Cờ là điều đầu tiên Anh Khôi nghĩ đến sau những giờ học văn hóa ở trường hoặc "giờ rèn luyện sức khỏe", cách cậu nói đến việc tập võ karatedo trước kia và taekwondo hiện nay, ở một trung tâm TDTT gần nhà. Mê cờ nhưng cách cậu chơi cờ, học cờ cũng chẳng có gì ghê gớm lắm, "khổ luyện" lắm như mọi người nghĩ. Một tuần 3 buổi, thầy Nguyễn Thanh Sơn ghé qua nhà trao đổi, hướng dẫn cậu học trò nhỏ những bài học mới trong vòng đôi ba giờ.

Vậy thôi, còn lại là Khôi tự luyện bằng những buổi "chiến đấu" một mình, có tham khảo những ván cờ hay mà thầy đưa cho hoặc theo dõi trên mạng từ các giải đấu lớn. Thỉnh thoảng, Khôi lại ra ngoài một lúc đùa vui cùng cô em gái 5 tuổi hoặc xuống nhà trò chuyện cùng bà nội, đánh vài nước cờ tướng hoặc tỉ tê kể cho ông nội (năm nay đã 90 tuổi) nghe chuyện học hành, bạn bè trong lớp…
 
Anh Khôi và HLV Nguyễn Thanh Sơn sau lúc đoạt chức vô địch thế giới U10
Ảnh: Thanh Thảo

Thích chơi cờ và học rất giỏi, 4 năm liền, cậu bé Anh Khôi luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi và là niềm tự hào của cả lớp. Thầy cô và bạn bè Trường Tiểu học Võ Trường Toản (quận 10 - TPHCM) cũng rất tự hào về cậu học sinh lớp 5/4 đã 4 năm nay mang vinh dự rất lớn về cho nhà trường bằng những danh hiệu "đếm không hết" ở môn cờ vua, từ các giải cấp trường, cấp quận cho đến danh hiệu quốc gia, quốc tế.

Ðôi mắt luôn mở to sau cặp kính cận không che khuất vầng trán thông minh, nói năng nhỏ nhẹ, rõ ràng và lễ phép, Nguyễn Anh Khôi dường như được sinh ra là để dành cho cờ vua. Nói đến cờ là mắt cậu lại sáng lên, sẵn sàng trao đổi thao thao bất tuyệt về "công lực cờ" của các bạn đồng trang lứa trong nước và quốc tế mà cậu từng gặp gỡ, đối đầu, sẵn sàng nhắc lại từng chi tiết, từng nước đi của các ván cờ đã chơi trước đó rất lâu. Tài năng thiên bẩm ấy không tự nhiên xuất hiện với Khôi nếu không có chuyện ba mẹ quyết định cho cậu con trai đầu lòng đi học cờ để… giảm bớt thời gian chơi game trên máy tính ở nhà.

Chỉ sau 2 năm, sức cờ của Anh Khôi đã làm kinh ngạc giới chuyên môn. Ðó là thời điểm cậu bé lên 8 Nguyễn Anh Khôi đoạt 6 HCV cá nhân và đồng đội tại Giải Cờ vua các nhóm tuổi trẻ Ðông Nam Á, được phong danh hiệu Kiện tướng FIDE rồi lấy luôn ngôi số 1 châu Á năm 2010. Cũng năm ấy, Anh Khôi do chưa có kinh nghiệm nên bị xử thua vì hết giờ tại giải trẻ thế giới, nếu không, cậu bé đã có được cú hat-trick danh hiệu quốc tế đầu tay.
 
Chẳng phải chờ đợi, tiếc nuối lâu, năm 2012, Anh Khôi hầu như không có đối thủ. Thành tích toàn thắng cả 11 ván tại Giải Trẻ thế giới tổ chức ở Slovenia hồi tháng 11 vừa qua đã giúp Anh Khôi trở thành nhà vô địch lứa tuổi U10 đặc biệt nhất trong lịch sử.
 
Nhiều chuyên gia cờ Việt Nam cùng chung nhận định với giới chuyên môn quốc tế rằng nếu được chăm lo một cách bài bản, lâu dài, đồng thời được một HLV chuyên nghiệp dẫn dắt, Anh Khôi sẽ tiến rất nhanh, rất xa. Thời điểm tốt nhất để Anh Khôi và gia đình quyết định hướng đi trong tương lai có gắn bó tiếp với môn cờ hay không là khoảng 13-14 tuổi. Ðấy cũng sẽ là mốc thời gian để ngành TDTT TPHCM, hiện đã chuẩn bị mọi phương án tài chính và chu trình huấn luyện, dốc toàn lực cho việc đào tạo thành công một "Lê Quang Liêm thứ hai".
Đào Tùng