BẢN QUYỀN TRUYỀN HÌNH GIẢI NGOẠI HẠNG ANH 2013-2014

Sẽ không mua với giá cao hơn 10%

Tin mới

22/01/2013 22:06

Các đài truyền hình đều có chung nhận định như vậy khi mức giá chào bán do Tập đoàn IMG (Mỹ), đơn vị sở hữu bản quyền truyền hình Giải Ngoại hạng Anh (EPL) trên lãnh thổ Việt Nam giai đoạn 2013-2016, đưa ra lên tới 37,5 triệu USD.

Đại diện các đài truyền hình và đơn vị truyền hình trả tiền đều cho rằng đây là mức giá quá cao, tuy nhiên không bất ngờ. Theo nhiều thông tin, IMG đã phải bỏ ra tới 35 triệu USD để sở hữu độc quyền bản quyền EPL trên lãnh thổ Việt Nam nên việc họ muốn bán với giá 37,5 triệu USD là bình thường và chưa phải mức giá cuối cùng.

Tập đoàn IMG chưa cử đại diện làm việc trực tiếp với các đài truyền hình của Việt Nam có nhu cầu mua bản quyền EPL trong 3 mùa giải 2013-2016. Bộ phận bản quyền của VTC và VTV, HTV (Hà Nội và TPHCM) đã nhận được văn bản do IMG gửi có xác nhận của Ban Tổ chức EPL về việc IMG sẽ độc quyền phân phối bản quyền truyền hình EPL trên lãnh thổ Việt Nam trong 3 mùa tới và cả các phương án “bán hàng” mà IMG đưa ra để các nhà đài Việt Nam tham khảo.

Trước mức giá như hiện nay, cụ thể gói độc quyền ngày chủ nhật 18 triệu USD, gói độc quyền các trận đấu sớm và hay nhất của thứ bảy giá 15 triệu USD và gói 3 gồm các trận đấu còn lại có giá 4,5 triệu USD, chính VSTV - với các kênh K+ độc quyền EPL ngày chủ nhật 3 mùa bóng 2010-2013 - cũng sững sờ. Ba mùa bóng trước, đơn vị sở hữu bản quyền EPL trên lãnh thổ Việt Nam là MP & Silva bỏ ra 13 triệu USD nhưng sau đó họ chia nhỏ các gói và bán được 19 triệu USD.

Bộ Thông tin và Truyền thông tiếp tục có chỉ thị giao nhiệm vụ cho VTV đứng ra làm đầu mối điều phối toàn bộ hoạt động đàm phán mua bản quyền truyền hình các giải bóng đá quốc tế. Theo ông Nguyễn Thành Lương, Phó Tổng Giám đốc VTV, VTV và các đài truyền hình đã thống nhất không mua bản quyền EPL cao hơn 10% so với 3 mùa trước và nguyên tắc này vẫn sẽ được bảo đảm. VTV có tới 3 đơn vị truyền hình trả tiền trực thuộc là VSTV (K+), VCTV và SCTV.

Ông Lê Đình Cường, Tổng Thư ký kiêm Phó Chủ tịch Hiệp hội Truyền hình trả tiền, cho hay: “Với tình hình này, các đài càng cần phải đoàn kết và thống nhất một tiếng nói để đối tác nước ngoài không thể ép giá”. Đại diện VTC và HTV Hà Nội cho biết: “Sẵn sàng không phát sóng EPL để không tạo ra tiền lệ xấu”. Theo Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Đỗ Quý Doãn, VTV, VTC, HTV TPHCM và HTV Hà Nội nên cân nhắc hài hòa nhu cầu về bản quyền với trách nhiệm phục vụ xã hội, tránh để các công ty nước ngoài lợi dụng, tăng giá bản quyền bất hợp lý, gây lãng phí nguồn lực xã hội và gây thiệt hại cho khán giả truyền hình.

Bảo Trân - Phạm Ngọc
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI