Hai số 8, một con đường

Tin mới

11/10/2009 00:57

Mười bốn năm qua, bóng đá VN vẫn miệt mài trong hành trình tìm vàng ở SEA Games. Hành trình ấy gắn chặt với những cầu thủ mang áo số 8 và niềm hy vọng mới nhất sẽ là cầu thủ 20 tuổi Nguyễn Trọng Hoàng từ SLNA

Số 8 nổi tiếng nhất của bóng đá VN là Nguyễn Hồng Sơn, cựu cầu thủ Thể Công. Con đường mà Hồng Sơn đã đi qua mãi mãi là con đường không trọn vẹn bởi dù anh và các đồng đội của mình được ngợi ca là thế hệ vàng của bóng đá VN, nhưng họ cũng chưa thể một lần đứng lên bục vàng SEA Games. Hôm nay, cũng có một cầu thủ khác mang áo số 8 – Nguyễn Trọng Hoàng của đội U23 VN - đang quyết tâm đi trọn chặng đường mà bóng đá VN chưa thể tới đích cuối cùng.


Trọng Hoàng (8) sẽ là một trong những niềm kỳ vọng của bóng đá VN tại SEA Games cuối năm nay ở Lào. Ảnh: H.Anh


Định mệnh của số 8 năm xưa


Thế  hệ vàng ngày ấy của Hồng Sơn, Huỳnh Đức, Công Minh, Đức Thắng,... dường như bị gắn chặt lấy một định mệnh khắc nghiệt. Nó khóa chặt họ với những tấm HCB, HCĐ ở các giải đấu khu vực, ở những kỳ SEA Games. Không ai có thể quên hình ảnh của Hồng Sơn ở Tiger Cup 1996. Giải đấu mà sau khi về nước, Hồng Sơn phải chống nạng vì chấn thương nặng ở chân. Hình ảnh Sơn “công chúa” ở giải đấu đó cũng tiêu biểu cho tinh thần của đội tuyển VN dù lần ấy chúng ta chỉ có được tấm HCĐ.


Nếu như năm 1996 là năm buồn của Hồng Sơn thì năm 1998 lại là năm thăng hoa của tiền vệ Thể Công. Năm ấy, khi Tiger Cup được tổ chức trên sân nhà, Hồng Sơn đã có một giải đấu đẹp như mơ. Lần ấy, khi đã hạ gục được Thái Lan tới 3-0 ở trận bán kết, ai cũng nghĩ nhạc trưởng Hồng Sơn cùng các đồng đội rồi sẽ chắc chắn lên ngôi. Nhưng rồi cuối cùng, thầy trò Riedl cũng chỉ có thể có HCB. Hồng Sơn được bầu chọn là cầu thủ xuất sắc nhất châu Á tháng 8 năm đó nhưng sau này anh vẫn tâm sự rằng: “Nếu có thể đánh đổi danh hiệu cá nhân ấy lấy tấm HCV cho đội tuyển thì tôi sẵn sàng”.

Một điều mà Hồng Sơn cũng day dứt mãi trong suốt những năm còn thi đấu cho đội tuyển cho đến tận khi giã từ sự nghiệp là suốt 4 kỳ SEA Games từ năm 1993 đến năm 1999, anh và các đồng đội chưa một lần mang được vàng về cho đất nước.


Niềm hy vọng của số 8 hôm nay


Người kế thừa chiếc áo số 8 của Hồng Sơn sau khi danh thủ này giã từ sự nghiệp là Thạch Bảo Khanh, một đàn em của anh ở Thể Công. Khanh cũng có thời thi đấu nổi bật trong màu áo đội tuyển nhưng tiếc rằng “tuổi thọ” của số 8 ấy ở tuyển quá ngắn và cũng chưa bao giờ chạm được tới sự thăng hoa như Hồng Sơn đã từng vươn tới, dù cuối cùng anh cũng cùng đội tuyển VN giành chức vô địch AFF Cup 2008 dưới sự dẫn dắt của HLV Calisto.


Hồng Sơn bắt đầu trở thành cầu thủ chuyên nghiệp từ năm 1989, năm mà anh được chơi cho đội một của Thể Công. Năm ấy, ở Nghệ An, một cậu bé có tên Nguyễn Trọng Hoàng ra đời. 20 năm sau, Trọng Hoàng đã có tên trong danh sách cả đội tuyển VN lẫn đội U23 của HLV Calisto với những mục tiêu giành vàng ở các giải đấu khu vực. SEA Games 25 sẽ là giải đấu lớn đầu tiên mà Trọng Hoàng có vinh dự góp mặt. Hoàng cũng có vinh dự được mang chiếc áo số 8 đầy duyên nợ. Vai trò nhạc trưởng ở đội U23 lúc này vẫn được biết đến qua cái tên Thành Lương nhưng thực sự nếu phải chọn ra một thủ lĩnh trên sân thì Trọng Hoàng là người thích hợp hơn cả.


Cơn khát kéo dài 7 kỳ SEA Games


Hai mươi năm qua, bóng đá VN vẫn mải miết tìm vàng ở SEA Games. Chỉ một tấm HCV SEA Games nữa thôi, bóng đá VN sẽ lập cú đúp vô địch và thỏa nguyện đứng trên đỉnh cao Đông Nam Á. Với những người mang chiếc áo số 8 từng thi đấu ở SEA Games, chẳng ai có thể vượt qua được Hồng Sơn. Nhưng biết đâu, người ta sẽ phải nhắc đến một Trọng Hoàng vừa bước sang tuổi 20 nhưng đã làm được cái điều mà 14 năm qua ở 7 kỳ SEA Games bóng đá VN vẫn chưa làm được.

Mạnh Duy
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI