Phải đổi mới!

Tin mới

02/01/2011 00:16

“Ngày mới luôn càng thêm mới”, lời chúc đầu năm của chí sĩ Phan Bội Châu chưa bao giờ cũ, đặc biệt với bóng đá VN vừa trải qua thất bại mất chức vô địch khu vực tại AFF Cup 2010...

Thật ra với nhiều người hâm mộ, chức vô địch bị mất chưa hẳn là nỗi buồn chính. Suy cho cùng, không đội bóng nào chiến thắng mãi mãi, cũng như mọi nhà vô địch sớm hay muộn đều phải nếm vị đắng mất ngai vàng. Với một chút suy luận kiểu A.Q, thậm chí người ta còn có thể liên hệ đến các nhà... cựu vô địch thế giới Ý: Tại VCK World Cup 2010, họ bị loại ngay từ vòng bảng mặc dù chỉ phải đối đầu những đối thủ nhẹ cân Paraguay, New Zealand, Slovakia! Tuy nhiên, còn đáng nói hơn chuyện mất chức vô địch, cách thua của đội nhà bên cạnh cách đi đến chiến thắng của các tân vương khu vực Malaysia mới khiến người hâm mộ VN thật sự suy tư.
 
So sánh với các nền bóng đá khác của Đông Nam Á, bóng đá Malaysia thuộc hàng “ba không”: Giải VĐQG không cầu thủ ngoại, đội tuyển quốc gia không ngoại kiều nhập tịch và họ cũng không thuê HLV ngoại. Tuy nhiên, Malaysia vẫn trở thành đội đầu tiên trong khu vực – sau Thái Lan – thực hiện được cú đúp đăng quang SEA Games và giải vô địch khu vực trong 2 năm liền. Nói thêm, “ba không” của Malaysia chưa hẳn vì họ thiếu tiềm lực tài chính hay không “chịu chơi”: Trong khi VN vẫn đang cân nhắc tìm đâu ra 2 triệu USD để mời Arsenal sang thăm VN hè 2011, Malaysia hằng năm vẫn là điểm đến đều đặn của M.U. Năm 1995, Malaysia đã tiến hành chiến dịch “bàn tay sạch” treo giò hàng chục cầu thủ chủ lực vì bán độ dù sau đó sức mạnh đội tuyển quốc gia Malaysia bị suy giảm đáng kể. Vài năm gần đây, họ tập trung tối đa phát triển nội lực để rồi hôm nay được tưởng thưởng xứng đáng.
 
Nói thế không có nghĩa VN phải bắt chước tuyệt đối Malaysia áp dụng chính sách “ba không”. Chúng ta cũng không thể chấp nhận tuyệt đối kiểu lập luận phát triển tối đa nhân tố ngoại như yếu tố tăng cường sức thu hút của V-League hay giúp các cầu thủ trẻ VN chóng trưởng thành, hoặc đội tuyển quốc gia bắt buộc phải có HLV ngoại. Sự khan hiếm tài năng trẻ ở một số vị trí chủ chốt trong đội tuyển hiện nay cũng bắt nguồn một phần từ số ngoại binh lẫn các ngoại kiều nhập tịch ồ ạt trước đó.
 
Rõ ràng giờ đây bóng đá VN phải tìm được phương án phát triển hài hòa, cân bằng giữa nhân tố ngoại giúp V-League ngày càng hấp dẫn và nội lực của bóng đá nước nhà. Đó có thể là quy định chỉ chấp nhận những ngoại binh đến từ các quốc gia có thứ hạng đáng kể trong bảng xếp hạng thế giới và phải từng khoác áo đội tuyển quốc gia, Olympic hoặc tìm cách tạo thêm sân chơi có chất lượng cho lực lượng trẻ nội địa... Các nhà điều hành bóng đá nước nhà phải xác định được phương án cụ thể nhằm khắc phục tình trạng yếu tố ngoại đang bị một số CLB lũng đoạn cho lợi ích cá nhân cũng như tình trạng bát nháo trong quản lý ngoại binh tại VN.
 

Mười năm sau khi tiến lên chuyên nghiệp, bài học AFF Cup 2010 khi chúng ta đã ngỡ mình trên đỉnh cao khu vực càng khiến người hâm mộ đầu năm chờ đợi một thái độ dứt khoát, rõ ràng từ các nhà điều hành bóng đá nước nhà: Phải đổi mới!

Lê Nhi
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI