Thầy thông ngôn thích thử thách

Tin mới

04/10/2009 00:16

Đằng sau dáng vẻ và gương mặt có phần khắc khổ của trợ lý ngôn ngữ Ngô Lê Bằng là sự lịch lãm, nhã nhặn của một người trí thức được ăn học tử tế, nhưng ông cũng là người ưa sóng gió và dám sống với đam mê

Đường đời và sự nghiệp của trợ lý ngôn ngữ Ngô Lê Bằng chẳng bao giờ bằng phẳng, luôn xuất hiện những ngã rẽ mà ngay đến người làm chủ số phận là ông cũng không thể đoán định trước. Chỉ có điều ông Bằng biết chắc sẽ không thể thay đổi: Tình yêu dành cho trái bóng và thảm cỏ xanh.


Trí thức thích mặc... quần  đùi


Làm trợ lý ngôn ngữ từ thời A. Riedl cho đến Calisto, ông Bằng luôn nhận được sự tôn trọng và  quý mến từ những HLV ngoại. Ở ông Bằng không chỉ có sự đúng mực của một người trí thức mà còn có sự lịch lãm của một chàng trai gốc Hà Nội. Cha ông là một thầy lang bốc thuốc ở phố Đồng Xuân. Nhà không phải là tư sản nhưng cũng không thiếu điều kiện để Ngô Lê Bằng ăn học thành tài.


Thế nhưng, từ bé Ngô Lê Bằng đã là một cậu bé ham chơi. Học cấp một, cấp hai đã chơi bóng sân “phủi” Long Biên với các bạn cùng trang lứa, trong đó có thế hệ Cao Cường (Thể Công), Lê Khắc Chính (Tổng cục Đường sắt)... “Cả nhà chẳng ai ủng hộ nhưng năm 18 tuổi tôi đã là cầu thủ của đội Quân khu thủ đô chơi ở giải hạng nhất quốc gia”.


Các tuyển thủ U23 VN đang tập luyện với thầy Ngô Lê Bằng. Ảnh: H.Anh


Chơi bóng được vài năm đến khi đội Quân khu thủ đô thăng hạng A1 thì ông lọt vào mắt xanh của cấp trên và được cử đi học ở Liên Xô theo chuyên ngành HLV thể lực của Đại học TDTT. Sự nghiệp cầu thủ dở dang nhưng chưa lúc nào ông Bằng nguôi nỗi nhớ trái bóng và thảm cỏ xanh.

Với vốn tiếng Nga và những kiến thức tích lũy được ở Liên Xô, khi về nước ông Bằng được giao cho rất nhiều công việc tốt mà ai cũng phải mơ ước. Ông từng làm thông dịch viên cho tổng lãnh sự Nga tại TPHCM một thời gian dài.


Từ bỏ môi trường làm việc đầy hứa hẹn, ông Bằng đột ngột chuyển qua môi trường của dân “quần  đùi áo số”. Chủ yếu là vì ông thích một cuộc sống không tròn trịa, bằng phẳng mà ông nhận lời làm thông dịch viên cho đội Công an TPHCM.


Không từ chối cơ hội


Đầu những năm 2000, ông Ngô Lê Bằng mới bắt đầu học tiếng Anh. Chỉ bằng tự học và tình yêu với trái bóng mà ông đã có được mọi vốn liếng ngôn ngữ, từ vựng về chuyên ngành bóng đá. Năm 2006, sau khi đã được đào tạo nghề HLV và có sẵn vốn ngoại ngữ, ông Bằng được VFF mời làm trợ lý cho HLV Riedl.

Khi ấy kinh nghiệm đã có của ông Bằng là một thời gian làm HLV phó đội Bình Dương một năm trước đó. Tháng 4-2007, ông Bằng được VFF giao làm HLV trưởng đội tuyển nữ quốc gia tham dự vòng đấu loại thứ hai Olympic Bắc Kinh. Quãng thời gian làm HLV trưởng tuyển nữ, ông Bằng đã cố làm mọi điều để vực dậy một đội tuyển có những bất ổn và đang trong quá trình chuyển giao nhưng lực bất tòng tâm.


Trước ngày lên đường vào TPHCM công tác, ông Calisto chẳng ngại ngần giao phó mọi công việc chuyên môn cho ông Bằng – người được khen là tận tụy, ham học hỏi và rất cẩn thận - và trợ lý Phan Thanh Hùng.


Hỏi ông liệu một ngày nào đó, người ta sẽ lại nhắc đến Ngô Lê Bằng với vai trò HLV trưởng một đội bóng chứ không phải trợ lý ngôn ngữ hay không, ông bảo: “Cái đó thì chưa biết được. So với các HLV đang hành nghề bây giờ tôi còn ít kinh nghiệm thực tế nhưng tôi nghĩ khi nào có cơ hội thì tôi sẵn sàng chấp nhận đương đầu thử thách”.
Ông thổ lộ: “Tôi cảm thấy hạnh phúc với công việc hiện tại. Đôi khi hạnh phúc là được làm điều mình thích và có được những trải nghiệm trên con đường mình đang đi, chứ đâu hẳn là một đích đến hứa hẹn”.

Phạm Ngọc
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI