BẢN QUYỀN TRUYỀN HÌNH GIẢI NGOẠI HẠNG ANH

Không để dân trả phí cao hơn

Tin mới

01/10/2012 22:47

Ông Nguyễn Thành Lương, Phó Tổng Giám đốc VTV, khẳng định “không chấp nhận mức giá điên rồ” và yêu cầu các đài mua bản quyền với chi phí thấp nhất

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động sáng 1-10, ông Nguyễn Thành Lương, Phó Tổng Giám đốc VTV, cho biết: “Trước tình hình khó khăn kinh tế hiện nay, chúng tôi yêu cầu tất cả các đơn vị thuộc VTV hoặc được VTV ủy quyền tham gia đấu thầu bản quyền truyền hình Giải Ngoại hạng Anh phải có ý thức tiết kiệm, không lãng phí ngoại tệ một cách không cần thiết”. Theo ông Lương, VSTV (K+, liên doanh giữa VTV và kênh truyền hình Canal Plus của Pháp) cũng phải thực hiện nghiêm chỉ thị này trong việc mua bản quyền.

Trong các mùa giải trước đây, đơn vị được ủy quyền đứng ra tham gia đấu thầu của VTV là Trung tâm Quảng cáo và Dịch vụ truyền hình, tuy nhiên theo ông Lương, để có thể mua được bản quyền với giá tốt nhất phục vụ người hâm mộ, VTV tạm thời chưa công bố đơn vị được ủy quyền lần này. Ông Lương nói: “Có nhiều cách thức để tiếp cận với bản quyền truyền hình.
Vấn đề này cũng hết sức nhạy cảm nên VTV sẽ chỉ đạo sát sao các đơn vị của mình”. VTV cũng yêu cầu các đơn vị muốn mua bản quyền Giải Ngoại hạng Anh phải có chương trình, kế hoạch phát sóng và kinh doanh phù hợp để không tăng giá dịch vụ nhưng cũng không phải bù lỗ. “Chúng tôi không cho phép việc đội lên các chi phí từ việc mua bản quyền và bắt người dân phải chịu giá dịch vụ cao hơn” - ông Lương nói.

Trước thông tin cho rằng giá bản quyền Giải Ngoại hạng Anh 3 mùa bóng 2013-2016 có thể lên đến 30 triệu USD, ông Lương nói: “Trước khi tiến hành đấu thầu, việc nói trước mức giá là bất lợi. Vì thế, tôi cho rằng đối tác cũng không dại gì để lộ thông tin. Về phía VTV, chúng tôi không chấp nhận mức giá điên rồ và yêu cầu các đài không mua bằng mọi giá”.


VTV cho biết sẽ tiết giảm chi phí bản quyền không chỉ Giải Ngoại hạng Anh mà còn các giải đấu lớn khác .
Trong ảnh: Trận M.U thua Tottenham 2-3 trên sân nhà ở vòng 6 Giải Ngoại hạng Anh cuối tuần qua. Ảnh: REUTERS

Theo ông Lương, chắc chắn người hâm mộ Việt Nam cũng không ủng hộ việc mua bản quyền với giá cao ngất ngưởng bởi phần không ít số tiền đó cũng từ tiền đóng thuế của dân. Ông Nguyễn Thành Lương cho biết chính sách “tiết giảm chi phí bản quyền” của VTV sẽ được áp dụng không chỉ với Giải Ngoại hạng Anh mà tất cả các giải đấu lớn như vòng chung kết World Cup hay Euro.

Sau khi Đài Truyền hình An Viên (AVG) gửi công văn đề xuất các đơn vị truyền hình trả tiền cần ngồi lại với nhau để tiến hành mua bản quyền các giải đấu quốc tế với giá hợp lý, chỉ mới có Đài Truyền hình kỹ thuật số Việt Nam (VTC) phản hồi. VTC hoan nghênh ý tưởng này, cho biết sẵn sàng hợp tác, đồng thời muốn có sự tham gia điều phối của cơ quan quản lý Nhà nước trong lĩnh vực này. Ông Phạm Nhật Vũ, Chủ tịch AVG, nói AVG sẽ không tham gia mua bán bản quyền truyền hình để làm phức tạp thêm tình hình khi các đài chưa ngồi lại với nhau.

AVG dù sao vẫn là “tân binh” trong lĩnh vực truyền hình trả tiền nên theo ông Vũ, nếu có một chỉ thị từ cơ quan quản lý Nhà nước yêu cầu các đài phải ngồi lại thì đề nghị của AVG mới có thể phát huy tác dụng. Dự kiến, BTC Giải Ngoại hạng Anh sẽ tiếp nhận đấu thầu của các đơn vị truyền hình Việt Nam từ hôm nay, 2-10.

MẠNH DUY
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI