Cụm Giải Quần vợt Bắc Mỹ 2014

Giải thưởng cao nhưng vắng sao

Tin mới

01/08/2014 21:56

Tiền thưởng dành cho các tay vợt đạt thứ hạng cao tại các giải tiền Mỹ mở rộng kèm theo ngôi vô địch Mỹ mở rộng lên tới 1 triệu USD nhưng bất lợi về thời gian và thời tiết khiến các ngôi sao bỏ một số giải để giảm tải

Bao gồm 6 giải lớn nhỏ, nam có 2 giải ATP Masters 1.000 (Toronto, Cincinnati) còn nữ là 2 giải đẳng cấp tương tự (Montreal, Cincinnati) cùng với Giải Mỹ mở rộng tính chung nhưng cụm Giải Bắc Mỹ năm nay không thu hút các tay vợt hàng đầu dù tiền thưởng khá cao.

Với sự tài trợ của thương hiệu quen thuộc Emirates Airlines, tiền thưởng dành cho các tay vợt đạt thứ hạng cao tại các giải đấu kể trên, kèm theo ngôi vô địch Giải Mỹ mở rộng, lên tới 1 triệu USD. Được xem là động lực giúp các tay vợt thi đấu tốt hơn, vừa tích lũy điểm thưởng vừa có thêm khoản thu nhập lớn ngoài tiền thưởng chính thức của giải, cụm giải quần vợt Bắc Mỹ 2014 dù vậy lại không được các tay vợt tên tuổi hào hứng đón nhận.

Sau Wimbledon 2014, Federer chỉ tái xuất ở Giải Toronto Masters Ảnh: REUTERS
Sau Wimbledon 2014, Federer chỉ tái xuất ở Giải Toronto Masters Ảnh: REUTERS

Được tổ chức trên mặt sân cứng, cụm giải Bắc Mỹ diễn ra trong điều kiện thời tiết nắng nóng, độ ẩm cao, đều là những yếu tố bào mòn thể lực của các tay vợt đến từ châu Âu hay Nam Mỹ. Đó là lý do để những nhà tổ chức đưa ra ý tưởng về chùm giải kèm tiền thưởng cộng thêm giá trị cao nhằm thu hút các tay vợt tên tuổi trên thế giới, mặt khác, cũng để cân bằng về mức độ uy tín với các giải đấu diễn ra ở châu Âu.

Ra mắt từ năm 2004, cụm giải Bắc Mỹ hiện phải đối mặt với sự thiếu hụt trầm trọng các gương mặt trẻ tài năng của quần vợt Mỹ. Việc các tay vợt Canada thi đấu khởi sắc thời gian gần đây với những cái tên nổi đình đám như Raonic, Pospisil hay E.Bouchard xem ra vẫn chưa thể là đối trọng với dàn sao châu Âu. Tính ra trong 10 năm qua, chỉ có 4 tay vợt tham dự đủ các giải đấu và đạt thứ hạng tốt để giành 1 triệu USD tiền thưởng, gồm Nadal, Serena Williams (2013) hay trước đó là Federer (2007) và Clijsters (2005).

Không thuận lợi về mặt thời gian, cụm giải Bắc Mỹ khiến các tay vợt phải xem xét bỏ một số giải để giảm tải, tập trung cho mục tiêu chính là Giải Mỹ mở rộng thay vì căng sức dự đủ 6 giải kể trên. Việc Nadal tuyên bố rút lui khỏi hai giải Toronto và Cincinati với lý do chấn thương, hay Djokovic và Sharapova chỉ góp mặt từ các giải đấu ở Canada… phù hợp với cách tính toán kể trên.

Trong khi đó, nổi tiếng dồi dào thể lực, lại là tay vợt số 1 của làng tennis Mỹ nên việc Serena Wiliams dự trù góp mặt từ đầu đến cuối cụm giải gần như là điều đương nhiên khi cô có nhiệm vụ bảo vệ vị trí số 1 WTA của mình trước sự thăng tiến chóng mặt của S.Halep, người vừa soán ngôi số 2 của Li Na và đang ngấp nghé đòi luôn vị trí của chính Serena!

Đông Linh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI