Cứu bóng đá nội

Tin mới

26/10/2012 21:51

VFF và VPF đều khẳng định sẽ làm hết khả năng có thể để cứu V-League và hỗ trợ các đội bóng, kể cả phải đi xin cơ chế ngắn hạn đặc biệt như giảm, miễn tiền thuê đất cho CLB và giảm thuế cho cầu thủ

BTC giải sẵn sàng lùi thời hạn đăng ký thi đấu mùa bóng 2013 để các đội bóng có thêm thời gian thu xếp, thậm chí bỏ qua cả một số thủ tục mà trước đây được coi là bắt buộc để đội bóng không gặp khó. Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ nói: “Chia sẻ khó khăn với các CLB lúc này là trách nhiệm của VFF và Công ty CP Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF). Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, các đội bóng cũng cần có tinh thần vì giải đấu, nói cách khác, vì người hâm mộ và vì chính họ”.

Vẫn lùm xùm chuyện sở hữu

Vấn đề 2 đội bóng của bầu Hiển chưa được giải quyết triệt để thì V-League mùa mới lại nảy sinh một tình huống khiến VFF và VPF khó xử. Navibank Sài Gòn, đội bóng đã được bán cho một công ty con của Tập đoàn Xuân Thành với người đứng đầu là bầu Nguyễn Đức Thụy, Chủ tịch CLB Sài Gòn Xuân Thành, cũng chưa khẳng định tư cách pháp nhân cũng như địa phương mà họ sẽ đóng quân.


CLB Bóng đá Hà Nội của Thành Lương đang gặp khó khăn tài chính,
còn Navibank Sài Gòn chưa rõ sẽ dự V-League 2013 với tên gọi gì và đóng quân ở đâu. Ảnh: HẢI ANH

Nếu không chuyển giao cho một đối tác mới mà vẫn đặt dưới sự kiểm soát và chi phối của Công ty Xuân Thủy, đội bóng này nhiều khả năng sẽ bị VFF thanh tra vấn đề “sở hữu”. Ông Trần Duy Ly, Trưởng BTC Giải V-League, cho biết: “Phía mua lại Navibank Sài Gòn vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng đối với tương lai đội bóng. Họ đề nghị chúng tôi cho thêm thời gian để tìm giải pháp tốt nhất. Thời gian không quá gấp nhưng chúng tôi đề nghị đội bóng cần minh bạch, rạch ròi chuyện sở hữu và đặc biệt không được vi phạm quy định 2 đội bóng 1 ông chủ”.

Bầu Hiển cũng đang gặp khó trong việc bán đội Hà Nội vừa giành suất thăng hạng V-League. Chưa đối tác nào chấp nhận chuyển giao dù thời hạn mà ông Hiển đặt ra để chuyển giao chậm nhất là cuối tháng 10. Vì vậy, ông Nguyễn Quốc Hội, người đứng danh Chủ tịch CLB Hà Nội T&T, lại phải tiếp tục đứng tên cả chủ tịch đội Hà Nội. Ông Phạm Ngọc Viễn, Phó Chủ tịch VFF kiêm Tổng Giám đốc VPF, nói: “Chúng tôi sẵn sàng loại những đội bóng vi phạm quy chế. Kể cả trong bối cảnh khó khăn hiện nay, không có chuyện VPF đi ngược lại lộ trình chuyên nghiệp và quy chế bóng đá chuyên nghiệp mà chính các đội bóng đã xây dựng”.

Cần minh bạch tài chính

Phó Chủ tịch VFF Phạm Văn Tuấn, với tư cách là Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, khẳng định phía tổng cục sẽ làm cầu nối giúp VFF có được cơ chế thuận lợi nhằm duy trì giải đấu trong điều kiện kinh tế khó khăn. Ông Tuấn nói: “Chúng tôi đã đề nghị xin được làm việc với Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) để một số đội bóng có thể được hưởng những chính sách thuế đặc biệt. Đối với việc trả lương cho cầu thủ hay chuyển nhượng, họ cũng được hưởng mức thuế vừa phải”. Đối với địa phương, VFF và Tổng cục TDTT cũng đề nghị UBND tỉnh giảm, thậm chí miễn tiền thuê đất cho các CLB.

Theo ông Tuấn, đây vẫn chỉ là những biện pháp có tính tạm thời. “Chúng tôi “muối mặt” đi xin cơ chế vì bóng đá nước nhà khó khăn quá, tuy nhiên, đây sẽ chỉ là các ưu đãi ngắn hạn” - ông nói.  Ông Phạm Văn Tuấn cũng vừa đề xuất Thường trực VFF sớm bổ sung quy định kiểm toán bắt buộc để các CLB báo cáo sau mỗi mùa bóng. Ông Tuấn nói: “Vấn đề tài chính phải thực sự minh bạch thì mới có hướng cứu các CLB. VFF cần biết danh mục tiêu tiền của các đội bóng ra sao, họ đang phải gánh những chi phí nào là nặng nhất thì mới có giải pháp được”.

BTC giải cũng đang có dự định “hỏi thăm” chuyện tiền nong của một số đội bóng bị cho là gặp khó khăn, trong đó có 2 CLB của bầu Kiên đang vắng chủ. “Quy định tài chính tối thiểu 40 tỉ đồng với CLB V-League và 25 tỉ đồng/mùa với CLB Giải Hạng nhất vẫn phải giữ nguyên. Đội nào không đủ tiền rất khó tham dự giải. Chúng tôi phải đề phòng trường hợp đội bóng đang dự giải hết tiền và bỏ giải thì lúc đó giải đấu sẽ gặp rắc rối to” - Trưởng BTC giải Trần Duy Ly cho hay. Theo một nguồn tin từ CLB Hà Nội, hiện nay “ngân quỹ” CLB vẫn còn nhưng để có đủ 65 tỉ đồng cho 2 đội bóng thì cần phải có nguồn tiền lớn hỗ trợ.

V.Ninh Bình sẽ mua sắm nhiều hơn

Trả lời phóng viên Báo Người Lao Động, bầu Hoàng Mạnh Trường của V. Ninh Bình nói: “Các đội cứ kêu khó khăn nhưng tôi thấy tình hình hiện nay bình thường. V.Ninh Bình có đầu tư mạnh hơn và mua sắm nhiều cầu thủ hơn vì chúng tôi có mục tiêu riêng”. Bầu Trường cho rằng V-League cũng như thương trường, thất bại của người này có thể là cơ hội của người khác, vì thế V.Ninh Bình muốn nắm lấy cơ hội trong cơn khủng hoảng.

MẠNH DUY
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI