Giải Cờ vua quốc tế HDBank 2014

Lê Quang Liêm quyết giữ ngôi

Tin mới

09/03/2014 22:17

Sự chú ý của giới hâm mộ cờ vua dồn cả vào siêu đại kiện tướng Lê Quang Liêm, người chỉ vừa có mặt tại TP HCM không lâu trước khi giải bước vào ván đầu từ đầu giờ chiều 10-3

Đang theo học năm thứ nhất Trường ĐH Websters (Mỹ) theo chương trình học bổng đặc biệt của nhà trường, Lê Quang Liêm đồng ý về nước tham dự giải với tư cách đương kim vô địch. Hơn thế, anh mang theo bao hy vọng của làng cờ Việt Nam về việc trở thành kỳ thủ đầu tiên bảo vệ được danh hiệu tại giải đấu non trẻ vừa đạt tuổi lên 4.

Trong những tháng đầu tiên ở ĐH Websters, ngoài việc học văn hóa, Quang Liêm còn tham gia đội tuyển cờ vua của trường, thi đấu và đoạt thứ hạng cao tại Giải Cờ vua các trường đại học liên Mỹ. Việc góp mặt ở giải đấu có nhiều hảo thủ này đã phần nào giúp anh tích lũy thêm kinh nghiệm, đồng thời tìm kiếm một số phương án mới thông qua việc nghiên cứu lối chơi của các đối thủ. Song song đó, Quang Liêm cũng cải thiện đáng kể những điểm yếu của mình và tự tin cho rằng anh hoàn toàn có khả năng đạt kết quả tốt nhất tại Giải HDBank 2014 lần này nếu chơi đúng phong độ.

 

Quang Liêm chuẩn bị tích cực để thi đấu đúng phong độ ở Giải HDBank 2014
Quang Liêm chuẩn bị tích cực để thi đấu đúng phong độ ở Giải HDBank 2014

 

Ở 2 kỳ HDBank Cup đầu tiên, Quang Liêm thường khởi đầu khá chậm và tuy tăng tốc sau đó, chung cuộc anh vẫn kém 2 nhà vô địch Yu Yang-yi (2011) và Ni Hua (2012) đúng nửa điểm dù hơn các kỳ thủ này đến 60 Elo. Sau một năm vắng mặt, sự trở lại của Ni Hua hứa hẹn sẽ gây nhiều sóng gió tại giải năm nay, nhất là khi kỳ thủ này được xếp hạt giống số 2 - chỉ sau nhà vô địch 2013 Lê Quang Liêm.

Thời gian qua, nhà vô địch Việt Nam dành nhiều thời gian nghiên cứu lối đánh của Ni Hua. Quang Liêm cũng chú ý đến các đối thủ nặng ký khác, như Lu Shang-lei - hạng 9 năm 2011 nhưng đã vươn lên ngôi á quân năm 2013 - hay dàn kỳ thủ Philippines - những người đã gây khó cho anh tại Giải Cờ Đại hội võ thuật và thể thao trong nhà châu Á - AIMAG 2013.

Với tất cả sự tự tin khi được thi đấu trên sân nhà và sự trải nghiệm quý giá qua 3 lần góp mặt trước đây, Quang Liêm hy vọng sẽ thể hiện đúng sức và quyết tâm bảo vệ thành công danh hiệu vô địch ở giải đấu lớn đầu tiên trong năm 2014 của anh. 

 

Xem trực tuyến các ván đấu

Sau lễ khai mạc từ 9 giờ ngày 10-3, giải sẽ khởi tranh ván 1 lúc 15 giờ 30 phút cùng ngày. Giải kéo dài đến ngày 16-3 tại khách sạn Ramana (TP HCM), quy tụ 91 kỳ thủ mạnh có hệ số Elo trung bình 2.228, trong đó gồm 18 đại kiện tướng và 26 kiện tướng quốc tế. Các kỳ thủ sẽ tranh tài theo hệ Thụy Sĩ với 9 ván đấu. Ngoài việc mời trọng tài quốc tế tham gia điều hành, ban tổ chức còn tăng quỹ tiền thưởng lên 35.000 USD. Trong đó, kỳ thủ vô địch sẽ được nhận phần thưởng trị giá 12.000 USD.

Người hâm mộ cờ có thể xem trực tuyến các ván đấu của giải qua 2 trang web http://chess.hdbank.com.vn và http://vietnamchess.vn.

 

Bài và ảnh: Đào Tùng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI