Thầy già rơi rụng

Tin mới

07/05/2012 21:50

HLV Nguyễn Thành Vinh của CLB Bóng đá Hà Nội từ chức, Eximbank V-League 2012 chỉ còn lại một HLV trên 60 tuổi là ông Lê Thụy Hải nhưng chiếc ghế của ông Hải ở V.Hải Phòng cũng chông chênh và có thể “đổ” bất cứ lúc nào.

Thầy già đang mất dần vị thế và cả cảm hứng cầm quân. Họ bị thầy trẻ lấn át và dần rơi rụng sau mỗi mùa V-League. Những HLV lão làng hết nhiệt huyết hay vì họ đang bị thầy trẻ lấn át?

Cứ nhìn vào lớp HLV tiêu biểu ở V-League hiện nay như Hữu Thắng, Huỳnh Đức, Văn Sỹ, Triệu Quang Hà… có thể thấy ngay sự lấn át của những chiến lược gia trẻ tuổi. Ngay cả thầy ngoại có thời “lên hương” ở V-League nay cũng không thể cạnh tranh được với thế hệ cầm quân mới. Có một thời, kinh nghiệm cầm quân của những tướng già như Trần Văn Phúc, Lê Thụy Hải, Nguyễn Thành Vinh, Mai Đức Chung, Vương Tiến Dũng… đã cứu giúp nhiều đội bóng khỏi cơn nguy nan. Nhưng 2-3 năm trở lại đây, khi một thế hệ thầy trẻ xuất hiện, nhiều HLV lớn tuổi mất hẳn chỗ đứng.

Có người rút lui hẳn vì không còn đủ sức khỏe để theo nghiệp cầm quân như HLV Trần Văn Phúc. Có những người “trốn” sự khắc nghiệt của V-League bằng việc chuyển sang huấn luyện đội U22, một công việc nhẹ nhàng và ít áp lực hơn nhiều như HLV Mai Đức Chung. Nhưng có người còn nhiệt huyết, còn cả sức khỏe và cũng có thừa kinh nghiệm vẫn chưa có đội bóng nào ngó ngàng như trường hợp của HLV Vương Tiến Dũng, dù có tin ông là ứng cử viên hàng đầu được bầu Kiên mời về thế chỗ của ông Nguyễn Thành Vinh.

HLV Lê Thụy Hải giờ tỏ rõ sự mệt mỏi, điều ít khi ông thể hiện dù trước đây không thiếu lần ông rơi vào hoàn cảnh khó khăn và đứng trước nguy cơ bị sa thải. “Nhiều trận đấu trên sân Lạch Tray, CĐV Hải Phòng bảo tôi từ chức đi. Tôi nói thẳng với họ là tôi mệt lắm rồi, muốn nghỉ rồi nhưng chẳng ai sa thải để mà nghỉ!”- ông Hải tâm sự.

Ông Hải cũng dành nhiều lời khen cho các HLV trẻ như HLV Phan Thanh Hùng. “Người ta bảo “thầy già con hát trẻ” nhưng tôi nghĩ rằng nghề HLV cũng như “con hát”, nghĩa là phải có sức, phải máu thì mới có thành tích được”- ông Hải nói. Theo HLV Mai Đức Chung, ở độ tuổi của ông, công việc ở đội tuyển thích hợp hơn là công việc của một nhà cầm quân tại V-League. Ông Chung cho biết: “Làm HLV ở V-League phải xa gia đình, phải hy sinh nhiều thứ. Ở tuổi của chúng tôi, việc xa nhà quá nhiều không còn hợp lý nữa, chứ tôi nghĩ các HLV có tuổi, nhiều kinh nghiệm vẫn là những người rất giỏi”.

Sau mùa giải V-League 2012 hoặc có thể là ngay trong mùa giải này, nếu V.Hải Phòng của ông Hải “lơ” không thể trụ lại V-League, đấu trường này sẽ sạch bóng thầy già. Phải chăng V-League khắc nghiệt tới mức không thể trụ nổi hay chính cách làm bóng đá chạy theo thành tích, chỉ cần có thành tích của các ông bầu đã làm những HLV lão làng nản lòng?

Phạm Ngọc
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI