Tây Ban Nha đến lúc nhường ngôi

Tin mới

03/02/2014 09:02

Suốt 6 năm qua, bóng đá thế giới chứng kiến sự thống trị tuyệt đối của Tây Ban Nha (TBN). Thâu tóm toàn vẹn 3 danh hiệu lớn: 2 chức vô địch Euro, 1 World Cup - kỷ lục vô đối tầm đội tuyển, thêm vào màn trình diễn mê hồn của Barcelona ở tầm CLB (ăn 6 mùa 2009 rồi lại ăn 5 mùa 2011), người hâm mộ xứ đấu bò cứ mãi lâng lâng trong niềm hạnh phúc tưởng không bao giờ kết thúc.

Tuy nhiên, mọi triều đại dù hùng mạnh đến đâu đều phải đến lúc thoái vị. Thảm bại 0-7 (2 lượt) của Barca trước Bayern Munich ở bán kết Champions League mùa trước và cú gục ngã 0-3 của TBN trước Brazil ở chung kết Cúp Các Liên đoàn 2013 phải chăng báo trước: Brazil 2014 sẽ hạ bệ “nhà vua” TBN?

Điều đáng nói nhất không nằm ở kết quả. Dù rất khác nhau về hình thức nhưng xem ra những kẻ nổi loạn dưới triều đại TBN đã cùng tìm thấy và thực thi hoàn hảo chiến lược đảo chính. Khi các nhà vô địch TBN bội thực vì chiến thắng quá nhiều vài năm qua, khi hệ thống tiki taka - một thời được xem là kim chỉ nam của bóng đá thế giới - đã tỏ ra cạn kiệt ý tưởng cũng như vài trụ cột như Xavi dần đánh mất lửa, những kẻ bám đuổi giờ đây năng động, tươi mát và hứng khởi hơn đang khẳng định họ hoàn toàn đủ sức thực hiện cuộc soán ngôi tại VCK World Cup trên đất Nam Mỹ.

Brazil của Neymar (trái) trong trận thắng Tây Ban Nha 3-0 ở chung kết Cúp Các Liên đoàn châu lục 2013. Ảnh: REUTERS

Brazil của Neymar (trái) trong trận thắng Tây Ban Nha 3-0 ở chung kết Cúp Các Liên đoàn châu lục 2013. Ảnh: REUTERS

Nếu điều này xảy ra, hãy xem đó là thông điệp tích cực cho bóng đá thế giới. Khách quan mà đánh giá, từ chỗ tiên phong cổ xúy cho bóng đá tấn công như tại Euro 2008, cơn thịnh nộ màu đỏ (biệt danh đội tuyển TBN) dần trở thành bảo thủ, đặt nặng an toàn lên trên tính biểu diễn. Họ vẫn cầm bóng nhiều nhưng không tưng bừng lao lên phía trước mà chỉ đan lát ru ngủ, rình rập chờ đợi sai sót của đối phương. Dù TBN tiếp tục lên ngôi tại World Cup 2010 và Euro 2012 nhưng người xem lại thích thú hơn đến lối chơi phóng khoáng, khỏe khoắn của Đức hay Brazil dẫn dắt bởi vũ công đường phố Neymar.

Dẫu sao, sự lựa chọn an toàn của ngài râu kẽm Del Bosque vẫn không quá tệ vì đã giúp TBN bảo vệ được ngai vàng qua 2 giải lớn liên tiếp. Nhưng vì tương lai phát triển của bóng đá thế giới, đã đến lúc vua TBN phải được thay thế bằng đội bóng khác cách mạng và đột phá hơn, cũng như chính họ đã thay thế cựu vô địch thực dụng Hy Lạp tại Euro 2008.

Lê Nhi
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI