Giàu tiền, ít thành tích

Tin mới

03/02/2015 22:16

Dưới thời chủ tịch Lê Hùng Dũng, VFF có thêm nhiều nguồn thu nhờ biết tận dụng tốt những nguồn tài trợ và kéo khán giả đến sân, tuy nhiên bóng đá Việt Nam lại dở dang nhiều mục tiêu

Trước đây, nguồn thu chủ yếu của VFF đến từ nguồn tài trợ dành cho các đội tuyển. Tuy nhiên, khả năng kiếm tiền của VFF ngày càng tốt hơn khi nguồn thu từ các giải đấu đem lại doanh thu tốt. 2014 được coi là năm phát tài của VFF dù cả đội tuyển quốc gia nam và nữ lẫn U19 Việt Nam đều không hoàn thành mục tiêu đặt ra.

Người ta đã nói từ lâu về điểm mạnh của ông Lê Hùng Dũng chính là khả năng làm kinh tế. Nhiều năm làm phó chủ tịch phụ trách tài chính của VFF, ông Dũng đã giúp VFF tìm kiếm được những nguồn tài trợ thường xuyên và ổn định. Ngồi vào vị trí chủ tịch VFF hơn 2 quý nhưng doanh nhân này đã ghi được ấn tượng mạnh với các ủy viên ban chấp hành VFF  - sẽ họp tổng kết năm 2014 vào giữa tuần này - về khả năng kiếm tiền.

Thậm chí, khi ông Dũng là chủ tịch VFF, vị trí phó chủ tịch tài chính thuộc về ông Đoàn Nguyên Đức cũng bị lu mờ. Ông Dũng vẫn thường nói với các lãnh đạo khác của VFF rằng: “Không sợ thiếu (tiền) chỉ sợ không có thành tích tốt”. Đó cũng là hiện thực với bóng đá Việt Nam trong năm 2014.

 

Đội nữ Việt Nam thất vọng khi vuột vé dự VCK World Cup 2015 về tay Thái Lan ngay trên sân Thống Nhất hồi tháng 5-2014Ảnh: Quang Liêm
Đội nữ Việt Nam thất vọng khi vuột vé dự VCK World Cup 2015 về tay Thái Lan ngay trên sân Thống Nhất hồi tháng 5-2014Ảnh: Quang Liêm

 

Hai mục tiêu lớn của bóng đá Việt Nam trong năm 2014 là tuyển nam lọt vào trận chung kết AFF Cup và tuyển nữ giành vé dự VCK World Cup ngay trên sân nhà đều không đạt được. Đội U19 Việt Nam cũng không thể vượt qua vòng bảng VCK Giải U19 châu Á nên không đi sâu để giành suất dự World Cup U20 như mong đợi.

Bóng đá Việt thậm chí còn bị mất uy tín nặng nề bởi 2 vụ cá cược - dàn xếp tỉ số rúng động ở V-League và AFC Cup do nhóm các cầu thủ Đồng Nai và V.Ninh Bình gây ra. Xung quanh thành tích không như ý của tuyển quốc gia, đội thua Malaysia 2-4 ở trận bán kết lượt về trên sân nhà, chủ tịch VFF có phát biểu khiến một bộ phận tuyển thủ và dư luận phản ứng.

Trong chương trình hành động khi tranh cử chủ tịch VFF, ông Lê Hùng Dũng từng tuyên bố sẽ giúp tổ chức này dưới 4 năm nhiệm kỳ của ông kiếm được khoảng gần 350 tỉ đồng. Nhiệm kỳ trước, VFF chỉ kiếm được gần 290 tỉ đồng. Trong năm 2014, VFF đã có nguồn thu suýt soát 100 tỉ đồng. Nếu cứ đà này, ông Dũng có thể vượt chỉ tiêu doanh thu cho VFF trong nhiệm kỳ của mình.

Tuy vậy, không ít ý kiến lo ngại rằng VFF đang quá tập trung cho việc kiếm tiền mà quên đi nhiệm vụ quan trọng là định hướng các đội tuyển. Hiện tại, chiến lược dành cho tuyển nam, tuyển nữ mới chỉ tính được trong tầm ngắn hạn mỗi năm 1 lần, mỗi năm một chỉ tiêu.

VFF được hưởng lợi từ cơn sốt khán giả của lứa U19 nhưng công sức của VFF cũng không nhiều. Việc nâng cao hình ảnh bóng đá nước nhà đang được VFF trông cậy vào Công ty Tiếp thị thể thao Nhật Bản Dentsu. Có thể khẳng định VFF sẽ hoàn thành tốt mục tiêu kinh tế nhưng để giành thành tích ghi dấu ấn nổi bật sẽ là không dễ dàng dù nhiệm kỳ VII của tổ chức này còn nhiều thời gian.

Phạm Ngọc
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI