LIÊN ĐOÀN BÓNG ĐÁ VN CHUẨN BỊ ĐẠI HỘI VI

Ông Phạm Ngọc Viễn trở lại

Tin mới

13/10/2009 00:23

Lãnh đạo Liên đoàn Bóng đá VN khóa V đã cam kết đại hội nhiệm kỳ VI là một đại hội đổi mới toàn diện, tuy nhiên, riêng vấn đề nhân sự, rất khó để tìm thấy sự thay đổi, ngoại trừ sự xuất hiện của nguyên tổng thư ký Phạm Ngọc Viễn ứng cử cho chức danh phó chủ tịch chuyên môn

Chi tiết nhân sự các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Liên đoàn Bóng đá VN (VFF) đã được tiết lộ trước thềm đại hội (diễn ra trong hai ngày 14 và 15-10). Theo đó, trừ chức danh chủ tịch, còn lại ở vị trí từ các phó chủ tịch, tổng thư ký (TTK) và trưởng các ban của VFF đều có từ hai ứng viên trở lên được đề cử. Đáng chú ý là sự tái xuất của ông Phạm Ngọc Viễn, nguyên TTK VFF, cho chức danh phó chủ tịch phụ trách chuyên môn. 


Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ (giữa) và Trưởng Ban Tuyên truyền Nguyễn Lân Trung trong một lần lên thăm thầy trò HLV Calisto. Ảnh: H.Anh

 

Không bí mật và không bất ngờ


Ngoài 146 đại biểu là người đại diện của các CLB và LĐBĐ thành viên, 38 vị thành viên ban chấp hành còn có 95 khách mời là cầu thủ của các đội tuyển nam quốc gia, U23, nữ quốc gia, HLV trưởng các ĐTQG. Tổng Thư ký AFC và đại diện các LĐBĐ Lào, Campuchia, Thái Lan cũng sẽ tham dự.

Trong cuộc họp với báo giới trước thềm đại hội, Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ giải thích rõ: “Thực ra, ban đầu chúng tôi giới thiệu 3 người ứng cử vào chức danh chủ tịch để gửi đến các tổ chức thành viên và các CLB. Sau cuộc trưng cầu này, theo đúng quy định thì chỉ còn một người ứng cử khi đại hội diễn ra. Tôi xin công khai luôn ba cái tên ban đầu là các ông: Lê Hùng Dũng (đương kim phó chủ tịch phụ trách tài chính), Nguyễn Trọng Hỷ (chủ tịch hiện thời) và Trần Quốc Tuấn (đương kim TTK)”.


Theo thông báo từ VFF, ông Nguyễn Trọng Hỷ đã giành số phiếu áp đảo trong cuộc trưng cầu ý kiến từ các liên đoàn thành viên và các CLB. Khi ra đại hội, chính những người đại diện cho các liên đoàn địa phương và các đội bóng sẽ bầu lại nên việc tái đắc cử của ông Hỷ không có gì phải bàn cãi.


Ở các chức danh phó chủ tịch, ông Hỷ liệt kê khá đầy đủ các ứng viên khác. “Phó chủ tịch chuyên môn có các ông Dương Vũ Lâm và Phạm Ngọc Viễn ứng cử; phó chủ tịch phụ trách truyền thông có ông Vũ Mạnh Hải (nguyên tổng biên tập Báo Bóng Đá), Nguyễn Lân Trung và Vũ Quang Vinh ứng cử”. Ở vị trí phó chủ tịch phụ trách tài chính không thấy ông Hỷ nhắc đến nhưng ai cũng biết khó ai có thể cạnh tranh được với ông Lê Hùng Dũng. Ở các ban chủ chốt của VFF như kỷ luật hay khiếu nại, những ứng viên cũ vẫn xuất hiện, đó là trường hợp ông Nguyễn Hải Hường và ông Chu Hồng Thanh...


“Hạ tầng”... bị bỏ mặc?


Sáng 14-10, Ban Chấp hành VFF sẽ có cuộc họp kín để thông qua việc sửa đổi điều lệ trong việc bầu nhân sự của đại hội. Ban chấp hành sẽ thông qua việc bầu chức danh chủ tịch mà ở đó những thành viên này sẽ không có quyền bỏ phiếu bầu. 38 thành viên ban chấp hành khóa V sẽ rút xuống còn 23 người ở khóa VI. Trong khi đó, chủ tịch VFF sẽ trực tiếp bổ nhiệm TTK đúng như quy định của FIFA. Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ khẳng định: “Đây là đại hội rất quan trọng mà chúng ta buộc phải đổi mới 100% để cập nhật những thông lệ mà AFC hay FIFA đã áp dụng từ lâu”.


Vấn đề mà nhiều người quan tâm là sau khi VFF đã làm mới điều lệ, những văn bản  được ví như “kiến trúc thượng tầng”  làm cơ sở hoạt động cho tổ chức này thì những bất cập trong các quy định cụ thể ở những giải đấu mà VFF tổ chức sẽ được đổi mới ra sao? Điển hình như việc Sài Gòn United kiện VFF lên tòa án thể thao quốc tế có liên quan đến những bất cập trong quy định kỷ luật của chính tổ chức này? Tuy nhiên, ông Hỷ cho rằng: “Khó mà đòi hỏi các quy định không có chút sơ hở nào ngay từ đầu. Thực tế sẽ điều chỉnh, tuy nhiên chúng tôi cũng không hề bị động. Ban Pháp chế của VFF cứ ba tháng một lần lại làm việc với Vụ Pháp chế của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch để sửa đổi những nội dung điều lệ chưa đáp ứng được tình hình thực tế”. Biết là vậy nhưng nếu VFF sốt sắng sửa đổi “thượng tầng” mà quên mất “hạ tầng” thì nền bóng đá VN khó có thể phát triển toàn diện bởi gốc có vững thì cây mới bền. 

Mạnh Duy
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI