Dùng tuyển U22 cứu V-League

Tin mới

08/12/2012 22:48

Cuộc họp HĐQT VPF sáng 8-12 đã sử dụng một nước cờ có thể cứu lại hình ảnh bết bát của bóng đá Việt Nam: Cho đội U22 tham dự V-League 2013

Có đến 8 đội bóng giải thể hoặc sang tên, đổi chủ đã khiến cuộc họp HĐQT Công ty CP Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) diễn ra sáng 8-12 tại TPHCM nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận. VPF lại đưa ra một giải pháp có thể cứu được hình ảnh bết bát của bóng đá Việt Nam: Cấp phép cho đội U22 tham dự V-League 2013.

Đây có thể xem là một giải pháp mang tính lịch sử với bóng đá Việt Nam cho dù những nước khác trong khu vực như Singapore hay Myanmar đã áp dụng từ vài năm nay. Theo ông Phạm Phú Hòa, Phó Tổng Giám đốc VPF, quyết định bổ sung đội U22 Việt Nam là để đủ số lượng chẵn các đội tham gia V-League 2013 sau khi 2 đội bóng Navibank Sài Gòn, CLB Bóng đá Hà Nội bỏ giải còn K.Khánh Hòa chuyển giao cho Hải Phòng. Quan trọng hơn, việc thi đấu ở V-League sẽ giúp đội tuyển U22 Việt Nam có nhiều hơn cơ hội cọ xát để hướng đến SEA Games 27 được tổ chức cuối năm 2013 tại Myanmar. VPF tin rằng giới chuyên môn và người hâm mộ cả nước sẽ ủng hộ giải pháp này.
 
U22 Việt Nam giành ngôi á quân BTV Cup 2012. Bao nhiêu CLB cho cầu thủ trẻ mình lên tuyển trong khi cũng cần người đá tại V-League 2013?
Ảnh: QUANG LIÊM
 
Với nước cờ mang tên U22 Việt Nam, VPF một lần nữa hứa hẹn sẽ cứu vãn được hình ảnh V-League nói riêng và bóng đá Việt Nam nói chung trong bối cảnh kinh tế khó khăn, nhiều đội bóng giải thể, còn đội tuyển quốc gia thi đấu thảm hại. Trong cuộc họp sáng 8-12, VPF đã công bố 8 cái tên xin rút lui ở mùa giải năm nay.
 
Ngoài 3 đội vừa kể trên ở V-League, 5 đội bóng khác cũng giải thể hoặc xin không dự mùa giải 2013 là CLB Trẻ Hà Nội, Bà Rịa - Vũng Tàu, Vicem Hải Phòng, Trẻ SHB Đà Nẵng và Trẻ K. Khánh Hòa. Chính vì vậy mà V-League 2013 sẽ chỉ có 12 đội tham dự, còn Giải Hạng nhất chỉ còn 10 đội tranh tài. Cũng vì vậy, phương án khả thi nhất chính là việc V-League 2013 sẽ không có đội xuống hạng, còn Giải Hạng nhất chỉ có một suất thăng hạng và cũng không có rớt hạng.

Trong bối cảnh hàng loạt đội bóng trầy trật về kinh tế, VPF đã quyết định nâng số tiền thưởng cho mùa giải lên con số cao kỷ lục. Đội vô địch V-League được nhận 10 tỉ đồng, về nhì cũng nhận được 4 tỉ đồng, trong khi xếp thứ ba được 2 tỉ đồng. Ngay cả đội được giải phong cách ở V-League cũng được nhận phần thưởng 500 triệu đồng. Riêng đội vô địch Giải Hạng nhất sẽ nhận được 2 tỉ đồng, một con số rất lớn nếu so với mùa bóng trước. V-League sẽ khởi tranh từ ngày 3-3-2013, còn Giải Hạng nhất sẽ diễn ra trước đó một ngày.

Dù đây mới chỉ là đề xuất của VPF nhưng nhiều khả năng Tổng cục TDTT Việt Nam cũng sẽ thông qua bởi đây là giải pháp khả dĩ nhất ở thời điểm này. Ngày 13-12 tới, lễ bốc thăm lịch thi đấu sẽ được tiến hành tại trụ sở LĐBĐ Việt Nam (VFF).
 

Thanh Hóa dọa bỏ giải, HLV trưởng U22 âu lo

Sau đề xuất của VPF, nhiều đội bóng không đồng tình, thậm chí có đội còn dọa bỏ giải nếu VPF thực hiện những quy định trên.

Một trong những đội phản ứng dữ dội nhất là CLB Thanh Hóa. Ông Nguyễn Văn Đệ, chủ tịch CLB, cho biết: “Một giải đấu không có đội xuống hạng thì làm gì có động lực thi đấu, đứng thứ 5 hay đứng thứ 12 cũng giống nhau cả thôi”. Theo bầu Đệ, nếu VPF làm như vậy, chắc chắn các đội bóng sẽ không sử dụng ngoại binh và bán hết các ngôi sao trong đội hình. Một khi các đội bóng không có động lực thi đấu thì chất lượng giải cũng sẽ đi xuống.

Bầu Đệ thậm chí còn thẳng thắn tuyên bố: “Thanh Hóa sẽ không tham gia giải đấu với những quy định ngược đời, chẳng giống ai như vậy. VPF đưa ra những quy định đó làm giải đấu mất uy tín và mất giá khủng khiếp”. Ông Đệ cũng cảnh báo việc đưa U22 vào thi đấu V-League là hành động khó chấp nhận và cũng không khả thi. “Kinh phí nào nuôi U22 trong nhiều tháng? Chắc chắn người hâm mộ không thể chấp nhận việc U22 tham gia V-League bằng tiền ngân sách Nhà nước, còn nếu tiêu tiền của VPF thì cũng không được vì đó là khoản đóng góp của các CLB” - bầu Đệ băn khoăn.

Phó Chủ tịch VFF kiêm Tổng Giám đốc VPF Phạm Ngọc Viễn cho biết các đề xuất của VPF còn cần thảo luận thêm để nhận được sự đồng tình từ phía các đội bóng cũng như các cơ quan quản lý. Ông Viễn từ chối tiết lộ cơ quan hay cá nhân nào đã tham vấn và đề xuất những nội dung này cho HĐQT VPF.

Ngay cả HLV trưởng tuyển U22 quốc gia, ông Hoàng Văn Phúc, cũng tỏ ra băn khoăn: “Tôi ủng hộ việc U22 được tập huấn và thi đấu dài hơn. Tuy nhiên, việc đưa hẳn đội dự V-League cần phải được xem xét cẩn trọng hơn”. Theo ông Phúc, các cầu thủ tốt nhất của U22 hiện nay đều thuộc biên chế các đội bóng V-League hoặc Giải Hạng nhất. Các đội bóng chắc chắn sẽ không đồng tình nếu U22 lấy người của họ dự V-League. Theo ông Phúc, kể cả khi các CLB đồng ý “nhả quân”, những trận đấu mà cầu thủ phải đối đầu với đội bóng của mình cũng khó mà yêu cầu họ thi đấu hết sức.

Trong khi đó, Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ ủng hộ việc lùi thời gian khai mạc giải cũng như tăng tiền thưởng cho đội V-League tới 10 tỉ đồng.

Mạnh Duy

ANH DŨNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI