Sao cứ dọa bỏ giải ?

Tin mới

30/07/2013 21:58

Bỏ giải đã trở thành chiêu bài mà một số đội bóng dùng để gây sức ép với BTC vì nhiều lãnh đạo CLB cho rằng những nhà làm giải lo sợ nhất lúc này là có thêm những đội bóng "nghỉ chơi" giữa chừng...

Sau khi Eximbank V-League 2013 bị rút từ 14 đội xuống còn 12 đội vì một số CLB chuyên nghiệp bỏ giải, Công ty CP Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) rất nhạy cảm với những tuyên bố "bỏ giải". VPF ngày càng e ngại khi thỉnh thoảng có một đội bóng nào đó bức xúc và tuyên bố "sẵn sàng nghỉ chơi". Đa phần những tuyên bố đó mang tính dọa dẫm nhưng khi chưa một lời đe dọa nào bị xử lý, V-League vẫn còn tiếp tục bị dọa.

Hết dọa VFF đến dọa VPF

Có đội bóng đã rút khỏi V-League, bị xóa tên trên bản đồ bóng đá chuyên nghiệp xuất phát từ những bức xúc với trọng tài. Đó là trường hợp Hòa Phát Hà Nội giải tán đội bóng chỉ sau một tuyên bố và quyết định rất nhanh từ ông chủ.
 
Bầu Đệ dọa bỏ giải vì cho rằng Thanh Hóa gần đây bị trọng tài xử ép, mới nhất là tình huống
 tranh cãi trong trận thua XM Xuân Thành Sài Gòn trên sân nhà. Ảnh: Hải Anh

Sự ra đời của VPF cũng xuất phát từ lời dọa bỏ giải của ông Nguyễn Đức Kiên, khi đó là chủ tịch CLB Hà Nội ACB. Sự ra đời của VPF được hầu hết các CLB tán thành nhưng ngay sau VFF, đến lượt VPF trở thành đối tượng bị "dọa". Một trong những ông bầu nhiều lần dọa bỏ giải nhất chính là Chủ tịch Nguyễn Văn Đệ của Thanh Hóa. Sự cố trên sân Thanh Hóa trong trận chủ nhà thua XM Xuân Thành Sài Gòn 1-2 tối 28-7 liên quan đến một quyết định của trọng tài dẫn đến bàn thắng khiến ông bầu này bức xúc và tuyên bố: "Cân nhắc việc bỏ giải". Tại hội nghị tổng kết mùa giải 2012, bầu Đệ từng chỉ trích các ông bầu trong HĐQT VPF, cho rằng VPF "vừa đá bóng vừa thổi còi" cũng như việc Thanh Hóa có thể bỏ giải vì cách điều hành thiếu chuyên nghiệp của các ông bầu đứng đầu VPF.

Theo một số ông bầu, khả năng bỏ giải của những đội bóng như Thanh Hóa là rất thấp bởi ngoài nguồn tiền từ rất nhiều nhà tài trợ, đội bóng xứ Thanh còn được hỗ trợ từ ngân sách tỉnh. Chính ông Đệ cũng nhiều lần tuyên bố: "Đội bóng Thanh Hóa là tài sản và niềm tự hào của người dân xứ Thanh". Thế nhưng, những phát ngôn dọa bỏ giải của ông Đệ luôn khiến người ta nghĩ rằng CLB Thanh Hóa là tài sản của riêng ông. Trưởng BTC V-League Trần Duy Ly lo lắng: "Nhiều đội bóng giờ đây gây áp lực với chúng tôi bằng những tuyên bố bỏ giải". Năm ngoái, ông Nguyễn Đức Thụy, ông chủ của CLB XM Xuân Thành Sài Gòn lúc ấy, không dưới 2 lần dọa VPF.

Thiếu chuyên nghiệp từ phát biểu

Theo Chủ tịch HĐQT VPF Võ Quốc Thắng, lộ trình của V-League là sẽ đưa số đội từ 12 thành 14 đội rồi 16 đội trong 2-3 mùa giải tới. Theo ông Thắng, yêu cầu về các tiêu chuẩn chuyên nghiệp với các CLB dự V-League ngày càng cao. Tuy vậy, ông Thắng cho rằng có những yêu cầu về tính chuyên nghiệp trong cách hành xử, lời nói hay hành động thì không có văn bản nào quy định. "Việc gây áp lực bằng tuyên bố giải tán đội bóng hay bỏ giải cho thấy sự thiếu chuyên nghiệp của nhiều đội bóng" - ông Thắng nói.

Tổng Giám đốc VPF Phạm Ngọc Viễn cho biết: "Rất nhiều CLB có thói quen gửi công văn khiếu nại, phản đối BTC về những vấn đề liên quan đến trọng tài, trong đó có cả những yêu cầu rất vô lý như không phân công trọng tài nào đó cầm còi những trận mà CLB này thi đấu".

BTC giải đã từng "tuýt còi" và nhắc nhở những yêu sách vô lý của một vài đội bóng. Tuy nhiên, các đội bóng này cũng vẫn được vỗ về chứ BTC giải chưa dám dùng công cụ mạnh tay để "xử". Ông Viễn buồn bã nhận định: "Các CLB chuyên nghiệp của Việt Nam mang tiếng là chuyên nghiệp nhưng còn rất nhiều điều phải học để chuyên nghiệp hơn, trong đó những điều đơn giản nhất là cách phát biểu trước công luận".

Phạm Ngọc
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI