Đội bóng chuyền nữ VTV Bình Điền Long An

Hướng đi đáng khích lệ

Tin mới

22/02/2014 22:34

Tự hào là đội bóng chuyền đầu tiên của cả nước hoạt động theo cơ chế chuyên nghiệp, VTV Bình Điền Long An (BĐLA) đã gặt hái được những thành công đáng khích lệ trong vai trò tiên phong của mình

Ngay từ những năm 1980, khi các hoạt động TDTT nữ ở Việt Nam chưa phổ biến, ngành TDTT Long An đã đầu tư một đội bóng chuyền nữ năng khiếu với 14 VĐV lứa tuổi 14-15. Đó chính là tiền thân của đội Dệt Long An vô địch quốc gia 2 năm 1993, 1997.

Ngọc Hoa (9) và các VĐV VTV Bình Điền Long An sống khỏe với thu nhập hiện tại
Ngọc Hoa (9) và các VĐV VTV Bình Điền Long An sống khỏe với thu nhập hiện tại

Năm 2004, khi hoạt động sản xuất - kinh doanh của Dệt Long An lâm vào cảnh khó khăn, đội bóng chuyền nữ trở thành một gánh nặng đối với công ty và họ được trả về cho ngành TDTT tỉnh. Việc tìm kiếm đối tác của Sở TDTT Long An (cũ) nhận được tín hiệu phản hồi tích cực từ Công ty Phân bón Bình Điền và sau quá trình thương thảo, đội bóng được chính thức mang phiên hiệu mới. Tiếp nhận sự đầu tư căn cơ và toàn diện từ đơn vị chủ quản, đội BĐLA nhanh chóng “hồi sinh” và giành hạng ba năm 2007, vô địch quốc gia các năm 2009, 2011.

Việc ghép tên đội bóng với những đơn vị tài trợ xuất hiện ở bóng chuyền Việt Nam từ khá lâu nhưng cũng từ quá trình này, chuyện một đội bóng trong vòng 2-3 năm đã phải thay đổi phiên hiệu đến 4-5 lần chẳng phải hiếm. Các nhà tài trợ đến rồi đi, đã đẩy không ít đội bóng vào tình cảnh “dở khóc, dở cười” khi buộc phải quay về với ngành TDTT chủ quản, tương lai bấp bênh…

Không “sống” bằng nguồn thu từ các quỹ phúc lợi, quỹ đời sống như nhiều nơi khiến lực lượng CB-CNV trực tiếp sản xuất phải “lời ra tiếng vào”, BĐLA được “nuôi” hoàn toàn bằng kinh phí quảng bá, tiếp thị thương hiệu của công ty “mẹ”, chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng doanh thu lên đến hàng ngàn tỉ đồng mỗi năm.

Việc BĐLA liên tục tham dự các giải đấu lớn, từ trong nước cho đến quốc tế hơn 5 năm trở lại đây chính là đề tài nóng sốt cho các trang báo thể thao. Đây chính là phương thức tiếp thị thương hiệu hiệu quả mà các nhà kinh tế phải ghi nhận. Bên cạnh đó, việc ký kết hợp tác với Đài Truyền hình Việt Nam cũng mang lại khá nhiều thuận lợi cho BĐLA như được ghi hình và phát sóng trực tiếp (hoặc tường thuật lại) hầu hết các trận đấu, được chia tiền thu quảng cáo trong các chương trình này để xây dựng đội bóng. VTV cũng đồng thời là đơn vị đồng tổ chức kiêm bảo trợ truyền thông cho Giải bóng chuyền Cúp VTV Bình Điền hằng năm.

Năm 2011, Công ty TNHH thể thao Bình Điền được thành lập với kinh phí hoạt động chủ yếu từ nguồn thu do quảng bá thương hiệu cho các công ty “con” như Bình Điền Long An, Bình Điền Mekong, Bình Điền Lâm Đồng… Nhiệm vụ của công ty thể thao tập trung vào việc tuyển chọn, đào tạo VĐV từ tuyến năng khiếu, chuyển nhượng cầu thủ cho thị trường trong, ngoài nước và tổ chức sự kiện, sản xuất - kinh doanh vật phẩm TDTT.

Lối ra cho cựu VĐV

Phụ công Ngọc Hoa cách đây vài năm từng từ chối lời mời của một đội bóng phía Nam với lương “cứng” 20 triệu đồng/tháng, tiền lót tay 1 tỉ đồng, được cấp nhà, còn chồng của Hoa cũng sẽ được tiếp nhận ở đội bóng nam cùng ngành. Lý do là lương của Ngọc Hoa tại VTV BĐLA cũng đã xấp xỉ mức trên, chưa kể tiền trách nhiệm thủ quân và tuyển thủ quốc gia. Ngọc Hoa và libero Kim Liên đang thi đấu thời vụ cho các đội bóng ở giải vô địch Thái Lan với thu nhập khoảng 3.000 USD/tháng trong vòng 4 tháng.

Các cựu cầu thủ có nhu cầu được bố trí việc làm tại công ty với thu nhập ổn định (cựu tuyển thủ Ánh Hoa từng làm HLV tuyến trẻ, nay là thủ quỹ công ty thể thao; Thu Sáu làm ở bộ phận kinh doanh)...

 

Bài và ảnh: Đào Tùng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI