Derby nhạt màu

Tin mới

21/01/2011 23:31

Nếu coi LS.Thanh Hóa là Thể Công cũ thì ngay vòng đấu đầu tiên của V-League 2011, bóng đá Hà Nội (HN) có tới hai cặp derby... Lần đầu tiên HN có ba đội bóng chơi ở V-League, trong đó HN T&T là đương kim vô địch, còn HN ACB và Hòa Phát HN đều là những đội bóng giàu tiềm lực tài chính. Bóng đá HN đang thăng hoa? Về lượng thì đúng nhưng nếu nhìn vào bản sắc và “chất” HN trong từng đội bóng thì người HN vẫn không khỏi ngậm ngùi.

Năm 2010 được cho là năm “phát” của bóng đá thủ đô khi HN T&T vô địch, còn HN ACB trở lại V-League sau 2 năm lặn ngụp ở giải hạng nhất. Ba đội bóng HN cùng tồn tại trên một mảnh đất và cùng chọn sân Hàng Đẫy là sân nhà sẽ tạo ra thế “chân vạc” nhưng chỉ hai “chân” của HN T&T và Hòa Phát HN là vững, “chân” còn lại là HN ACB vẫn mong trụ hạng là mừng.

 
Chiều 22-1, Hòa Phát HN sẽ phải tiếp đón đương kim vô địch HN T&T ngay trong trận mở màn. Đây được coi là một áp lực với thầy trò HLV Nguyễn Thành Vinh, tuy nhiên với phong độ hiện tại, ông Vinh “Nghệ” không quá ngại đội bóng của bầu Hiển. Trong trận giao hữu trước giải, Hòa Phát HN đã thắng HN T&T 2-0. Mùa này, Hòa Phát HN trông cậy vào “bò mộng” Timothy và tuyển thủ quốc gia Đinh Thanh Trung.
 
Cứ nhìn Thanh Trung (cầu thủ gốc Hà Tĩnh) và Timothy quấy đảo hàng phòng ngự của HAGL trong trận đấu thuộc vòng 1/8 Cúp Quốc gia mới đây thì có thể thấy trước một trận đấu khó khăn cho đội đang giữ cúp. “Ngoại lực” của Hòa Phát HN cũng đáng kể với những chân sút đã nhập tịch là Trần Lê Martin và Trần Lê Issac. Mùa trước, HN T&T thắng Hòa Phát HN trong trận mở màn để rồi lên ngôi vô địch nhưng chắc họ vẫn sẽ phải nhớ trận đấu họ bị Hòa Phát HN thắng ngược cũng với tỉ số 2-1 ở trận lượt về.
 
Nhìn đi nhìn lại, người hâm mộ không thấy bản sắc địa phương của hai đội bóng sẽ gặp nhau trong trận derby HN chiều nay. Hòa Phát HN ồ ạt “Nghệ An hóa”, trong khi HN T&T cũng có những cầu thủ HN như Bảo Khanh, Ngọc Duy nhưng đó chỉ là những phương án dự phòng của bầu Hiển.
 
Nhìn sang người hàng xóm HN ACB, ngoại trừ Thành Lương quê gốc Hà Tây, CĐV cũng không thấy “chất” thủ đô - một trong những nguyên nhân làm bóng đá HN đang ngày càng “mất khách”. Các đội bóng hầu như đều phải thuê người cổ vũ chứ không thể thu hút người hâm mộ đến sân bằng “hữu xạ tự nhiên hương”.
 
Bầu Hiển rất ý thức về chuyện bản sắc HN nên ở những tuyến trẻ U13, U17, U19 của lò đào tạo HN T&T đang ươm mầm rất nhiều cầu thủ địa phương. Nhưng áp lực thành tích và sự cạnh tranh khốc liệt ở V-League vẫn buộc HN T&T phải dùng những cầu thủ được “nhặt” về từ nhiều nơi, chủ yếu là Nghệ An.
Mạnh Duy
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI