Lo cho cử tạ Việt Nam

Tin mới

23/01/2011 02:45

Với việc Hoàng Anh Tuấn bị cấm thi đấu đến cuối năm 2012, cử tạ VN đứng trước nguy cơ trắng tay tại SEA Games

Dù đã biết trước mức án Hoàng Anh Tuấn phải nhận sau khi dính doping sẽ không nhẹ nhưng nhiều người vẫn cảm thấy buồn cho thể thao VN. Hiện nay, Hoàng Anh Tuấn vẫn là đương kim á quân Olympic của thể thao VN nên “vết nhơ” này cần phải được lãnh đạo ngành ngồi lại phân tích, mổ xẻ tìm ra nguyên nhân bởi Tuấn không phải là trường hợp đầu tiên của thể thao VN bị phát hiện dính doping ở những đại hội thể thao quốc tế.

 
Giải nghệ hay không giải nghệ?
 
Sinh năm 1984, Hoàng Anh Tuấn là  lực sĩ cử tạ giàu thành tích nhất VN, người thứ hai của VN giành được HCB Olympic. Sau án cấm thi đấu 2 năm, anh sẽ chạm ngưỡng 30, cái tuổi không còn sung mãn đối với VĐV của bất kỳ môn thể thao đòi hỏi sức mạnh nào, chứ đừng nói đến cử tạ.
 
Hoàng Anh Tuấn biết điều đó nhưng nếu nói là giải nghệ ngay sau án treo giò thì Tuấn sẽ còn khiến người ta thất vọng hơn nên anh chàng “lắm tài nhiều tật” của thể thao VN chỉ lấp lửng rằng: “Nếu còn đủ phong độ và được tin tưởng thì tôi vẫn muốn cống hiến”.
 
Thực ra, chuyện Hoàng Anh Tuấn giải nghệ đã một lần được nhắc đến từ sau SEA Games 25 (năm 2009). Khi ấy, á quân Olympic được kỳ vọng sẽ mang về tấm HCV cho cử tạ VN nhưng cuối cùng, sự chủ quan đã khiến lực sĩ người Bắc Ninh “gục” ngay trên sàn đấu.
 
 
 

Với án phạt của Hoàng Anh Tuấn

 

Sau cú ngã trời giáng đó, Tuấn vẫn tiếp tục tập luyện nhưng thành tích đã đi xuống. Chàng trai Bắc Ninh trắng tay ở Giải Vô địch cử tạ toàn quốc và đến giải thế giới ở Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 9-2010 thì bị phát hiện dính doping.
 
Trưởng bộ môn cử tạ (Tổng cục TDTT), ông Đỗ Đình Kháng, nhận định: “Với những VĐV cử tạ đã ở lứa tuổi 30 thì thành tích chỉ có đi xuống hoặc duy trì là tốt lắm rồi”. Nếu Hoàng Anh Tuấn đã đến ngưỡng và đang ở bên kia sườn dốc của cả phong độ lẫn sự nghiệp, dù có muốn trở lại sau 2 năm nữa, với Tuấn, cũng không dễ dàng.
 
Trông cậy vào Tuấn “nhỏ”
 
Cử tạ VN đứng trước nỗi lo trắng tay khi Hoàng Anh Tuấn bị cấm thi đấu, còn nữ lực sĩ tốt nhất là Nguyễn Thị Thiết cũng đã giải nghệ. Một VĐV cũng có tên Tuấn khác đang được nhắc đến nhiều là Thạch Kim Tuấn, người giành HCV ở Olympic trẻ thế giới hồi tháng 8-2010 tại Singapore.
 
Tuấn “nhỏ” được cho là người sẽ “kế vị” sau khi Tuấn “lớn” giải nghệ. Tuy nhiên, sự cố doping khiến Thạch Kim Tuấn nhiều khả năng sẽ được đôn lên sớm hơn, gánh vác trọng trách tìm vinh quang cho thể thao VN ở SEA Games 26 cuối năm nay.
 
Dù vậy, nỗi lo vẫn chất chồng bởi nếu bây giờ đôn Tuấn “nhỏ” lên cũng có nghĩa là bắt VĐV “chín ép”. Giành HCV ở Olympic trẻ thế giới nhưng thành tích của Thạch Kim Tuấn chỉ là 256 kg.
 
Đến Đại hội TDTT toàn quốc, lực sĩ này đạt 261 kg. Tuy nhiên, theo ông Đỗ Đình Kháng, ở hạng 56 kg, nếu thành tích không trên 280 kg thì đừng mơ tới HCV SEA Games. Vì vậy, chắc chắn Thạch Kim Tuấn còn phải cố gắng rất nhiều nếu muốn “cứu” cử tạ VN khỏi một giai đoạn “trắng” thành tích và “trắng” cả về VĐV tài năng.
 
 
...VĐV trẻ Thạch Kim Tuấn, sẽ được đôn lên nhưng điều đó chưa có lợi cho sự phát triển của anh. Ảnh: Quang Liêm
 
 
Chỉ còn khoảng 10 tháng nữa SEA Games 26 diễn ra nhưng Thạch Kim Tuấn vẫn chưa có chuyên gia nước ngoài hướng dẫn hay đi tập huấn dài hạn như Hoàng Anh Tuấn trước đây.
 
Ông Kháng cho biết: “Thạch Kim Tuấn là sự chuẩn bị cho tương lai. Dù SEA Games tới cử tạ VN không đạt thành tích gì tôi nghĩ chúng ta vẫn có quyền hy vọng. Qua bài học của Hoàng Anh Tuấn, chúng tôi lại càng thấm thía hơn về việc quản lý, đào tạo VĐV để duy trì một tài năng lâu dài hơn bởi rất lãng phí nếu sớm nở tối tàn”.

Hoàng Anh Tuấn: Không chỉ mình tôi có lỗi

Sự việc Hoàng Anh Tuấn bị cấm thi đấu đặt ra nhiều vấn đề cho thể thao VN trong việc quản lý, sử dụng thuốc bổ cũng như thực phẩm dinh dưỡng đối với các VĐV trọng điểm.
 
Cho đến giờ này, Hoàng Anh Tuấn vẫn khẳng định: “Tôi không cố tình dùng một loại thuốc lạ nào để tăng thể lực hay giúp cơ bắp khỏe hơn. Nhưng dường như mọi lỗi lầm thì tôi phải gánh hết”.
 
Theo Hoàng Anh Tuấn, các HLV, chuyên gia là những người chỉ định dùng thuốc, thậm chí đưa các loại thuốc cho VĐV sử dụng nên cũng cần xem xét trách nhiệm.
 
Trước những gì lực sĩ Hoàng Anh Tuấn nói, ông Đỗ Đình Kháng tỏ ra không mấy bất ngờ: “Đây không phải là lần đầu tiên Hoàng Anh Tuấn phản ứng như vậy. Trước đây, khi thi đấu quốc tế đạt thành tích cao, Tuấn luôn nhận tất cả công lao về mình, tôi ít thấy cậu ta nhắc đến những người thầy, HLV.
 
Nhưng nay, khi rơi vào tình huống này thì cậu ấy lại nói thế. Thử hỏi, nếu chúng tôi không làm giải trình và đơn xin giảm án tới Liên đoàn Cử tạ Thế giới thì Tuấn có được hưởng mức án như vậy không? Chính bản thân tôi cũng nhiều lần làm giải trình với lãnh đạo Tổng cục TDTT”.

 

Mạnh Duy
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI