Vegeer giải nghệ sau 1 thập kỷ bất khả chiến bại. Ảnh: Reuters.
 
Quyết định giải nghệ được Vergeer đưa ra khi cô đang ở quê nhà Rotterdam (Hà Lan) hôm 12-2. Thông qua twitter, Vergeer cho biết: “Hôm nay là một ngày đặc biệt khi tôi quyết định chấm dứt sự nghiệp thi đấu quần vợt của mình”.  

Cuộc đời của Vergeer là tấm gương sáng về tinh thần vượt khó. Khi vừa lên 8 tuổi, số phận đã đặt nữ VĐV tương lai vào chiếc xe lăn sau một cuộc phẫu thuật ở cột sống bất thành khiến đôi chân của cô hoàn toàn mất cảm giác.

Dù phải gắn bó cuộc đời trên chiếc xe lăn nhưng với tài năng và sự khổ luyện, thành công đã nhanh chóng đến với Vergeer.

 
Vergeer bắt đầu thi đấu chuyên nghiệp năm 1999 và đã giành được 700 trận thắng và chỉ thất bại 25 trận. Đáng nói, thất bại gần nhất mà cô phải đón nhận đến vào đầu năm 2003 khi thua cuộc trước Daniela di Toro của Ý.

Kể từ đó, Vergeer đã tham dự 120 giải đấu và thi đấu 470 trận liên tiếp nhưng không hề nếm mùi thất bại. Tổng cộng, đã có hơn 70 tay vợt nữ có cơ hội chạm trán Vergeer nhưng không thể đánh bại cô suốt 10 năm qua.

Tính cả sự nghiệp, Vergeer đã đoạt 148 danh hiệu cá nhân, 136 danh hiệu đánh đôi. Trong bảng thành tích mà Vergeer sở hữu đáng chú ý có 21 Grand Slam nội dung đơn, 23 Grand Slam nội dung đôi, 4 HCV Paragames cùng 668 tuần liên tiếp giữ ngôi số 1 thế giới.

Ngoài thời gian dành cho quần vợt, Vergeer thường đi câu cá, trượt tuyết hoặc bơi thuyền cùng người yêu Marijn Zall. Cô cũng là đại sứ của Ủy ban Paralympic và Quỹ Laureus đồng thời tham gia tích cực vào các hoạt động xã hội dành cho người khuyết tật.
 
Hoàng Nam