Tham dự hành trình "Một USD để thay đổi cuộc sống" do các thành viên hưởng ứng chương trình diễn đàn thanh toán điện tử châu Á, tay đua 40 tuổi này muốn chia sẻ với các bạn trẻ thông điệp: Đi khắp nơi để nói về những ngày vượt gian khổ của riêng mình, về những kinh nghiệm sống trong thi đấu và huấn luyện xe đạp.

Với giới xe đạp, đặc biệt là xe đạp địa hình, hầu như ai cũng biết đến cô gái đầy nghị lực này: Năm 1999, Nguyễn Thị Thanh Huyền tham dự SEA Games 20 với chiếc xe đạp mượn được từ 1 phóng viên Thái Lan và đoạt luôn chiếc HCV đầu tiên cho Việt Nam ở nội dung băng đồng. Sau HCV đó, Huyền lại tiếp tục giành chiến thắng cao nhất ở SEA Games 21, 22 và 24, xác lập kỷ lục 4 lần vô địch SEA Games, 1 lần vô địch châu Á. Đến giờ, Thanh Huyền vẫn là nữ tuyển thủ duy nhất của Việt Nam được tôn vinh ở "Giải thưởng phụ nữ ấn tượng châu Á" tiêu biểu năm 2002.

Hành trình mới của Thanh Huyền - Ảnh 1.

Thanh Huyền trong những ngày tập luyện chuẩn bị cho chuyến xuyên Việt

Xe đạp đưa chị lên đỉnh cao thi đấu và cũng chính xe đạp đã làm cầu nối để Huyền tìm thấy tình yêu đích thực của đời mình - bác sĩ Nguyễn Hữu Tuyển, vốn là bác sĩ của Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia 2 (nay là Trung tâm Huấn luyện TDTT quốc gia TP HCM). Hạnh phúc tưởng như đã mỉm cười với Huyền khi chị chuyển vào Nam đầu quân cho đội đua Cấp thoát nước môi trường Bình Dương, cùng chồng vun đắp cho tổ ấm riêng thì bác sĩ Tuyển qua đời vì đột quỵ, để lại cho "cô gái vàng" 2 con thơ, trong đó con út chỉ vừa 8 tháng.

Từ nghịch cảnh ấy, người ta lại thấy ý chí, sự bền bỉ và tháo vát khó tin của cựu tay đua nữ số 1 châu Á. Hằng ngày, chị vừa phải đảm trách công việc của một huấn luyện viên kiêm VĐV vừa phải chăm lo chu toàn cho 2 con và mẹ chồng già yếu. Cũng khá bất ngờ khi Huyền lại có tấm bằng chuyên ngành báo chí của ĐH Khoa học Xã hội Nhân văn TP HCM và trở thành một cây bút thể thao không chuyên với những bài viết đặc sắc về xe đạp.

Thương cô phải ngày ngày bươn chải, lãnh đạo Trường ĐH TDTT TP HCM, đặc biệt là Hiệu trưởng - TS Lê Quý Phượng, đã quan tâm và tạo mọi điều kiện cho Thanh Huyền trở thành giảng viên cơ hữu của trường ở bộ môn thể dục - thể hình - khiêu vũ thể thao vào tháng 8-2017.

Tham gia chuyến xuyên Việt trên xe máy lần này, Huyền mong muốn được chia sẻ những kiến thức về tập luyện xe đạp trong 24 năm trên cương vị là huấn luyện viên - VĐV với mục đích giúp các anh chị tập luyện xe đạp đường trường hay địa hình vừa khỏe vừa an toàn. Đồng thời, Huyền cũng sẵn sàng hướng dẫn một số kỹ thuật cần thiết nhất để việc tập luyện hiệu quả. 

Bài và ảnh: Quang Liêm