Ngày 26-2, trùng với thời điểm Giám đốc điều hành CLB XM Xuân Thành Sài Gòn (XTSG) - ông Trần Tiến Đại - tuyên bố lãnh đạo đội bóng hứa thưởng từ 500 triệu đến 1 tỉ đồng cho ai tìm ra được người hoặc nhóm người đã “nhúng chàm” ở trận tranh Siêu Cúp quốc gia 2012, Ban Tư vấn Đạo đức của Công ty CP Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) cũng họp tại TPHCM trước khi ra thông báo kiến nghị cơ quan chức năng khẩn trương phối hợp làm rõ những nghi vấn xung quanh trận đấu này.
 
Hậu vệ Hải Anh (trái) trong trận XM Xuân Thành Sài Gòn thua SHB Đà Nẵng 0-4 chiều 23-2
Ảnh: QUANG LIÊM

Cần mời cá nhân liên quan hợp tác

Trong bản thông báo số 1, Ban Tư vấn Đạo đức VPF khẳng định: “Dựa vào báo cáo chuyên môn của giám sát trận đấu, băng hình, sự phản ánh của dư luận và các cơ quan truyền thông, ý kiến của các chuyên gia và các hiện tượng được kiểm chứng từ các nguồn tin khác nhau, Ban Tư vấn Đạo đức nhận định kết quả trận Siêu Cúp 2012 có những biểu hiện bất thường. Đặc biệt là một bộ phận cầu thủ CLB XM XTSG thi đấu thiếu quyết tâm, dẫn đến những bàn thua có nhiều nghi vấn, nhất là bàn thua thứ ba khi cầu thủ Lê Hải Anh (số 5) đẩy bóng vào chân đối phương...”.

Trước trận đấu chiều 23-2 giữa chủ nhà SHB Đà Nẵng và XM XTSG, Ban Tư vấn Đạo đức đã tiếp nhận được một số tin nhắn có nội dung cảnh báo tiêu cực. Cụ thể là đội khách sẽ thua trên 3 bàn cách biệt và kết quả sau đó trùng khớp với nội dụng tin nhắn. “Từ nhận định trên, Ban Tư vấn Đạo đức kiến nghị các cơ quan chức năng bao gồm BTC giải, Ban Kỷ luật VFF và cơ quan điều tra khẩn trương phối hợp làm rõ những vấn đề được nhận định như trên. Cần thiết mời một số cá nhân có trách nhiệm trong ban lãnh đạo CLB XM XTSG cũng như các cá nhân có liên quan đến tin nhắn hợp tác, cung cấp thông tin liên quan về trận đấu” - thông báo nêu rõ.

Trước thông báo của Ban Tư vấn Đạo đức, trung vệ Lê Hải Anh cho biết: “Trong bóng đá, có nhiều tình huống diễn ra rất nhanh không thể kiểm soát hết được. Tình huống đó, tôi đang trên đà chạy, trong khi bóng bật từ chân đối phương quá gần và bất ngờ. Vừa đặt chân trụ xuống thì bóng đã bật vào chân tôi rồi nảy ra. Nếu họ có nghi ngờ gì, tôi sẽ hợp tác để điều tra xác minh chứ tôi không làm gì sai, tôi không việc gì phải sợ”.

Thu thập thêm bằng chứng

Dù vậy, tối 26-2, trả lời phóng viên Báo Người Lao Động, Trưởng Ban Kỷ luật VFF  ông Nguyễn Hải Hường và đại tá Hồ Sỹ Tiến, Cục trưởng Cục CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (C45 - Bộ Công an), cho hay: “Mới chỉ nghe những thông tin về vụ việc trên qua báo chí, chưa nhận được một thông báo chính thức nào từ BTC trận đấu hay Ban Tư vấn Đạo đức đề nghị vào cuộc”. Tuy vậy, cả ông Hường và đại tá Tiến khẳng định làm rõ tiêu cực không chỉ dựa trên những bất thường hay nghi vấn. Tin nhắn nặc danh không thể là bằng chứng, việc thu thập thêm bằng chứng qua các kênh khác nhau để bắt tay vào điều tra là rất quan trọng.
 

XM XTSG thay HLV trưởng

Sau cuộc họp từ chiều đến tối 26-2, CLB XM XTSG thông báo ông Lư Đình Tuấn thôi làm HLV trưởng và chuyển sang vai trò mới là giám đốc kỹ thuật. Chức danh HLV trưởng sẽ do Giám đốc điều hành Trần Tiến Đại tạm thay thế như mùa rồi.

ANH DŨNG - PHẠM NGỌC