Bồ đào nha, đội đầu tiên vào tứ kết

Cờ đã đến tay

Tin mới

13/06/2008 09:21

Đương nhiên, chưa hẳn việc đoạt tấm vé đầu tiên vào tứ kết đưa Bồ Đào Nha (BĐN) lập tức trở thành ứng viên sáng giá nhất cho chức vô địch Euro. Xét về tỉ số, Hà Lan và Tây Ban Nha (TBN) gây ấn tượng mạnh hơn, còn về kinh nghiệm bước lên ngôi cao nhất, BĐN – chưa lần nào đăng quang giải đấu lớn – thua xa những cổ thụ Đức, Pháp, Ý.

Nhưng lần này, câu chuyện sẽ khác. Tổng hợp mọi khía cạnh từ lực lượng, độ ổn định, khát vọng và đặc biệt qua những gì đã trình diễn, xem ra cờ đang đến tay Ronaldo và các đồng đội.

Lực lượng hùng mạnh

Trong quá khứ, tài năng bóng đá BĐN tập trung vào hàng công. Giờ đây, tình hình trở nên cân bằng: Hàng thủ BĐN hiện nay danh giá và đắt giá nhất Euro 2008, hơn Ý, Pháp, bỏ xa TBN, Đức, Hà Lan! Giá bộ tứ hậu vệ BĐN được ghi nhận: Pepe (Real Madrid) 30 triệu euro, Carvalho (Chelsea) 30 triệu, Bosingwa (từ Porto chuyển đến Chelsea) 25 triệu, Ferreira (Chelsea) 16 triệu. Gộp lại, giá trị của họ lên đến 101 triệu euro. Đáng chú ý, 3/4 bộ tứ này đều đến với Porto theo quyết định của “người đặc biệt” Mourinho!

Thật ra, cao giá nhất chưa hẳn chơi hay nhất. Nhưng mặt khác, giá chuyển nhượng cũng là phong vũ biểu đánh giá đẳng cấp. Gắn kết trong kỷ luật sắt và kinh nghiệm trận mạc của HLV cáo già F. Scolari, BĐN có thể yên tâm về tuyến dưới. Khi đó, ở tuyến trên với Ronaldo – cầu thủ cao giá nhất, cũng có thể hay nhất thế giới hiện nay – cùng với hàng loạt ngôi sao Deco, Simao, Quaresma, Moutinho..., BĐN chẳng có lý do gì phải tự ti trước các đối thủ khác.

Ổn định và khát khao

Sự ổn định của BĐN vài năm qua rất đáng ngạc nhiên. Từ Euro 2004 (á quân) đến World Cup 2006 (bán kết), không kể Euro 2000 (bán kết), bốn năm qua chính BĐN chứ không ai khác – hơn cả Pháp, Ý, Đức – mới là đội ổn định nhất châu Âu, điều khiến họ thật sự rất tự tin trước những trận đấu lớn.

Lối chơi của BĐN cũng ngày càng hoàn thiện theo hướng đa dạng hóa và khắc phục những nhược điểm. Từ cách chơi chỉ chăm chăm tập trung bật tường trung lộ, nặng tính biểu diễn đến mức giảm nhịp độ tấn công, giờ đây BĐN đã có đủ bài, từ tấn công biên đến hỗ trợ từ tuyến 2, đồng thời vẫn khai thác điểm mạnh kỹ thuật cùng tốc độ của Ronaldo.

Trên hết tất cả, BĐN tràn đầy nỗi khát khao đăng quang lần đầu ở giải lớn, điều từ huyền thoại Eusebio cho đến đàn anh Figo, Rui Costa không thể thực hiện. Tình thế có vẻ rất thuận lợi cho BĐN khi đối thủ kỵ rơ Pháp (2 lần loại BĐN ở bán kết Euro) đang bất ổn, còn những kình địch lớn khác không có gì vượt trội. Với Scolari, HLV biết cách biến đội bóng giàu chất kỹ thuật thành cỗ máy chiến thắng lạnh lùng như Brazil tại World Cup 2002, điểm yếu tâm lý ở những trận quyết định của BĐN đã không còn là bóng ma đè nặng ám ảnh họ.

Việc lọt vào tứ kết sớm tăng thêm thuận lợi cho BĐN: Họ có điều kiện chuẩn bị tốt hơn cho giai đoạn loại trực tiếp. Nhưng hãy đừng chủ quan, bài học Euro 2004 gục ngã tại chung kết trên sân nhà ắt vẫn còn là nỗi đau khó phai. Cờ đã đến tay, nếu thật sự tập trung và thêm vào chút vận may thể thao, Ronaldo và các bạn của anh hoàn toàn có thể đưa lịch sử bóng đá BĐN bước qua một trang mới.

Lê Nhi
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI