“Sao” thể thao sống được với nghề

Tin mới

04/10/2009 00:23

Sự kiện tay vợt Tiến Minh nhận lương, thưởng hơn 100 triệu đồng/tháng đã phá vỡ sự thống trị về khoản thu nhập cao chỉ dành cho giới cầu thủ bóng đá VN

Chiến tích vươn lên xếp hạng 7 thế giới của tay vợt Nguyễn Tiến Minh hôm 1-10 vừa qua đã được tưởng thưởng xứng đáng khi Công ty Becamex Bình Dương đồng ý nâng mức tài trợ cho niềm hy vọng vàng của cầu lông VN từ 20 triệu lên 50 triệu đồng/tháng.

Cộng với nhiều khoản lương thưởng khác, Tiến Minh có hơn 100 triệu đồng/tháng, con số đưa tay vợt người TPHCM gia nhập tốp 10 VĐV thể thao VN có thu nhập cao nhất.


Lương cao ngang cầu thủ


Có được 50 triệu đồng/tháng từ Becamex Bình Dương, cộng với khoản tài trợ 2.000 USD/tháng của hãng Victor, tiền lương của Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch TPHCM và những khoản tiền thưởng từ gần 20 giải đấu trong nước lẫn quốc tế, thu nhập bình quân mỗi tháng của Tiến Minh hiện tại đã vượt qua con số 100 triệu đồng/tháng.

Đó là một con số khổng lồ mà ngay cả những cầu thủ ở các đội bóng thuộc hàng “đại gia” như Vissai Ninh Bình, T&T Hà Nội, SHB Đà Nẵng, B.Bình Dương hay HAGL muốn đạt được phải thỏa mãn hai điều kiện. Thứ nhất là cầu thủ đó phải thuộc biên chế đội chính, thường xuyên được thi đấu và thứ hai là đội bóng đó phải thắng 3-4 trận/tháng mới có thể vượt ngưỡng lương thưởng 100 triệu đồng/tháng.


Tiến Minh xứng đáng với mức thu nhập hiện tại nhờ sự phấn đấu liên tục. Ảnh: N.LINH


Hiện tại những VĐV thể thao VN được xem có mức lương cao nhất (chưa tính thưởng) đều là những ngôi sao nổi tiếng của giới bóng đá như Công Vinh, Hồng Sơn của T&T Hà Nội (nhận 40-45 triệu đồng/tháng), Minh Châu của XM.Hải Phòng (40 triệu đồng/tháng) hay Quốc Anh của SHB Đà Nẵng (40 triệu đồng/tháng)...

Cộng với những khoản thưởng lớn từ các trận thắng, số tiền mà các cầu thủ VN nhận được bình quân khoảng 100 triệu đồng/tháng.

Vì thế, sự kiện Tiến Minh gia nhập tốp những VĐV thể thao thu nhập cao nhất VN thực sự khiến ngay cả giới cầu thủ cũng phải ngả mũ thán phục cách kiếm tiền quá tuyệt vời của tay vợt hạng 7 thế giới.


Phải luôn nỗ lực


Thành công của Tiến Minh cả về chuyên môn lẫn những khoản thu nhập đã chứng tỏ một khi thể thao được xã hội hóa thì ranh giới phân cấp môn chính, môn phụ cũng sẽ được thu hẹp đáng kể.

Có thể bóng đá vẫn luôn được xem là môn thể thao “vua” nhưng việc Tiến Minh đại diện cho cầu lông VN nói riêng và các môn thể thao thành tích cao khác nói chung nhảy vào phá thế “độc bá” về lương bổng của giới quần đùi áo số cũng đã là một tín hiệu đáng mừng.

Từ đó, vô hình trung sẽ tạo ra động lực để cho nhiều VĐV ở các môn thể thao khác phấn đấu cho sự nghiệp với mong muốn vừa có được danh tiếng như Tiến Minh hay các cầu thủ bóng đá, lại vừa có những khoản thu nhập hậu hĩ để lo cho tương lai sau khi từ giã sự nghiệp.


Từ lâu, người ta đã quen với hình ảnh những ngôi sao bóng đá Việt sắm xe, mua nhà nhờ nhận được những bổng lộc hậu hĩ. Giờ đây, với sự kiện “sao cầu lông” Tiến Minh có thu nhập hằng tháng trên dưới trăm triệu đồng hay những sao khác như điền kinh có Vũ Thị Hương (được An Giang trả 25 triệu đồng/tháng), bóng chuyền có Ngô Văn Kiều (Khánh Hòa trả gần 40 triệu đồng/tháng) hay cử tạ có Hoàng Anh Tuấn (Đà Nẵng trả hơn 20 triệu đồng/tháng)..., có thể nói VĐV thể thao thành tích cao bây giờ hoàn toàn có thể sống được với nghề.

Vấn đề là họ biết cách để luôn phấn đấu vượt lên bản thân giống như trường hợp Tiến Minh, 3 năm thăng hơn 100 hạng thế giới, mà thôi!Tính chuyện thuê thầy ngoại

Để có được khoản tài trợ 50 triệu đồng/tháng của phía Becamex Bình Dương, Tiến Minh sẽ phải nỗ lực tối đa để đứng vững trong tốp 10 tay vợt hay nhất thế giới. Đó là lý do sau khi kết thúc Giải Cầu lông Việt Nam Open Grand Prix 2009 (diễn ra từ ngày 6 đến 11-10), anh sẽ tiếp tục sang Singapore tập luyện. Riêng việc chọn thầy để học, Tiến Minh dự định đợi HLV người Indonesia Accep Suharto dẫn đoàn cầu lông Singapore sang tham dự giải VN Open, anh sẽ gặp trực tiếp xin được hướng dẫn khi trở lại đảo quốc sư tử.

Hà Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI