Bầu chọn VĐV tiêu biểu Việt Nam 2013

Hai “nữ hoàng” tỏa sáng

Tin mới

22/01/2014 22:56

Nguyễn Thị Ánh Viên và Vũ Thị Hương - một “nữ hoàng” trên đường đua xanh, một “nữ hoàng” trên đường chạy nước rút - là những điểm sáng của thể thao Việt Nam trong năm 2013

Trong sáng 22-1, đồng loạt ở 3 địa điểm bầu chọn VĐV tiêu biểu trên cả nước gồm Hà Nội,

TP HCM và Đà Nẵng, các nhà báo thể thao đã bỏ phiếu bầu chọn VĐV và HLV tiêu biểu năm 2013. Đây là cơ hội vinh danh những VĐV có đóng góp xuất sắc cho thể thao Việt Nam trong năm qua và cũng là dịp để ngành thể thao nhìn lại quá trình vun đắp để tạo ra cho những tài năng cho nền thể thao nước nhà.

Chờ VĐV tiêu biểu giành HCV Á vận hội

Năm 2012, VĐV tiêu biểu của Việt Nam là Phan Thị Hà Thanh - người giành HCV thể dục dụng cụ (TDDC) châu Á cùng những huy chương quan trọng ở cúp thế giới và các giải đấu TDDC đẳng cấp mở rộng.

Trong những năm có SEA Games, thước đo quan trọng nhất là những thành tích ở đấu trường này. Nếu như năm 2012, VĐV bơi Ánh Viên xếp thứ hai sau đàn chị Hà Thanh thì năm nay những lá phiếu đều dồn cho nữ kình ngư người Cần Thơ. Năm nay, ấn tượng lớn nhất mà Ánh Viên mang lại là 3 HCV SEA Games, trong đó có 2 kỷ lục đại hội ở nội dung 400 m hỗn hợp và 200 m bơi ngửa.

 

 

Vị trí số 1 của Ánh Viên là không thể tranh cãi nhờ 3 HCV ở SEA Games 2013 
Ảnh: ĐỨC ANH
Vị trí số 1 của Ánh Viên là không thể tranh cãi nhờ 3 HCV ở SEA Games 2013 Ảnh: ĐỨC ANH

 

Sự kỳ vọng đặt vào Ánh Viên ở năm 2014 sẽ lớn hơn nhiều khi nữ kình ngư trẻ được trông đợi sẽ mang lại tấm HCV bơi lội đầu tiên cho Việt Nam tại Á vận hội ở Incheon - Hàn Quốc. Ánh Viên sẽ không thể có mặt ở buổi lễ vinh danh VĐV tiêu biểu năm nay bởi thời điểm hiện tại, cô cùng HLV Đặng Anh Tuấn đang tập huấn ở Mỹ.

Tôn vinh sự khổ luyện

Nếu như ở vị trí dẫn đầu, Ánh Viên chiếm ưu thế tuyệt đối thì trong cuộc bầu chọn năm nay, ở vị trí thứ hai có nhiều cái tên xuất sắc cạnh tranh quyết liệt. Trong số đó phải kể đến Vũ Thị Hương (2 HCV điền kinh 100 m và 200 m), Phạm Thị Bình (HCV marathon), Lưu Thị Duyên (HCV boxing).

Nếu như Ánh Viên là tượng đài mới thì Vũ Thị Hương là biểu tượng cũ (đã 2 lần giành danh hiệu VĐV tiêu biểu các năm 2009 và 2010). Sự trở lại của Vũ Thị Hương được giới chuyên môn ghi nhận ở tinh thần khổ luyện để tìm lại tiếng nói cho điền kinh Việt Nam ở những cự ly ngắn của nữ mà từ lâu Hương đã được xưng danh “nữ hoàng”. Có một số ý kiến cho rằng những HCV của Vũ Thị Hương giành được khá dễ dàng do các đối thủ không mạnh nhưng nên nhớ Hương cũng là VĐV đầu tiên của thể thao Việt Nam từng giành HCB ở một kỳ Á vận hội.

Phạm Thị Bình, cô gái người Quảng Ngãi từng phẫu thuật tim, cũng chiếm được cảm tình lớn của những người bầu chọn nhờ tinh thần quật khởi trên đường chạy mà chưa VĐV Việt Nam nào từng giành HCV. 

 

Về nhất tuyệt đối

Giành được 917 điểm, bỏ xa người về nhì Lê Quang Liêm (cờ vua, 662 điểm), nữ kình Ngư Ánh Viên đã về nhất tuyệt đối khi kết quả bầu chọn VĐV tiêu biểu 2013 được công bố vào tối 22-1. Thầy của Ánh Viên là HLV Đặng Anh Tuấn cũng bỏ xa các đồng nghiệp tiếp sau khi giành 328 điểm trong khi HLV Nguyễn Thị Nhung (bắn súng) giành 215 điểm.

Thứ hạng cụ thể các VĐV và HLV: 1- Nguyễn Thị Ánh Viên (bơi), 2- Lê Quang Liêm (cờ vua), 3- Hoàng Xuân Vinh (bắn súng),

4- Vũ Thị Hương (điền kinh), 5- Thạch Kim Tuấn (cử tạ), 6- Nguyễn Văn Lai (điền kinh), 7- Phan Thị Hà Thanh (TDDC), 8- Lý Hoàng Nam (quần vợt), 9- Nguyễn Văn Hùng (điền kinh), 10- Nguyễn Tiến Minh (cầu lông). Năm HLV tiêu biểu: 1- Đặng Anh Tuấn (bơi),

2- Nguyễn Thị Nhung (bắn súng), 3- Nguyễn Đình Minh (điền kinh), 4- Huỳnh Hữu Chí (cử tạ), 5- Lâm Minh Châu (cờ vua).

 

Phạm Ngọc
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI