Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP E-paper

Khó cản nhà Williams

Trần Đoàn

Venus Williams trên đường tiến đến ngôi vô địch Wimbledon lần thứ ba liên tiếp và lần thứ sáu trong sự nghiệp sau khi thắng A. Radwanska 6-1, 6-2 ở tứ kết

Đương kim vô địch đơn nữ Wimbledon Venus Williams trên đường tiến nhanh đến danh hiệu Grand Slam thứ ba liên tiếp trên mặt sân cỏ sau chiến thắng ấn tượng với tỉ số 6-1, 6-2 trước đối thủ người Ba Lan A. Radwanska ở trận tứ kết đầu tiên vào tối qua, 30-6, sau 1 giờ 8 phút.


Tay vợt nữ người Mỹ này dường như sinh ra để thi đấu trên mặt sân cỏ, với 5 chức vô địch Wimbledon, dù cô cũng đăng quang ở 3 Grand Slam còn lại (một lần giải Úc, một giải Pháp và hai giải Mỹ). Cô gái 29 tuổi này chưa hề thua ván nào tại Wimbledon kể từ vòng 3 giải này năm 2007.

Điều đáng nói là ở giải năm nay, Venus bị đau cơ chân, nếu không, sức mạnh của cô chắc chắn còn hủy diệt hơn! Với sải chân dài (cao 1,85 m) và lối chơi chủ động lên lưới, cô khiến các đối thủ vất vả từ các pha trả giao bóng, chưa nói đến các cú giao bóng ăn điểm trực tiếp có tốc độ luôn nằm trong nhóm đầu thế giới – trung bình là 185 km/giờ và cao nhất là 210 km/giờ!

img
Safina, đối thủ của đương kim vô địch nữ Venus Williams ở bán kết. Ảnh: REUTERS


Thành tích ở vòng bán kết Wimbledon của Venus cũng rất ấn tượng: Vào 8 lần và 7 lần thẳng tiến đến trận chung kết. Đó là lý do giới chuyên môn quần vợt tin rằng Venus sẽ trở lại trận chung kết Wimbledon thứ 4 liên tiếp và tái ngộ với... cô em ruột Serena Williams. Cả hai chị em đã 4 lần gặp nhau tại Wimbledon, trong đó có 3 trận chung kết và Venus thắng hai.


Nhưng trước mắt, Venus phải vượt qua rào cản là tay vợt số 1 D. Safina ở bán kết. Tay vợt người Nga đang khát khao chinh phục ngôi vô địch Grand Slam đầu tiên để thoát khỏi sự mỉa mai là “nữ hoàng không ngai” sau 3 lần trắng tay ở các trận chung kết Giải Pháp mở rộng 2008, 2009 và Giải Úc mở rộng 2009.

Safina vẫn chưa khắc phục được điểm yếu giao bóng kém, thiếu lực và tâm lý nóng vội như người anh trai Marat Safin ở một số thời điểm chỉ cần thắng bằng lối chơi đơn giản. Tuy nhiên, quyết tâm lần đầu đăng quang tại các giải Grand Slam khiến Safina trở nên mạnh mẽ, bằng chứng là cô liên tục lội ngược dòng. Sau chiến thắng trước A.
Mauresmo hôm 29-6, cô gái 22 tuổi này thắng hiện tượng người Đức S. Lisicki 6-7, 6-4, 6-1 vào đêm 30-6 sau 2 giờ 28 phút.


Người Nga còn có đại diện thứ hai ở bán kết nữ là đương kim vô địch Olympic E. Dementieva, tay vợt đã thắng dễ dàng đối thủ Ý F. Schiavone 6-2, 6-2.  Với chiến thắng của Serena Williams trước V. Azarenka (6-2, 6-3) trong trận tứ kết cuối cùng, vòng bán kết trở thành cuộc chiến giữa quần vợt Mỹ - Nga.

Federer gặp “máy giao bóng”

Hôm nay, 1-7, giải sẽ tiếp diễn với 4 trận tứ kết đơn nam bắt đầu lúc 19 giờ. Với đương kim vô địch R. Nadal rút lui vì chấn thương, số 2 thế giới R. Federer chỉ còn 2 đối thủ đáng ngại là số 4 thế giới N. Djokovic và tay vợt chủ nhà số 3 thế giới A. Murray. Đây là hai tay vợt có thành tích đối đầu nhỉnh hơn Federer trong 2 năm gần đây. Federer nhiều khả năng gặp Djokovic ở bán kết trước khi có thể đối đầu Murray trong trận chung kết được người Anh mong chờ.

Federer hiện vẫn là vua quần vợt mặt sân cỏ với 5 chức vô địch Wimbledon. Trước mắt, tay vợt Thụy Sĩ phải vượt qua “máy giao bóng” Ivo Karlovic vào tối 1-7. Với chiều cao 2,08 m và cân nặng 105 kg, VĐV 30 tuổi người Croatia này chính là tay vợt cao to nhất trong lịch sử quần vợt chuyên nghiệp. Nhờ đó, anh tận dụng tốt lợi thế giao bóng và đang là người giao bóng ăn điểm trực tiếp nhiều nhất Wimbledon 2009, với 137 lần phát bóng mà các đối thủ chỉ biết đứng nhìn, trong đó có đến 35 quả ở trận thắng hạt giống số 7 F. Verdasco 3-1 tại vòng 4. Tính luôn Wimbledon 2008, Karlovic đã trải qua 128 bàn giao bóng mà không thua. Tay vợt Croatia này đang hưng phấn vì lần đầu tiên vào đến tứ kết Wimbledon.


Cùng nhánh với Federer là cặp tứ kết T. Haas – N. Djokovic. Haas là tay vợt nam lớn tuổi nhất còn trụ lại được, trong lúc Djokovic trẻ nhất. Cặp tứ kết thứ ba khá cân tài cân sức khi nhà vô địch Wimbledon 2002 L. Hewitt sẽ gặp tay vợt Mỹ A. Roddick. Người thắng trong trận này sẽ gặp tay vợt sống sót sau trận A. Murray gặp J. C. Ferrero, tay vợt được đặc cách đầu tiên vào đến vòng tứ kết kể từ khi G. Ivanisevic, người sau đó giành luôn chức vô địch Wimbledon 2001!

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo