Theo lời Jonathan Tobin – bác sĩ của CLB Bolton - trái tim tiền vệ Fabrice Muamba đã ngừng đập tổng cộng đến 78 phút. Ngay khi đổ sụp giữa sân, tim chàng trai 23 tuổi đã im ắng và tiếp tục ngừng đập suốt 48 phút chuyển đến bệnh viện. Sau khi vào phòng cấp cứu, tim của Muamba vẫn im ắng suốt 30 phút nữa.
 
Tim Muamba đập lại sau 78 phút
 
Các bác sĩ đã phải 15 lần dùng máy rung tim để gây sốc ngay trên sân cỏ, trên xe cứu thương và tại bệnh viện. Sự tận tình cứu chữa đã níu kéo Muamba từ tay thần chết.
                    
“Tôi rất lo lắng, sợ rằng cậu ấy sẽ không qua khỏi. Hiện thời, chúng ta vẫn chưa thể dự đoán liệu Muamba có thể đá bóng lại hay không. Cơ thể của cậu ấy đang dàn bình phục thần kỳ, thật khó tin điều đó” – Bác sĩ Jonathan Tobin cho biết.
 
Trợ lý y tế Andy Mitchell là người đầu tiên nhìn thấy Muamba đổ gục xuống sân. Ông la lớn với các đồng nghiệp "Vào sân nhanh, vào sân nhanh" và lập tức chạy đến sơ cứu cho Muamba.
 
Tiến sĩ Andrew Deaner, một bác sĩ chuyên khoa tim, người đến xem trận đấu như một người hâm mộ Tottenham, đã thuyết phục các quản lý an ninh để vào sân hỗ trợ Muamba. Sau đó, ông cũng đi cùng xe cứu thương chở cầu thủ trẻ đến bệnh viện cấp cứu. Ông kể lại: “Hai giờ sau khi Muamba lấy lại ý thức, tôi đã thì thầm vào tai cậu ấy và hỏi: “Tên cậu là gì?”, “Tôi tên Fabrice Muamba”, “Tôi nghe cậu là một cầu thủ giỏi đúng không?”, “Tôi chỉ cố gắng thôi”. Nghe cậu ấy trả lời, tôi thật sự xúc động, cậu ấy vẫn nhận thức rất rõ mọi thứ và phục hồi tốt đến mức khó tin”.
 
Đến thời điểm hiện tại, chuyên gia về tim mạch giám sát bệnh tình của Muamba - Sam Mohiddin cho biết hiện chỉ có thể chờ đợi một thời gian mới có thể nhận định việc Muamba có trở lại sân được hay không.
                            
Ngày 21-3, Thierry Henry đã bí mật đến thăm Muamba. Sau đó, chân sút của câu lạc bộ New York Red Bulls lập tức phải lên máy bay và trải qua chặng đường 5.600 km trở về Mỹ. Thierry cho biết cầu thủ 23 tuổi có thể nói chuyện thoải mái.
 
Muamba và Thierry Henry

Muamba trưởng thành từ lò đạo tạo của Arsenal, và có tên trong đội một từ năm 2005 đến 2007. Do không kiếm được chỗ đứng, anh sau đó chuyển sang Birmingham rồi Bolton.
Tuấn Kiệt (Theo Yahoo)