Những nhiệm vụ khó khăn cho LĐBĐ TPHCM

Tin mới

06/09/2012 15:53

(NLĐO) - Khi bóng đá đỉnh cao không còn thu hút sự quan tâm của đông đảo người hâm mộ, LĐBĐ TPHCM (HFF) nhiệm kỳ V (2012 - 2016) sẽ phải chú trọng nhiều hơn nữa việc phát triển bóng đá học đường, một nhiệm vụ mà chính ông tân chủ tịch Trần Anh Tú cũng phải thừa nhận là rất khó…

Các đại biểu biểu quyết tại đại hội
 
Trưa 7-9, Đại hội HFF nhiệm kỳ V đã diễn ra tại khách sạn Kim Đô nhìn lại hoạt động nhiệm kỳ cũ và bầu ban chấp hành nhiệm kỳ mới.

Một nhiệm kỳ thiếu điểm nhấn
Gần phân nửa số ủy viên ban chấp hành (BCH) (6/15) xin rút lui ngay trong nhiệm kỳ IV vì lý do sức khỏe hoặc công việc, trong đó, có cả chủ tịch đương nhiệm; bóng đá trẻ tiếp tục thi đấu không thành công trên nhiều mặt trận; bóng đá nữ thiếu ổn định. Bóng đá nam dù được quan tâm nhiều nhất nhưng liên tục “mất điểm” trong mắt người hâm mộ: Thép Miền Nam - Cảng Sài Gòn rớt xuống Giải Hạng nhất và đổi tên thành CLB TPHCM trước khi rớt tiếp xuống Giải Hạng nhì chỉ sau vài năm; Navibank Sài Gòn và Sài Gòn Xuân Thành dù có những thành tích nhất định ở Cúp Quốc gia và V-League nhưng chưa được CĐV thành phố coi như “người nhà”…

Điểm sáng duy nhất trong nhiệm kỳ IV của LĐBĐ TPHCM chính là sự phát triển mạnh của futsal. Đội fulsal Thái Sơn Nam của Phó Chủ tịch HFF Trần Anh Tú 3 lần vô địch Việt Nam, giành vé tham dự AFC Cup và đóng góp nhiều cầu thu nòng cốt của đội tuyển quốc gia.

Cũng trong nhiệm kỳ IV, HFF triển khai thực hiện chương trình Tầm nhìn Việt Nam – Dự án TPHCM dưới sự bảo trợ của LĐBĐ châu Á (AFC). Tuy được AFC công nhận hoàn tất giai đoạn 1, chủ yếu về hoàn thiện cơ cấu tổ chức và sửa đổi điều lệ HFF nhưng rõ ràng, chừng ấy kết quả là quá ít so với 5 mục tiêu mà dự án này đề ra, trong đó, hai mục tiêu được xem là quan trọng nhất là phát triển các CLB bóng đá phong trào, xây dựng giải vô địch thành phố và phát triển bóng đá thiếu nhi, bóng đá trẻ được chính HFF thừa nhận là “còn rất nhiều khó khăn để thực hiện hiệu quả”.

Từng được xem là thế mạnh trong hoạt động của HFF nhưng cũng chính công tác vận động tài trợ ngày một gặp nhiều khó khăn, nhất là ở thời điểm về cuối nhiệm kỳ IV. Lần lượt các doanh nghiệp như SJC, VinaCapital hay Kinh Đô rút lui khiến những hoạt động của HFF bị ảnh hưởng không ít, dù vẫn còn có sự hỗ trợ tốt của Eximbank hay Thái Sơn Nam.
 
Tân Chủ tịch HFF Trần Anh Tú

Vắng giải pháp hỗ trợ các đội chuyên nghiệp
Phát biểu ngay sau khi đắc cử vào chức vụ chủ tịch, ông Trần Anh Tú nhấn mạnh, HFF sẽ phải quan tâm nhiều hơn đến việc phát triển bóng đá trong nhà trường. Đây là kinh nghiệm không riêng của HFF từ thực tế bóng đá TPHCM, mà còn của cả nền thể thao Việt Nam sau những gì được chứng kiến tại Olympic London 2012.

Từ thấy được vấn đề đến đưa ra được giải pháp thực hiện, tuy vậy, là cả một chặng đường dài. Việc phát triển thể thao học đường nói chung từ lâu vẫn gặp phải một rào cản lớn là gia đình VĐV không thích cho con em theo đuổi nghiệp thể thao, vốn rất “bạc”… Thể thao học đường chú trọng đến các VĐV trẻ nhưng gian lận tuổi vẫn là một trong những vấn nạn trầm kha. Tất cả được đặt lên bàn ông tân chủ tịch HFF với tất cả nỗi băn khoăn, dù ai cũng phải công nhận, học đường là môi trường lý tưởng để phát triển thể thao cho cả một quốc gia với ý nghĩa một nơi phát hiện các tài năng trẻ.
Ban chấp hành nhiệm kỳ V ra mắt đại hội

Tuy được chờ đợi nhiều, nhưng tại đại hội, không thấy đại biểu nào đưa ra ý kiến xung quanh các biện pháp hỗ trợ cần thiết về chuyên môn cho các CLB chuyên nghiệp đang là thành viên của HFF như CLB TPHCM (đã rớt xuống Giải Hạng nhì) hay Navibank SG, Sài Gòn Xuân Thành (chưa đội nào có tuyến trẻ và chưa thấy định hướng tương lai ổn định).

 
Ca sĩ Ông Cao Thắng được bầu vào BCH
Có 4/15 thành viên nhiệm kỳ IV được bầu vào BCH nhiệm kỳ mới, trong đó nguyên phó chủ tịch Trần Anh Tú được bầu là chủ tịch nhiệm kỳ V và tổng thư ký Trần Đình Huấn giữ nguyên chức vụ này cho nhiệm kỳ kéo dài 4 năm sắp tới.

Đáng chú ý, trong số 9 ủy viên còn lại, một nhân vật “tay ngang” là ca sĩ Ông Cao Thắng (ảnh trên - bìa phải) lại trúng cử với vai trò ông bầu CLB futsal Tân Hiệp Hưng, trong khi cựu HLV đội tuyển nữ TPHCM là ông Đào Duy Hùng (hiện là Trưởng bộ môn bóng đá Q.1) lại “lọt” vì kém chính Ông Cao Thắng đúng 1 phiếu!

Một sự xuất hiện đáng chú ý khác là ông Nguyễn Quốc Hưng - Giám đốc truyền thông Công ty TNHH Truyền thông Densu Việt Nam. Theo ông Tú, đây là nét mới nhằm giúp HFF có thể có được những nhà tài trợ dài hạn để đưa bóng đá TPHCM trở lại đỉnh cao.

Đào Tùng - Ảnh: Quang Liêm
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI