Khoảng trống mênh mông

Tin mới

08/01/2011 01:06

Tiến Minh đã không thể tạo nên bất ngờ trước hai đối thủ quá mạnh Lee Chong Wei (số 1 thế giới) và Peter Hoeg Gade (hạng 3 thế giới) ở vòng bảng Giải Cầu lông Super Series Finals 2010. Gác lại giấc mơ vào bán kết nhưng Tiến Minh vẫn có quyền tự hào vì được dự giải đấu quy tụ những tay vợt hay nhất thế giới cũng đã là một vinh dự không phải ai cũng có.

Mừng cho cá nhân tay vợt hay nhất VN nhưng người hâm mộ vẫn cảm thấy buồn cho cầu lông nước nhà khi ở giải đấu đáng xem nhất trong năm tổ chức ở Đài Loan, Tiến Minh không có bạn đồng hành. Lần này, đi cùng tay vợt VN vẫn chỉ là những thành viên ban huấn luyện. Rất hiếm khi có thêm một vài đồng nghiệp VN khác được vinh dự cùng góp mặt ở những giải đấu lớn với Tiến Minh vì điểm số, thứ hạng còn kém xa chuẩn được phép dự giải.
 
Ở Super Series Finals 2010, cầu lông VN có lẽ chỉ vui hơn Singapore, quốc gia không có tay vợt nào được dự giải. Trong đó, gây ấn tượng mạnh nhất chính là Thái Lan khi góp mặt ở cả 5 nội dung đơn nam, đơn nữ, đôi nam, đôi nữ và đôi nam nữ, một thành tích chỉ có tuyển cầu lông Trung Quốc đạt được! Đáng nể hơn là trong khi Tiến Minh sớm dừng bước thì tay vợt Boonsak Ponsana lại xuất sắc giành quyền vào bán kết sau hai trận toàn thắng ở bảng B, trong đó có chiến thắng 2-1 trước tay vợt số 2 thế giới Taufik Hydayat. Ở nội dung đôi nam nữ, cầu lông Thái cũng giành vé vào bán kết sau khi đánh bại đôi Trung Quốc và Hàn Quốc.
 
Trước đây, cầu lông VN và Thái Lan luôn bị xếp sau Singapore, Malaysia và Indonesia. Song, trong lúc cầu lông VN vẫn chỉ biết trông cậy vào sự tiến bộ của một mình Tiến Minh thì Thái Lan không những bắt kịp mà còn vượt qua các nước này ở một số nội dung.
 

Việc có mặt trong tốp 8 thế giới ở cả 5 nội dung chứng tỏ sự đầu tư lực lượng lâu dài, căn cơ của cầu lông Thái đã phát huy tác dụng. Ngược lại, cầu lông VN vẫn chỉ quanh quẩn với cái tên Tiến Minh hoặc thỉnh thoảng cũng nhắc đến một gương mặt mới nổi của nữ là Vũ Thị Trang. Dù vậy, hành trình để Trang vươn lên đẳng cấp thế giới như Tiến Minh vẫn rất xa trong khi lớp kế thừa của cầu lông VN sau thế hệ Nguyễn Tiến Minh lại là một khoảng trống mênh mông.
Anh Dũng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI