Năng lực kiểm soát

Tin mới

01/06/2008 08:18

Cả Chủ tịch VFF, ông Nguyễn Trọng Hỷ lẫn Trưởng ban kỷ luật VFF, ông Nguyễn Hải Hường xem ra đều có vẻ mỏi mệt trong các tuyên bố của mình sau những gì diễn ra mới đây liên quan đến việc xử lý sự cố trên sân Vinh

Trước đó, ông Dương Nghiệp Khôi cũng chán ngán nộp đơn từ chức trước khi có ý kiến chỉ đạo từ cấp trên buộc ông thôi làm trưởng giải... Chưa bao giờ không khí ở cơ quan đầu não lãnh đạo nền bóng đá nước nhà có vẻ u uất như lúc này. Có điều gì đó muốn nói nhiều hơn nhưng dường như lúc này nhiều người thích rút vào cái góc kiệm lời.

Có vẻ như đây là lần đầu tiên những người đứng đầu VFF thừa nhận chỗ yếu về năng lực kiểm soát của tổ chức này trong việc quản lý, điều hành V-League và các giải đấu khác trong hệ thống thi đấu quốc gia. Những người am hiểu tình hình bóng đá VN, từ hậu trường đủ chuyện dích-dắc đến sân cỏ thuần túy, có thể chia sẻ với VFF về cảnh bất cập này. Nhưng vì sao dù được giao toàn quyền, VFF vẫn không kiểm soát nổi? Nhiều người tìm thấy ngay câu trả lời: Chính năng lực của bản thân VFF đã can dự chủ yếu vào việc tước đi khả năng bao quát và kiểm soát của tổ chức này.

Cái thiếu cơ bản của VFF nói chung, Ban Tổ chức V-League nói riêng là chưa thiết lập được hệ thống thi đấu khoa học, chặt chẽ của bóng đá chuyên nghiệp đúng nghĩa dù mang danh bóng đá chuyên nghiệp gần 10 năm rồi. Vì nhiều lý do, trong đó có cả chuyện thiếu người, cơ quan điều hành không quyết liệt đoạn tuyệt cách làm bóng đá cũ, dẫn đến cách xử lý dựa vào cảm tính dù vẫn có đó luật lệ, quy chế hẳn hoi. Không mùa bóng nào mà không có lời chê trách từ phía công chúng và từ các đội bóng về những trường hợp xử lý, chế tài thiếu thuyết phục xuất phát từ căn bệnh cả nể hoặc ban ơn, về các biểu hiện thiếu quyết đoán, đùn đẩy trách nhiệm cho nhau. Việc nhỏ dẫn đến việc lớn, chuyện trước kéo theo chuyện sau, sự thiếu chặt chẽ, tính không nghiêm minh khiến người ta xem thường phẩm hạnh của cơ quan điều hành. Nghĩ mà xem, sẽ không có giọt nước tràn ly là sự cố sân Vinh chiều 25-5 nếu như trước đó VFF xử lý mạnh tay, đúng luật bao hạt sạn trước đó làm dư luận bất bình.

Vì nhiều lý do - cả chủ quan lẫn khách quan - VFF và Ban Tổ chức V-League chưa tạo dựng hình ảnh năng động, bản lĩnh, uy quyền của mình trong đời sống thể thao. Trên thực tế, không ai bị cô lập hay cô đơn trong thái độ và cách hành xử của mình nếu thái độ và cách hành xử ấy hướng đến mục tiêu phát triển nền bóng đá nước nhà. Đừng quên rằng trước đây, công chúng bóng đá VN từng dành sự ngưỡng mộ cho những quan chức thể thao, những trưởng giải thẳng thắn, mạnh dạn đương đầu với tiêu cực sân cỏ.

Đình Xê
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI