HLV Calisto bị “soi”

Tin mới

27/01/2011 23:19

Hội đồng HLV Quốc gia chỉ ra 3 nguyên nhân thất bại của tuyển VN ở AFF Cup 2010 và trách nhiệm của nhà cầm quân Bồ Đào Nha trong cuộc họp ngày 27-1 nhưng VFF quyết định không trừ lương HLV Calisto

Dư luận muốn cuộc gặp này sẽ là một buổi mổ xẻ, đánh giá sai lầm dẫn đến thất bại của đội tuyển VN tại AFF Cup 2010. Tuy nhiên, lãnh đạo VFF lại chỉ muốn cuộc gặp là nơi trao đổi những vấn đề chuyên môn và chuẩn bị kế hoạch trong năm 2011 cho đội tuyển quốc gia, U23. Dù vậy, Hội đồng HLV Quốc gia cũng cảm thấy “không thể không nói” về trách nhiệm cá nhân của HLV trưởng.

Chủ tịch Hội đồng HLV Quốc gia Nguyễn Sỹ Hiển (trái) và HLV Calisto đã tranh luận khá gay gắt. Ảnh: C.T.V – Quang Liêm
 
Ba nguyên nhân thất bại
 
Chỉ có ông Nguyễn Sỹ Hiển, Chủ tịch Hội đồng HLV Quốc gia và ông Mai Đức Chung, thành viên hội đồng, có mặt ở cuộc gặp này. Hai ông Trần Văn Phúc và Lê Thế Thọ xin phép rút lui vì lý do sức khỏe. Trước cuộc gặp này, ông Sỹ Hiển đã thảo một văn bản lấy ý kiến chung tất cả các thành viên xung quanh thất bại của đội tuyển VN ở AFF Cup 2010.
 
Theo đó, Hội đồng HLV Quốc gia đã vạch ra 3 nguyên nhân dẫn đến thất bại của tuyển VN ở AFF Cup. Nguyên nhân đầu tiên bắt nguồn từ việc tập trung quá dài ngày dẫn đến không đạt điểm rơi phong độ. Nguyên nhân thứ hai, HLV Calisto vẫn cùng lúc phụ trách hai đội tuyển quốc gia và Olympic nên không thể dồn sức cho một đội tuyển. Cuối cùng, nguyên nhân thứ ba trực tiếp đề cập trách nhiệm cá nhân của ông Calisto với cách lựa chọn chiến thuật thiếu hợp lý trong trận đấu bán kết lượt đi quyết định trên sân Bukit Jalil của Malaysia.
 
Theo kiến nghị của Hội đồng HLV Quốc gia, cần tách bạch công việc của hai đội tuyển chứ không nên để chồng chéo như hiện nay. Dù không có ý kiến cá nhân của một thành viên nào trong hội đồng nhưng các vị có chuyên môn cao được coi là “quân sư” của VFF đề nghị HLV trưởng Calisto cần có hình thức nhận trách nhiệm cụ thể.
  
Ông Calisto “phản pháo”
 
Sau khi nghe ý kiến của Hội đồng HLV Quốc gia do Chủ tịch Nguyễn Sỹ Hiển trình bày, ông Calisto đã “phản công” khá dữ dội. Nhà cầm quân Bồ Đào Nha Calisto đưa ra các nguyên nhân hoàn toàn khác so với Hội đồng HLV Quốc gia khiến kết quả của đội tuyển VN tại AFF Cup chưa đạt chỉ tiêu. Theo HLV Bồ Đào Nha, nguyên nhân quan trọng nhất là việc có quá nhiều cầu thủ bị chấn thương ở những thời điểm quan trọng. Ông Calisto không cho rằng việc vào đến bán kết là một thất bại của bóng đá VN trong năm 2010 khi mà đội Olympic vẫn lần đầu tiên vượt qua vòng bảng ASIAD.
 
Ngoài ra, ông Calisto cũng khẳng định: “Tôi thừa nhận chưa đạt chỉ tiêu đã đề ra và nhận trách nhiệm trước VFF. Tuy nhiên, tôi không nghĩ vì thế mà tôi cần phải bị trừ lương hay xem xét hợp đồng. Nếu như vậy thì quá không công bằng. Trong bóng đá, ai cũng biết thắng thua là chuyện quá bình thường. Không HLV nào có thể chiến thắng ở mọi giải đấu”.
 
Về phía VFF, Tổng Thư ký Trần Quốc Tuấn, đồng thời là trưởng đoàn đội tuyển VN ở giải đấu này, không thể hiện chính kiến rõ ràng mà chỉ đóng vai trò thuật lại buổi tranh luận của Hội đồng HLV Quốc gia với HLV Calisto. Ngoài ra, HLV Calisto cũng không bị xem xét trách nhiệm hay trừ lương.
 
Lãnh đạo VFF khẳng định HLV Calisto vẫn dẫn dắt hai đội tuyển trong năm 2011. Trong đó, nhiệm vụ trọng tâm của ông Calisto được xác định là SEA Games 26, nơi đội tuyển VN đặt mục tiêu vào chung kết. Hai giải đấu còn lại là vòng loại Olympic 2012 và vòng loại World Cup 2014, tuyển VN chỉ đặt mục tiêu “học hỏi, cọ xát”.
Mạnh Duy
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI