Tin mới

19/10/2013 22:16

Thông tin đội dự tuyển bóng bàn Việt Nam tổ chức thi đấu nội bộ nhằm chọn ra những thành viên có phong độ ổn định nhất vào danh sách chính thức tham dự SEA Games 27, thật ra không mới. Ở một tập thể có nhiều điều tiếng xung quanh khâu nhân sự, đây là việc cần làm.

Không mới ở chỗ: Rất nhiều đội tuyển đã chọn phương pháp này để chọn ra thành phần tối ưu trước khi tham dự một giải quốc tế chính thức. Bóng đá đã thực hiện điều này từ nhiều năm qua và đang làm rất tốt thông qua việc tham dự các giải giao hữu, quốc tế mời hoặc đấu tập có “quân xanh”... trước khi gút danh sách chính thức.

Vào đầu tháng 11, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch sẽ ký quyết định thành lập Đoàn Thể thao Việt Nam dự SEA Games 27. Việc công bố danh sách này chắc chắn sẽ khó tránh khỏi sự bàn tán, cụ thể ở đội dự tuyển bóng bàn mà theo thông tin chưa chính thức, nhiều khả năng nhà vô địch quốc gia 2013 Dương Văn Nam sẽ không có suất mà thay vào đó là Lê Tiến Đạt - đàn em cùng màu áo Quân đội. Lý do gì, chưa ai được rõ. Vì thế, chuyện ban huấn luyện phải tổ chức 3 vòng thi đấu nội bộ nhằm tuyển chọn “đúng người, đúng việc” được dư luận ủng hộ. Ít nhất, người đi làm nhiệm vụ cũng thanh thản còn người ở nhà cũng không phải băn khoăn.

Nhìn sang đội tuyển cờ tướng, dù Ngô Lan Hương (TP HCM) và Lại Lý Huynh (Bình Dương) là hai nhà vô địch quốc gia 2013 nhưng theo kết quả thi đấu nội bộ, họ chỉ có thể giành suất đi dự Giải vô địch châu Á và Nguyễn Hoàng Lâm là đương kim vô địch đơn nam giải này song vẫn phải ở nhà. Trong khi đó, dù giành HCĐ đồng đội giải vô địch thế giới 2011 nhưng bộ đôi Nguyễn Thành Bảo - Võ Minh Nhất cũng phải “nhường” quyền tham dự giải năm nay cho hai đồng đội Tôn Thất Nhật Tân - Uông Dương Bắc. Chuyện kỳ thủ Nguyễn Hoàng Yến góp mặt tại giải thế giới năm nay không xuất phát từ chuyện chị là á quân giải trước mà vẫn phải thi đấu nội bộ để giành suất tham dự.

Không riêng ở Việt Nam vẫn còn nhập nhằng chuyện “quân anh, quân tôi”, HLV trưởng đội tuyển “ưa” ai thì người đó được nhờ, các nền thể thao tiên tiến trên thế giới cũng thường xảy ra chuyện này. Đó là vì sao những tập thể mạnh như tuyển điền kinh và tuyển bơi lội Mỹ hay tuyển điền kinh Jamaica... thường xuyên tổ chức thi đấu vòng tuyển chọn nội bộ để xác định thành phần VĐV tốt nhất đi tranh tài quốc tế. Thi đấu thành công, kết quả không phải của riêng ai, của tập thể nào mà chính là danh dự, là màu cờ sắc áo, là uy tín của nền thể thao quốc gia.

Vì thế, công bằng trong tuyển chọn là điều cần làm và phải được thực hiện thường xuyên.

 

Đông Linh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI