GIẢI CỜ VUA TRADEWISE GIBRALTAR 2013

Lê Quang Liêm vượt lên vị trí số 3

Tin mới

25/01/2013 06:45

(NLĐO)- Duy trì được phong độ ổn định sau ba vòng đấu, Lê Quang Liêm đã có được chiến thắng thứ ba ở ván đấu vừa kết thúc rạng sáng nay để vươn lên vị trí thứ ba trên bảng tổng sắp tạm thời.

Website chính thức của giải đưa tin đậm nét kèm ảnh kỳ thủ Lê Quang Liêm trên trang chủ khi chưa có kết quả vòng đấu thứ ba “…Bốn kỳ thủ trong nhóm hạt giống gồm Michael Adams (Anh), Radoslaw Wojtaszek (Ba Lan), Maxime Vachier-Lagrave (Pháp) và Lê Quang Liêm (Việt Nam) giữ được thành tích bất bại. Đây là điều đáng ghi nhận khi cựu vô địch Vassily Ivanchuk và á quân thế giới Gata Kamsky bị cầm chân ngay vòng đầu còn đương kim vô địch Nigel Short (Anh) bị đánh bại bởi đối thủ 40 tuổi người Tây Ban Nha Ismael Teran Alvarez ở vòng tiếp theo…”.
Trang chủ giải Gibraltar nói về Lê Quang Liêm


Đó là chuyện của hai vòng đầu tiên. Còn ở vòng ba, có đến 15 trận thắng của nhóm kỳ thủ dẫn đầu (đã đạt 2 điểm trước vòng đấu này) và tất cả đang tạo khoảng cách nhất định với số đông còn lại. Với tư cách khách mời đặc biệt do đang sở hữu hệ số Elo trên 2700 nhưng không được đánh giá cao ở vai trò ứng viên, ĐKT Lê Quang Liêm đã có những ván khởi đầu theo đúng phong cách vốn có của mình: Chậm mà chắc.
 
Chắc chắn thì có, bởi ba ván đối đầu cùng các kỳ thủ có thứ hạng Elo thấp hơn, Quang Liêm đã không bỏ lỡ cơ hội giành trọn điểm số, bất kể khi có ưu thế khai cuộc hay trong tình cảnh bất lợi phải cầm quân đen, đi hậu… Nhưng chậm thì hẳn là không đúng lắm vì với tốc độ chung của giải, Quang Liêm hiện đã vượt lên vị trí thứ ba, chỉ còn kém Michael Adams và Maxime Vachier -Lagrave 0,1% về chỉ số hiệu quả!

 Lê Quang Liêm ở ván ba

Ở ván ba, dù cầm quân đen nhưng Lê Quang Liêm vẫn chứng tỏ sự chắc tay và sức cờ lấn lướt so với Joseph G. Gallagher, kỳ thủ người Thụy Sĩ có Elo 2499. Sau 55 nước, Gallagher chỉ còn 4 chốt, đành đi nước hú họa chốt “dí” vua. Liêm thực hiện nước đi 56 với mục tiêu kép: vua vừa tránh bị chiếu, vừa ăn thêm một chốt trắng để đẩy đối phương vào thế bí. Đến đây, Joseph G. Gallagher đành chấp nhận bắt tay thua cuộc. Với 3 điểm trong tay, Liêm vươn lên vị trí thứ ba trên bảng tổng sắp và sẽ gặp Ivan Salgado Lopez (Tây Ban Nha, 2606) ở ván tiếp theo. Lopez cũng chính là một trong số các kỳ thủ có điểm số cao nhất. Kết quả bốc thăm giúp Liêm cầm quân trắng và đây sẽ là một lợi thế quan trọng để Liêm có thể tiếp tục vượt lên.
 
Vòng đấu thứ ba cũng đặc biệt ghi nhận thành công của nhóm kỳ thủ nữ đua tài cùng các đồng nghiệp nam. Antoaneta Stefanova (2506), Anna Muzychuk (2582), Nana Dzagnidze (2555) cũng đều có đủ 3 điểm và góp mặt ở nhóm đầu. Nhóm 2,5 điểm giờ đã có thêm Vassily Ivanchuk và Gata Kamsky dù cả hai vẫn nằm ngoài thứ hạng 20…
Đông Linh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI