Gian lận có hệ thống

Tin mới

02/08/2012 23:01

Đó là kết luận của báo chí quốc tế và theo thống kê của website số 1 về cầu lông - Badzine - đối với cầu lông Trung Quốc khi 19,8% trận đấu “nội bộ” giữa các VĐV của họ có dấu hiệu nhường nhau

Vụ 8 VĐV cầu lông tại Olympic 2012, trong đó có cặp đương kim vô địch người Trung Quốc Wang Xiaoli và Yu Yang, bị truất quyền thi đấu vì cố tình thua đối phương trong lượt trận cuối vòng bảng nhằm tránh đối thủ nặng ký tại vòng đấu loại trực tiếp đã khép lại vào rạng sáng 2-8.

HLV xin lỗi, trò treo vợt

Liên đoàn Cầu lông Thế giới (BWF) truất quyền thi đấu 4 cặp VĐV và bác đơn kháng án của đội Hàn Quốc (có 4 VĐV bị kỷ luật). Indonesia cũng nộp đơn kháng án nhưng giờ chót rút lại.


Yu Yang tuyên bố gác vợt sau trận đấu tự thua rạng sáng 1-8. Ảnh: REUTERS

Trung Quốc không kháng án vì họ vẫn còn một đôi là ứng viên vô địch nhưng chắc rất ít CĐV trung lập muốn họ lên ngôi! Lãnh đạo đoàn đã chỉ đạo HLV trưởng đội cầu lông và 2 VĐV liên quan xin lỗi công khai người hâm mộ. HLV trưởng Li Yongbo cũng nhận trách nhiệm. Ông nói: “Tôi nợ CĐV cầu lông Trung Quốc và khán giả truyền hình một lời xin lỗi. Các VĐV Trung Quốc đã không thể hiện được truyền thống tốt đẹp và tinh thần thi đấu khi khoác áo tuyển quốc gia. Tôi là người đáng bị chê trách”.

Không rõ có phải để xoa dịu hàng triệu khán giả truyền hình và 4.500 khán giả Anh đã chi ra 80 bảng/người mua vé vào xem các màn “hài kịch” rạng sáng 1-8 hay không mà Yu Yang vừa tuyên bố treo vợt.

BWF có phần “tiếp tay”

Tuy nhiên, cô gái Trung Quốc này không quên chỉ trích BWF góp phần làm tan vỡ giấc mơ cầu lông của cô khi đề ra thể thức vòng bảng, tạo điều kiện cho các VĐV dưỡng sức chọn đối thủ.

Trong khi đó, nhiều đoàn khác cũng chỉ trích BWF có phần “tiếp tay” tạo ra vụ bê bối lớn nhất trong lịch sử cầu lông, đặc biệt tại đấu trường Olympic. Trưởng đoàn cầu lông Indonesia - ông Erick Thohir - tố cáo các tay vợt Trung Quốc đã dàn xếp nhiều lần trong quá khứ nhưng họ chưa bao giờ bị trừng phạt.
Lần này, do sự việc diễn ra quá công khai và có đến 2 trận đấu “cuội” nên BWF mới mạnh tay. Tuy nhiên, ông Thohir phê phán BWF không cương quyết ngay từ đầu. Ông nói: “Ở trận đầu tiên (đôi Trung Quốc gặp Hàn Quốc), khi các tay vợt Trung Quốc khởi xướng màn tự thua, BWF chẳng làm gì cả. Nếu BWF cương quyết truất quyền thi đấu 4 VĐV lúc đó, trận Indonesia - Hàn Quốc sẽ đánh nghiêm túc hơn”.
Tay vợt Anh Chris Adcock đã cảnh báo về nạn dàn xếp tỉ số từ đầu năm nay. Cùng thời điểm đó, website số 1 về cầu lông Badzine cũng đăng thống kê cho thấy các tay vợt Trung Quốc cố tình nhường nhau, tạo cơ hội cho VĐV mạnh hơn vào sau lên ngôi.
Trong năm 2011, các tay vợt Trung Quốc gặp nhau 99 lần nhưng đến 20 trận có một bên bỏ cuộc hoặc thi đấu nửa chừng thì bỏ cuộc. Adcock nhận định: “Thống kê đã nói lên tất cả. Với đội hình có chiều sâu và lực lượng dồi dào, cầu lông Trung Quốc đủ khả năng tạo nên những trận cầu có lợi cho kết quả cuối cùng”. Vấn đề là BWF đã nương tay và cuối cùng, họ cũng chính là những người phải xử lý 2 “vở kịch” mà họ cũng có phần là đồng tác giả!

Trọng tài quyền Anh, bóng bàn bị phản ứng

Sau trọng tài cầu lông bị chỉ trích vì thiếu nghiêm khắc trong vụ 4 đôi VĐV nữ tự thua, đến lượt trọng tài quyền Anh và bóng bàn cũng bị phản ứng.

Võ sĩ Ali Mazaheri của Iran tố cáo trọng tài thiên vị đối thủ khi truất quyền thi đấu của anh ở trận tranh HCĐ hạng nặng (91 kg). Mazaheri bị loại sau 3 lần bị cảnh cáo vì ôm võ sĩ Cuba J. L. Gomez dù anh đang hơn 2 điểm.

Tay vợt Ding Ning của Trung Quốc bật khóc khi mất HCV về tay đồng hương Li Xiaoxia do bị nữ trọng tài Ý trừ điểm vì phạm lỗi trong lúc giao bóng.

TRẦN ĐOÀN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI