Vụ taekwondo TP HCM cho mượn VĐV

Đầu tháng 2, xử lý dứt điểm

Tin mới

29/01/2015 23:09

Chiều 29-1, Ban Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao (VH-TT) TP HCM đã họp với trưởng bộ môn taekwondo TP, lãnh đạo Phòng Thể thao thành tích cao và các VĐV liên quan về chuyện bộ môn này cho Bình Phước, Cà Mau mượn VĐV tranh tài tại Đại hội TDTT toàn quốc 2014 ở Nam Định. Điều đáng nói là những VĐV được TP HCM cho mượn lại giành 2 HCV. Với 1 HCV, 3 HCB và 4 HCĐ, taekwondo TP HCM văng khỏi tốp 3, xếp thứ 5 toàn đoàn dù được đầu tư không nhỏ, với đủ các chương trình tập huấn kinh phí hàng tỉ đồng.

Trong cuộc họp, Giám đốc sở - ông  Phan Nguyễn Như Khuê - đã đề nghị các bên liên quan phải làm báo cáo cụ thể để giải trình các vấn đề mà báo chí nêu ra, đặc biệt là việc có hay không chuyện mua bán huy chương. Dự kiến đầu tháng 2, sau khi xem xét các báo cáo và kết quả kiểm tra, lãnh đạo sở sẽ có kết luận cuối cùng và đưa ra hướng xử lý phù hợp.

Cùng ngày, trong cuộc làm việc với Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) Lê Khánh Hải về tổng kết công tác tổ chức Đại hội TDTT toàn quốc năm 2014, lãnh đạo Tổng cục TDTT có đề cập đến vụ cho mượn VĐV của taekwondo TP HCM khi nêu rõ những hạn chế trong công tác tổ chức của đại hội, trong đó các môn thể thao chưa được đầu tư có chiều sâu và nhiều địa phương có xu hướng chạy đua thành tích. Lãnh đạo Bộ VH-TT-DL đã yêu cầu tổng cục sớm có kết luận và báo cáo.

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng, không thể quy kết việc chuyển nhượng VĐV đúng luật, có hợp đồng chuyển nhượng theo đúng quy định về luật lao động và quy định khác của ngành thể thao là “mua - bán” thành tích. Với những trường hợp chỉ mượn VĐV dự đại hội để có thành tích rồi sau đó lại trả về địa phương cũ, nếu có yếu tố vi phạm quy định có thể sẽ bị tước huy chương. Ông Thắng nói: “Chúng tôi yêu cầu cả 2 phía phải có hợp đồng chuyển nhượng đầy đủ, nếu có chuyện “đi đêm” chắc chắn thành tích của đoàn đi mượn VĐV sẽ không được công nhận”.

Hiện dư luận đang đặt câu hỏi có hay không việc “mua bán” HCV với giá 300 triệu đồng/chiếc? Là một trong những người chịu trách nhiệm chính, ông Nguyễn Thanh Huy - Trưởng bộ môn taekwondo TP HCM, Phó Tổng Thư ký Liên đoàn taekwondo Việt Nam, Tổng Thư ký Hội taekwondo TP HCM - đã phủ nhận.

Về việc này, theo một HLV taekwondo quốc gia, việc thay đổi chiến lược từ thi đấu đối kháng sang quyền nhằm tìm huy chương ở các giải quốc tế là nguyên nhân khiến các nội dung đối kháng của TP HCM giảm tính cạnh tranh (dù Olympic chỉ tính huy chương ở nội dung đối kháng).

Ông Huy là HLV của đội tuyển quốc gia về nội dung quyền. Tại Đại hội thành lập Liên đoàn taekwondo TP HCM vào giữa tháng 1-2015, ông được bầu vào vị trí phó chủ tịch thường trực nhiệm kỳ I.

 

Quang Liêm - Phạm Ngọc
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI