Có tiền thôi chưa đủ

Tin mới

09/10/2009 00:00

Những giải pháp nhằm vực dậy thể thao TPHCM bước đầu đã có tín hiệu đáng mừng khi mới đây UBND TP có quyết định điều chỉnh và bổ sung một số chế độ đối với HLV, VĐV, trọng tài và lực lượng phục vụ ngành, với khung giá điều chỉnh cho các đối tượng được tăng xấp xỉ từ 2 đến 5 lần so với trước đây


Cũng theo quyết định này, mức trợ cấp ưu đãi cho các VĐV tài năng được tăng lên 15 triệu đồng/tháng (mức tối đa) và chế độ này sẽ được áp dụng từ ngày 1-1-2009, nghĩa là các đối tượng được xét sẽ truy lãnh số tiền không nhỏ.


Quyết định trên của UBND TP được xem là cú hích lớn với kỳ vọng thể thao TP sẽ tìm lại tiếng nói tại các cuộc tranh tài trong tương lai. Tuy nhiên, theo góc nhìn của một số nhà chuyên môn, có tiền nhiều chưa hẳn sẽ có thành tích, vấn đề là nguồn tiền được sử dụng ra sao để có hiệu quả.

Sở dĩ vấn đề này được đặt ra khi gần đây nói về sự sa sút của thề thao TP, chính lãnh đạo ngành đã thừa nhận sai lầm trong thời gian qua là quá tham lam, đầu tư dàn trải ở nhiều môn.

Do vậy, song song với quyết định tăng chế độ cho HLV, VĐV, ngành TDTT TP cần sớm có giải pháp quy hoạch lại các môn thể thao để xác định đâu là trọng điểm cần đầu tư. Mặt khác, việc quản lý nguồn tiền đầu tư cũng cần có thêm sự kiểm tra một cách chặt chẽ hơn.

Việc đầu tư tiền tỉ cho “thế hệ vàng” trước đây có hiệu quả rất thấp là một kinh nghiệm cần được rút ra vì đã có chuyện chẳng ai chịu trách nhiệm.


Mừng cho thể thao TP vừa có liều thuốc kích thích mới song nếu như chế độ ưu đãi này có sớm hơn, có lẽ hiện tượng “chảy máu” tài năng của thể thao TP sẽ giảm và có thể thành tích của một số môn đỉnh cao như bóng chuyền, điền kinh, taekwondo... cũng không đến nổi tệ hại ở các giải toàn quốc.

Điều quan trọng nhất là cơ chế quản lý của ngành TDTT TP vẫn còn nhiều vấn đề cần củng cố, đặc biệt là đội ngũ cán bộ điều hành còn chưa thể hiện sự dấn thân.

Thọ Trung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI