Giải đấu “sát chủ”

Tin mới

01/09/2013 22:19

Không phải lần đầu tiên trong lịch sử V-League khi mùa giải đang diễn ra có đề xuất phải thay trưởng BTC giải nhưng đây là lần đầu kể từ khi Công ty CP Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) điều hành và quản lý giải đấu, trưởng BTC giải trở thành một trong những khâu yếu kém nhất.

Trong mùa giải V-League vừa qua, Ban Tư vấn đạo đức của VPF đã 2 lần đề nghị HĐQT và Ban Giám đốc VPF phải xem xét việc thay trưởng giải. Ban này cũng đề xuất trực tiếp với trưởng giải Trần Duy Ly rằng ông nên từ chức. Việc trưởng giải nhận những phản ứng từ phía các CLB hay dư luận là điều bình thường nhưng ngay cả “người nhà” cũng đòi trưởng BTC giải từ chức cho thấy V-League là môi trường làm việc đầy khó nhọc với những nhà điều hành.

Ông Trần Duy Ly đã được HĐQT VPF chọn là trưởng BTC giải ngay từ khi VPF mới thành lập vào năm 2011. Thanh Hóa là đội phản ứng ông Ly dữ dội nhất liên quan đến cách xử lý và phát ngôn của ông trong sự cố bàn thắng ở trận thua XM Xuân Thành Sài Gòn trên sân nhà ở vòng 17. Hiếm có khi nào một đội bóng lại “kéo quân” ra Hà Nội đi kèm với cả các cơ quan ngôn luận của địa phương để “kể tội” trưởng giải. Cũng là lần đầu tiên lãnh đạo tỉnh, cấp chính quyền cao nhất của một địa phương, phải có công văn gửi Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch cùng Tổng cục TDTT đòi chấn chỉnh VPF.

Thông thường, trưởng BTC V-League luôn đứng vững trong những chỉ trích của đội bóng hoặc dư luận nhưng đã có lần khi bức xúc được gửi đến Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch thì trưởng giải mất chức. Đó là trường hợp ông Dương Nghiệp Khôi bị miễn nhiệm trưởng BTC giải, lúc VFF còn điều hành giải đấu.

Việc Ban Tư vấn đạo đức V-League 2 lần công khai đề nghị thay trưởng giải là dấu hiệu cho thấy chiếc ghế của ông Trần Duy Ly không dễ giữ được đến mùa bóng sau. Phó Ban Tư vấn đạo đức, ông Nguyễn Văn Vinh, thậm chí còn nhấn mạnh: “Thay trưởng giải là điều cần thiết để giải đấu cải thiện hình ảnh và cách thức điều hành”.

Nhược điểm lớn nhất của ông Trần Duy Ly, theo Ban Tư vấn đạo đức, không chỉ nằm ở vấn đề tuổi tác hay bản lĩnh mà là cách tiếp cận với những vấn đề rất nóng của V-League. Mùa giải 2013 nở rộ những nghi án tiêu cực liên quan đến cả đội bóng và trọng tài. Cách xử lý của ông Ly thường là vội vã đưa ra kết luận hoặc vụ nào buộc phải chuyển hồ sơ cho công an thì chuyển xong là BTC coi như hết trách nhiệm.

Dễ nhận thấy cách thức làm việc của trưởng giải vẫn không có nhiều khác biệt do bộ máy BTC giải hầu như được chuyển giao hoàn toàn từ VFF. Chính VPF có tham vọng mời chuyên gia Nhật Bản là ông Tanabe tư vấn, giúp đỡ xây dựng hình ảnh, giải đấu một cách chuyên nghiệp. Tuy vậy, ông Tanabe gần như chưa có đóng góp gì đã phải về nước trị bệnh. Ông Võ Quốc Thắng, Chủ tịch HĐQT VPF, cho biết: “Chúng tôi và bóng đá Nhật Bản vẫn còn nhiều thỏa thuận, hỗ trợ, trao đổi kinh nghiệm”. Cũng theo ông Thắng, vấn đề trưởng giải phải do chính các cổ đông sáng lập VPF là các đội bóng quyết định. Ông nói: “Thay trưởng BTC giải không phải giải quyết được mọi vấn đề bởi ông trưởng giải không thể khắc phục được ngay tức thì những tồn tại trong nền bóng đá của chúng ta”.

Phạm Ngọc
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI