Hết đường “làm giá”

Tin mới

14/12/2012 21:24

Mùa giải 2013 lùi lại đến tận tháng 3 năm sau đã mở ra hy vọng mong manh cho các cầu thủ Việt đang thất nghiệp nhưng họ cũng dễ bị “ép giá” hơn...

Do lịch thi đấu V-League và Giải Hạng nhất mùa 2013 được dời sang tận tháng 3 nên nhiều đội bóng đã tạm hoãn kế hoạch tập huấn mùa giải mới.

Cầu thủ “như con cá, bó rau”

Không còn cảnh các đội bóng xếp hàng mời chào cầu thủ giỏi về thử việc, tình cảnh tài chính bi đát của nhiều CLB đã khiến cho thị trường cầu thủ nội bây giờ hoàn toàn đảo chiều. Sau khi biết tin mùa giải 2013 sẽ được dời sang thi đấu vào tháng 3, hàng trăm cầu thủ thất nghiệp của 9 đội bóng bị giải tán hoặc chuyển giao như được tiếp thêm hy vọng bởi một số CLB đổi ý, không vội ký hợp đồng mới nhằm có thêm thời gian thử việc những cầu thủ chất lượng khác.
 
Thanh Hóa, Hải Phòng, ĐTLA, K.Kiên Giang ở V-League và một số đội bóng của Giải Hạng nhất đều đang trở thành điểm thử việc của hàng chục cầu thủ mới rơi vào cảnh thất nghiệp. Một số người dựa vào quen biết để liên hệ thử việc, số khác đến thẳng đội bóng với mong muốn được thu nhận. Kể cả khi bị đội bóng ép giá, chỉ trả bằng 1/2 so với giá đề nghị, nhiều cầu thủ cũng chấp nhận bởi chỉ cần một chút lưỡng lự sẽ lập tức có người khác giành chỗ.
Sau khi CLB Bóng đá Hà Nội giải tán không dự V-League 2013, Công Vinh (trái) đang tích cực tìm việc. Ảnh: HẢI ANH

Chính sự bát nháo đó đã khiến thị trường chuyển nhượng trở thành một cái “chợ cầu thủ” đúng nghĩa mà như cựu cầu thủ Tuấn Tú của CLB TPHCM, người vừa giải nghệ về Huế để buôn bán quần áo, từng nhận xét: “Các CLB cò kè với chúng tôi từng đồng, thậm chí còn đặt thẳng vấn đề chi lại bao nhiêu phần trăm hoa hồng thì họ mới xem xét đề xuất ký hợp đồng. Nếu muốn tìm được việc, chúng tôi không có quyền từ chối giá họ đưa ra. Thời cầu thủ nội có giá qua lâu rồi. Cầu thủ bây giờ giống như con cá, bó rau, lựa chọn thoải mái”.

Nhọc nhằn tìm việc

Trong một vài buổi tập gần đây của CLB Sài Gòn Xuân Thành ở quận 7 - TPHCM, tiền đạo Lê Công Vinh cũng có mặt để chào hỏi ban huấn luyện và trò chuyện với các đồng đội ở đội tuyển hoặc từng lên tuyển như Tài Em, Tấn Trường... Công Vinh không nói gì về ý định tương lai do còn ràng buộc hợp đồng với CLB Bóng đá Hà Nội của bầu Kiên, đội không dự V-League 2013 vì thiếu kinh phí. Tuy nhiên, sự xuất hiện của tiền đạo xứ Nghệ cũng làm rộ lên tin đồn chân sút này đang có ý định thử việc cho một đội bóng ở phía Nam.

Những trường hợp tự thân vận động như Công Vinh không hiếm bởi hiện nay, nếu không tự xoay xở tìm việc thì chẳng có đội bóng nào chú ý, nhất là với những trường hợp còn ràng buộc hợp đồng với giá bạc tỉ như Công Vinh, Thành Lương hay Quang Hải..., muốn thuyết phục được các đội bóng đền bù hợp đồng là chuyện không đơn giản. Đơn cử như Quang Hải đang tiến thoái lưỡng nan, không chấp nhận giảm lương quá 30% ở Sài Gòn Xuân Thành nhưng nếu muốn đến Hải Phòng, tiền đạo này phải thuyết phục được đội bóng mới đền cho Sài Gòn Xuân Thành 4 tỉ đồng, một khoản tiền khá hơn.

Tiền vệ Tài Em tâm sự: “Bây giờ mà không thức thời, còn “làm giá” với CLB thì đừng mong tìm được việc làm. Năm nay, khó khăn như vậy, anh em đồng nghiệp đều cắn răng chịu đựng mong cho hết giải 2013 rồi mới tính tiếp”.

ANH DŨNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI