Phiên tòa diễn ra cùng ngày với đám tang của Reeva Steenkamp. Ảnh: Reuters

Trước tòa, Công tố viên Gerrie Nel khẳng định Pistorius đã bắn cô bạn gái 29 tuổi của mình xuyên qua cửa phòng tắm ngôi nhà kín cổng cao tường được bảo vệ nghiêm ngặt ở Pretoria (Nam Phi). Ông nhấn mạnh Pistorius đã bắn tới 4 phát đạn và hiện chưa có giải thích hợp lý nào cho việc anh ta tưởng nhầm đó là trộm.

Người hùng thể thao một thời của Nam Phi vẫn tỏ ra cực kỳ rầu rĩ khi công tố viên nhắc lại cáo buộc anh giết hại một phụ nữ vô tội và không có khả năng chống cự.

Luật sư của Pistorius, ông Barry Roux bác bỏ hoàn toàn cáo buộc này.

“Chúng tôi không coi đây là một vụ giết người”, ông Roux nói, đồng thời viện dẫn rằng việc giết nhầm người yêu vì tưởng trộm đột nhập vẫn xảy ra như cơm bữa ở Nam Phi. Để củng cố biện hộ của mình, luật sư còn đưa ra dẫn chứng Pistorius sau khi phát hiện nhầm lẫn đã phá cửa nhà tắm để tìm cách cứu giúp người yêu.

Trước tòa, Công tố viên Gerrie Nel nhấn mạnh: Pistorius đã bắn tới 4 phát đạn vào người phụ nữ vô tội và hiện chưa có giải thích hợp lý nào cho việc anh ta tưởng nhầm đó là trộm. Sau đó ông tiếp tục xoáy vào chi tiết cánh cửa phòng tắm bị khóa từ bên ngoài và tỏ ra nghi vấn bởi liệu có ai lại đi khóa cửa phòng tắm vào lúc 3 giờ sáng. Ông cho rằng mục đích của việc này là để cô không thể chạy thoát và từ đó cái chết của cô càng trở nên bi kịch.

Phiên tòa diễn ra cùng lúc với lễ tang của Steenkamp được tổ chức một cách riêng tư sau khi thi thể của nữ người mẫu xinh đẹp được đưa về quê nhà ở thị trấn Port Elizabeth.
Đỗ Quyên (Tổng hợp)