốn CLB phát triển bền vững thì đừng bao giờ phụ thuộc vào một ông chủ hay là một nhà tài trợ duy nhất. Đội bóng cũng nên lấy tên của địa phương để tạo nên sự kiêu hãnh, quan tâm và yêu mến của người hâm mộ. Nếu đội bóng cứ đổi tên liên tục thế nào cũng gặp nhiều khó khăn. Khi đội bóng thi đấu trung thực, kéo được khán giả đến sân thì các nhà tài trợ cũng cảm thấy hài lòng vì sự đầu tư xứng đáng của mình”.

Chuyên gia đến từ Nhật Bản khẳng định: “Điều quan trọng để bóng đá phát triển là tất cả mọi người phải chung tay vì bóng đá và quan trọng nhất là những người điều hành bóng đá phải có tâm huyết, biết hy sinh lợi ích cá nhân”. Ông Tanabe dẫn chứng rằng Nhật Bản từ con số 0 đã phát triển vượt bậc để trở thành đội bóng thường xuyên có mặt ở World Cup nhờ những người điều hành rất tâm huyết. Còn bóng đá Trung Quốc có lực lượng cầu thủ đông nhưng họ không có một đội tuyển quốc gia mạnh bởi thiếu “đầu tàu” và chưa vì lợi ích chung”.

Nói về dự định tương lai ở Việt Nam, ông Tanabe cho biết sẽ cố gắng nói được tiếng Việt sau 3 năm. Chuyên gia này cho biết: “Tôi và VPF chưa chính thức ký hợp đồng nhưng tôi muốn được làm việc ở Việt Nam càng sớm càng tốt. Tôi không đặt nặng chuyện tiền bạc hay các ràng buộc, điều quan trọng là tôi muốn nhanh chóng nhìn thấy nền bóng đá của các bạn phát triển”.

MINH NGỌC
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI