Nóng chuyện chuyển nhượng điền kinh

Tin mới

08/10/2009 00:38

Đại hội khóa V của Liên đoàn Điền kinh VN (VAF) vừa kết thúc vào sáng qua, 7-10, đã đặt ra những vấn đề bức xúc của điền kinh VN, trong đó nóng nhất là chuyện chuyển nhượng VĐV.

Trong những năm tới, điền kinh VN sẽ có quy chế chuyển nhượng VĐV giống như cầu thủ chuyên nghiệp trong bóng đá. Những rắc rối từ những vụ việc của hai VĐV hàng đầu quốc gia là Trương Thanh Hằng, Vũ Thị Hương không chỉ gây ra khó khăn cho chính VĐV mà còn cho thành tích chung của điền kinh VN. Ông Hoàng Mạnh Cường, Tổng Thư ký VAF, cho biết: “Thực ra, để xây dựng một quy chế chuyển nhượng không khó. Hơn nữa, ở VN không phải VĐV nào cũng được các địa phương theo đuổi, săn đón. Tuy nhiên, để bắt kịp với thực tế thì đây là việc chắc chắn phải làm”. Theo ông Dương Đức Thủy, Trưởng bộ môn điền kinh của Tổng cục TDTT, nếu có được quy chế chuyển nhượng thì rất có lợi. Ông Thủy nhận xét các VĐV điền kinh chắc chắn sẽ tự thấy cần phải nỗ lực, cố gắng hơn vì thành tích trong thể thao cũng chính là thương hiệu.


Thanh Hằng chỉ chính thức khoác áo Ninh Bình từ tháng 1-2010. Ảnh: H.ANH


Vụ tranh chấp Trương Thanh Hằng giữa TPHCM và Ninh Bình kéo dài đã ảnh hưởng đến thành tích của cô. Tại Giải Điền kinh vô địch quốc gia vừa qua, Thanh Hằng về nhất ở đường chạy 800 m nhưng không phá được kỷ lục quốc gia. Thành tích của VĐV này cũng không được công nhận vì là dạng VĐV đang tranh chấp (chỉ chính thức trở thành người của Ninh Bình từ tháng 1-2010). Rõ ràng, thành tích của điền kinh VN nói chung và Thanh Hằng nói riêng đều thiệt thòi do không có khuôn khổ pháp lý để giải quyết việc chuyển nhượng cũng như khi có tranh chấp xảy ra. 


Sau hai ngày làm việc, sáng qua (7-10), Đại hội V của VAF đã bầu ra được ban chấp hành nhiệm kỳ mới. Chủ tịch mới của VAF là ông Lê Dương Quang, Thứ trưởng Bộ Công Thương. Chủ tịch mới của VAF được cho là người có khả năng sẽ kêu gọi được những khoản tài trợ lớn cho điền kinh VN. Chính vì thế, chương trình của Đại hội V cũng nhấn khá mạnh vào vấn đề xã hội hóa môn thể thao này.


Tuy nhiên, việc xây dựng một đội ngũ VĐV trọng điểm để từng bước nâng tầm điền kinh vượt khỏi “ao làng” Đông Nam Á chưa được nhắc đến. Rõ ràng những năm qua, điền kinh VN đã có những bước tiến đáng kể nhưng khi bước chân ra những đấu trường lớn, chưa có VĐV nào cho thấy được tiếng nói của điền kinh VN, ngoại trừ chiếc HCV châu Á 800 m của Trương Thanh Hằng, HCB châu Á 200 m của Vũ Thị Hương vào năm 2007 và trước đó là HCV nhảy cao nữ của Bùi Thị Nhung năm 2003.

Đại hội V bầu ra 37 thành viên ban chấp hành với 6 phó chủ tịch, chức danh tổng thư ký vẫn do ông Hoàng Mạnh Cường, Phó Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao thuộc Tổng cục TDTT, đảm trách.

Phạm Ngọc
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI