Spice Cup 2012: Lê Quang Liêm đã biết thắng

Tin mới

21/10/2012 08:05

(NLĐO) - Trong trận đấu kết thúc muộn nhất của vòng đấu thứ 9 vào sáng 21-10 (giờ Việt Nam), ĐKVĐ Lê Quang Liêm đã đánh bại kỳ thủ người Hungary Csaba Balogh. Đây là chiến thắng đầu tiên của Quang Liêm tại Spice Cup 2012 trên đất Mỹ sau 8 vòng đấu toàn hòa!


Với 5 điểm trong tay, hiện Liêm chỉ còn kém hạt giống số 1 Maxime Lagrave đúng nửa điểm, số điểm mà kỳ thủ người Pháp vừa giành được nhờ trận hòa với Ding Liren kết thúc sớm trước đó.

Có lợi thế cầm quân trắng, đi tiên, thế nhưng Quang Liêm cũng vấp phải sự kháng cự quyết liệt từ Csaba Balogh. Đôi bên cùng mất đến hơn một giờ đồng hồ cho những nước đi của mình và phải đến nước đi thứ 42, nhờ lợi thế hơn quân (Hậu so với Xe), Quang Liêm mới dồn được đối phương vào thế bất lợi, buộc phải chịu thua điểm ở ván đấu này.

Thắng lợi có phần muộn màng này chỉ thắp lên chút hy vọng cho Quang Liêm trong cuộc tranh chấp vị trí dẫn đầu. Dù vẫn xếp vị trí thứ ba trên bảng tổng sắp nhưng chiến thắng của Liêm chắc chắn sẽ tạo áp lực không nhỏ cho hai đối thủ chính là Maxime Lagrave và Ding Liren. Bộ đôi này chỉ có thể hy vọng và trông chờ Wesley So cản đường nhà ĐKVĐ ở vòng đấu cuối cùng, chí ít cũng là một trận hòa nữa.
Theo đánh giá chuyên môn, ở lượt trận thứ 10, cuộc đối đầu giữa Quang Liêm và Wesley So là hấp dẫn nhất, cả về trình độ kỳ thủ lẫn lịch sử những lần so tài trước đây của hai kỳ thủ hàng đầu khu vực Đông Nam Á. Trong khi đó, Maxime Lagrave có đôi chút thuận lợi khi chỉ phải thi đấu cùng Georg Meier còn Ding Liren sẽ gặp Csaba Balogh.

Tuy nhiên, không thể nói trước được bất kỳ điều gì, bởi Balogh là kỳ thủ duy nhất tại giải cho đến nay chỉ toàn hòa và thua nên rất khát khao tìm kiếm chiến thắng danh dự. Georg Meier cũng tràn đầy quyết tâm lật đổ hạt giống số 1 của giải, ít nhất cũng để cải thiện hệ số Elo cá nhân cũng như vị trí trên bảng xếp hạng FIDE (Spice Cup 2012 chỉ có ba kỳ thủ có tên trong nhóm siêu Đại kiện tướng, với Elo trên 2.700 là Maxime Lagrave, Ding Liren và Lê Quang Liêm).

Vòng đấu cuối nhiều bất ngờ, đó là điều mà giới hâm mộ đang chờ đợi để có được một đoạn kết hấp dẫn tại Spice Cup năm nay.

 

Song hành cùng Spice Cup dành cho 6 kỳ thủ hàng đầu, Đại học Webster và Học viện Susan Polgar còn tổ chức một Spice Cup mở rộng dành cho nhiều kỳ thủ tên tuổi khác. Kết thúc giải, ĐKT Ray Robson, đang theo học tại ĐH Webster , đã giành ngôi quán quân sau 5 trận thắng và 4 trận hòa.


 

Đông Linh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI