Chào mừng Xuân Quý Tỵ 2013, hàng loạt hoạt động thể thao sẽ được tổ chức tại nhiều địa điểm vui chơi ở TPHCM. Trong đó, điểm nhấn chính sẽ là các chương trình biểu diễn Lân Sư Rồng do các đoàn nổi tiếng Liên Hữu, Hằng Anh Đường, Quốc Oai... thực hiện.

Tại Cung Văn hóa Lao động TPHCM, các hoạt động TDTT mừng Xuân sẽ chính thức khởi động vào sáng 10-2 (mùng 1 Tết) với lễ hội Lân Sư Rồng ngay tại khu vực tiền sảnh cổng chính. Tiếp đến, vào chiều 14-2 (mùng 5 Tết), nhân lễ hội Đống Đa, công chúng sẽ được tham gia trò chơi vận động dân gian đẩy cây, xem liên hoan võ trận Bình Định và biểu diễn múa lân. Cũng trong dịp đầu Xuân mới, Cung Văn hóa tiếp tục chiêu sinh lớp tập huấn kỹ năng tự vệ (akido) dành cho nữ công nhân lao động. Lớp sẽ được khai giảng vào đầu tháng 3 và tiếp nhận đăng ký tham dự học miễn phí cho đến hết ngày 26-2.

Một tiết mục biểu diễn múa Rồng của đoàn Nhơn Nghĩa Đường. Ảnh: QUANG LIÊM

Một trong những điểm đến không thể thiếu với người dân TPHCM chính là Hội Hoa Xuân Tao Đàn. Từ 19 giờ đến 20 giờ các ngày 28 và 29 tháng chạp, Hội Hoa Xuân Tao Đàn sẽ tổ chức biểu diễn Lân Sư Rồng do 2 đoàn Thanh Liên và Liên Hữu đảm trách. Liên tục từ mùng 1 đến mùng 4 Tết (từ ngày 10 đến 13-2), vào lúc 9 giờ đều có các chương trình biểu diễn Lân Sư Rồng. Các ngày tiếp theo, chương trình sẽ diễn ra  lúc 19 giờ.

Ở Nhà Văn hóa Thanh Niên, ngoài biểu diễn Lân Sư Rồng, một hoạt động thể thao truyền thống hằng năm luôn thu hút được sự quan tâm của đông đảo  người dân là Giải Cầu mây truyền thống với sự góp mặt của 4 đội mạnh của TPHCM. Giải sẽ diễn ra từ 17 giờ 30 phút ngày 28 tháng chạp và sẽ kết thúc vào mùng 4 Tết. Ngày 14-2, chào mừng chiến thắng Đống Đa, đoàn Thanh Nghĩa Đường sẽ biểu diễn cờ người cũng như các môn võ thuộc phái Võ Lâm, Bình Định Sa Long Cương, Hồng Gia Quyền, Kim Kê Tây Sơn Nhạn, võ trận Bình Định.

Tại 2 địa điểm vui chơi nổi tiếng thu hút người dân là Suối Tiên và Đầm Sen, các chương trình biểu diễn Lân Sư Rồng cũng diễn ra xuyên suốt từ mùng 1 đến mùng 7 Tết. Đặc biệt, ở Khu Du lịch Suối Tiên sẽ tổ chức sân khấu hóa Sơn Tinh - Thủy Tinh tại hồ Long Quy Ẩn Thủy do các võ sinh Hội Võ cổ truyền TPHCM biểu diễn trong ngày mùng 1 Tết vào các giờ 9 giờ 30 phút, 12 giờ 30 phút và 16 giờ.

ANH DŨNG